Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+?

Liệu manga hay cả anime Nhật Bản có đang cố gắng thu hút người xem bằng cách nhồi nhét các hình ảnh nhạy cảm, ecchi hay thậm chí 18+?

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+?

Manga Nhật Bản từ nhiều năm trở lại đây đã trở thành sản phẩm giải trí nổi tiếng trên toàn thế giới, đem lại lợi nhuận cực kì lớn cho xứ sở mặt trời mọc. Theo thời gian, manga ngày càng phát triển và được phân chia thành nhiều thể loại khác nhau, phù hợp với bất kì sở thích, lứa tuổi hay giới tính nào. Để hiểu rõ hơn về manga Nhật Bản, bạn có thể xem thêm tại đây:

Manga là gì? Các thể loại thường gặp và tất tần tật những gì cần biết về manga Nhật Bản

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+? 2

Mặc dù rất phát triển và vẫn đang không ngừng đi lên, manga lại đang bị nhiều khán giả lên án, tẩy chay, thậm chí cấm phát hành ở một số quốc gia. Phần lớn lí do được đưa ra đến từ việc: manga đang ngày càng lạm dụng nhiều hơn các yếu tố ecchi,hentai,ấu dâm,xâm hại tình dục và hình ảnh 18+ (bài viết này sẽ gọi tắt là yếu tố tình dục). Liệu điều này có thật sự đúng hay không? Cùng tìm hiểu xem nhé.

Manga Nhật Bản có đang thật sự lạm dụng yếu tố tinh dục?

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+? 3

Nếu là một người đọc truyện tranh lâu năm, bạn sẽ dễ dàng nhận ra câu trả lời là: CÓ. Trừ những manga gắn hẳn mác ecchi để sử dụng hình ảnh 18+ như To Love Ru, Minamoto-kun Monogatari, Bokuben,… yếu tố này cũng được sử dụng trong những shonen manga nổi tiếng khác.

Đầu tiên, hãy cùng nói về manga của Weekly Shonen Jump, tạp chí truyện tranh đình đám nhất nhì Nhật Bản. Trong các tác phẩm hành động, phiêu lưu nổi tiếng như Bleach, các nhân vật nữ gợi cảm được thêm vào để thu hút khán giả (dù rằng với nội dung của chúng, điều này không thật sự cần thiết).

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+? 4

Ngoài ra, Weekly Shonen Jump cũng luôn phát hành những tựa truyện ecchi với cường độ ngày càng nặng nhằm thu hút thêm độc giả nhỏ tuổi. Việc làm này của tạp chí là nguyên nhân tạo nên bản kiến nghị với hơn 4,000 chữ kí nhằm “nhắc nhở” Shonen Jump hạn chế việc sử dụng tình tiết xâm hại tình dục.

Xem thêm: Độc giả yêu cầu Weekly Shonen Jump xem xét manga mang nội dung khiêu dâm

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+? 5

Với những manga đến từ những nhà phát hành khác, yếu tố tình dục được sử dụng cũng nhiều hơn. Một số tác phẩm tuyệt đối bài trừ (Tokyo Revenger, Attack On Titan), một số khác lại tận dụng triệt để (Fairy Tail, Edens Zero, Prison School), một số thì biến tấu nó thành dạng khác “tinh vi” hơn ( TOP 5 manga HENTAI trá hình). Mặc dù không phải tất cả manga Nhật đều lạm dụng yếu tố này, nhưng một số lượng không nhỏ đang dùng yếu tố tình dục để lôi kéo độc giả.

Vì sao manga lại bắt đầu dùng nhiều yếu tố tình dục 18+?

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+? 6

Trong bài viết Shonen Manga sẽ Không-Bao-Giờ chết và lí do cho việc đó, Lag.vn đã nêu ra những tựa manga đình đám trong từng thời kì cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp manga tại Nhật Bản. Bạn có thể xem thêm tại đây:

Shonen manga sẽ Không-Bao-Giờ chết và những lí do cho việc đó!

Nếu đã đọc qua bài viết trên, hẳn bạn cũng hiểu được phần nào nguyên nhân của mọi chuyện.

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+? 7

Thứ nhất – Tình dục là “từ khóa” quá đỗi cuốn hút: Điều này khá đơn giản để nắm bắt. Trong thời đại mới, người ta thường dành nhiều sự chú ý hơn với những gì kích thích, gợi cảm và 18+. Chính điều này đã thôi thúc tác giả cùng nhà xuất bản thêm những hình ảnh đầy “cởi mở” nhằm lôi kéo người xem.

Thứ hai – Sự cạnh tranh gay gắt: Không chỉ cạnh tranh giữa các nhà xuất bản, ngành công nghiệp manga còn phải cạnh tranh với rất nhiều loại hình giải trí khác. Để tạo được sự nổi bật hơn các đối thủ của mình, thêm vào “vài” yếu tố tình dục sẽ hút mắt người xem nhiều hơn. Việc tạp chí Weekly Shonen Magazine của Kodansha thậm chí dùng hình ảnh người mẫu áo tắm làm trang bìa nhằm lôi kéo độc giả nam cũng đủ hiểu yếu tố này ảnh hưởng nhiều thế nào.

Thứ ba – Sức ảnh hưởng từ thị hiếu khán giả: Dù nói rằng manga đang ngày càng tình dục hóa là tiêu cực thế nhưng vẫn có rất đông độc giả tiếp nhận nó một cách cực kì tích cực. Họ muốn được thấy nhiều hơn những cảnh hở hang bên cạnh những cuộc chiến dữ dội nhằm đạt được độ giải trí hưng phấn nhất. Quy luật cung – cầu ấy mà, bên nào cũng có thể là nguyên nhân cả.

Manga ngày càng tình dục hóa có tốt hay không?

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+? 8

Về điểm này thì chắc chắn là không. Không như các loại hình nghệ thuật giải trí khác, manga được phát hành từng chương theo từng tuần. Điều này đồng nghĩa với việc độc giả cần có gì “đó” hấp dẫn họ, giữ chân họ cho đến cuối hành trình. “Đó” chính là nội dung, cốt truyện và nhân vật. Các yếu tố tình dục có thể hấp dẫn lúc đầu, nhưng sẽ rất khó để độc giả thấy hứng thú trong quãng thời gian quá lâu.

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+? 9

Bên cạnh đó, việc sử dụng yếu tố tình dục trong các manga dành cho độ tuổi không phù hợp cũng ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức lớp trẻ. Cách đây không lâu, Úc đã nghiêm cấm 8 tựa manga do chúng tuy gắn mác vị thành niên nhưng lại chứa quá nhiều yếu tố xâm hại tình dục và cả ấu dâm.

Xem thêm: Goblin Slayer cùng nhiều tác phẩm khác bị xóa sổ vì được xem là “tài liệu khiêu dâm trẻ em”

Ngoài ra, việc lạm dụng yếu tố tình dục cũng phần nào làm giảm chất lượng cốt lõi của manga trong tương lai. Thử nghĩ mà xem, nếu cứ chỗ nào không tốt, tác giả lại nhét hình ảnh gợi dục hay nội dung 18+ vào để che lấp thì có khác nào bạn đang xem pỏn hay JAV chất lượng kém đâu, đúng không nào?

Yếu tố tình dục và manga trong tương lai

Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+? 10

Tất nhiên, có một số truyện tranh sử dụng yếu tố tình dục và trở nên cực kì thành công, điển hình chính là Bleach hay To Love Ru. Tuy vậy, nếu yếu tố này được truyền tải sai cách hoặc vượt quá ngưỡng cho phép, nó sẽ không chỉ nhận về sự chỉ trích từ cộng đồng mà còn góp phần làm sai lệch tư duy người đọc.

Không ai cấm sử dụng yếu tố tình dục trong nghệ thuật cả, nhưng nó cần phải đúng mực và tương xứng với đối tượng mà nó nhắm tới. Để có được sự cân bằng tốt nhất, các nhà xuất bản và cả các tác giả nên có quy định rõ ràng trong việc kiểm duyệt cũng như gắn mác thể loại cho từng tác phẩm. Bên cạnh đó, việc cung cấp nội dung cũng nên dựa trên độ tuổi, tư duy của từng nhóm độc giả để có được độ phù hợp cao nhất.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang