Manga, anime Nhật Bản đang phát triển cực khủng trên toàn cầu!

Theo các số liệu thống kê thì có ít nhất 1/3 dân số Nhật Bản đã xem manga và anime. Trong khi đó ở thị trường toàn cầu, truyện tranh và hoạt hình Nhật cũng đang ngày một phát triển với số lượng fan vô cùng đông đảo!

Chúng ta đều biết manga, anime Nhật Bản hiện nay đang rất phát triển - thế nhưng, bạn có bao giờ tự hỏi rằng chúng phát triển đến mức độ nào chưa?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng xem qua một vài số liệu thống kê được tổng hợp sau đây nhé.

Sự phát triển của manga, anime Nhật Bản trên thế giới

manga anime nhật bản

Manga, anime đã ra đời từ rất lâu - thế nhưng chỉ vài chục năm gần đây thì chúng mới được biết đến nhiều tại thị trường quốc tế. Vào năm 2012, thị trường anime toàn cầu thu về 0,24 nghìn tỷ yên. Nghe thì có vẻ to, nhưng thật ra đây là một mức thu không quá ấn tượng của ngành công nghiệp truyện tranh, hoạt hình. Dẫu vậy, sau năm 2012, các con số đã dần có sự thay đổi tích cực - nếu không muốn nói là siêu tăng trưởng.

Với sự ra đời của những anime chất lượng và sự hỗ trợ của internet, anime từ sau năm 2012 đã được biết đến rọng rãi ở khắp mọi nơi. Những tác phẩm như Sword Art Online, Attack On Titan tạo ra những làn sóng mạnh mẽ, xô đổ mọi rào cản trong tâm trí người xem quốc tế. Đến năm 2020, khi bom tấn Kimetsu No Yaiba ra mắt thì cũng là lúc ngành công nghiệp anime đạt đỉnh cực thịnh trong 10 năm trở lại đây.

Theo số liệu thu thập vào năm 2021 thì ngành công nghiệp anime trên thị trường quốc tế đã thu về 1,31 nghìn tỉ yên. Ở mảng manga, những đầu truyện mới chất lượng như My Hero Academia, Jujutsu Kaisen được đón nhận mạnh mẽ. Nhiều đầu truyện thậm chí còn đạt TOP doanh số tại các nước phương Tây, đủ sức đối đầu với những tác phẩm comic.

Người tạo nên Gundam: Hoạt hình Trung Quốc đang vượt mặt Nhật Bản!

Sự bùng nổ của manga, anime tại Nhật Bản

manga, anime nhật

Theo các thông tin từ Famitsu, có khoảng 35% dân số Nhật Bản có xem anime. Vào năm 2020, số liệu từ Kadokawa Game Linkage cho biết tỉ lệ người xem anime đã tăng lên 37%. Điều này có nghĩa là cứ khoảng 3 người Nhật thì sẽ có một người xem hoạt hình!

Mức độ tiêu thụ manga tại Nhật bản cũng rất ấn tượng. Vài năm gần đây, doanh số các tạp chí giấy đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, doanh thu từ tạp chí số và truyện tranh online đang khá là tích cực - nhất là khi Nhật Bản đang đẩy mạnh việc xử lý những trang web truyện lậu.

Tháng 10 năm 2019, trung tâm nghiên cứu Nippon đã tổ chức một cuộc thăm dò ở nước ngoài hòng tìm hiểu xem có bao nhiêu người đã xem manga và anime. Kết quả thu được là có đến 33% người được khảo sát nói họ có tiêu thụ những nội dung giải trí ấy - trong khi đó thì 41% người khảo sát nói rằng họ không.

manga, anime

Một vài khảo sát khác chỉ ra rằng nhóm người dùng độ tuổi từ 5 - 19 là xem anime nhiều nhất. Tất cả các thông tin trên cho thấy rằng anime, manga Nhật Bản đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Dịch bệnh có thể khiến tình hình khó khăn một chút trong 1 - 2 năm gần đây thế nhưng ngành công nghiệp này vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tiến xa hơn - nhất là khi công nghệ đang ngày một phát triển.

Một số người có thể nghĩ manga, anime đang chán dần - hater hoặc một vài "bông tuyết" có thể cho rằng manga, anime sắp chết - thế nhưng với các số liệu trên, ta có thể thấy được rằng: những điều ấy còn xa vời lắm. Dẫu vậy, sự sụt giảm về chất lượng nội dung của của nhiều manga, anime là có tồn tại. Thời thế hiện nay đảo chiều rất nhanh, vì thế mong rằng những người sáng tạo sẽ lấy những thất bại làm kinh nghiệm rồi dựa vào đó mà làm ra những tác phẩm chất lượng hơn trong tương lai nhé.

Xem thêm: Manga Nhật Bản và webtoon Hàn Quốc thống trị ngành truyện tranh thế giới!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang