Manga Yaoi - đam mỹ sắp bị kiểm duyệt nặng nề để có thể bán được ở Hàn Quốc và quốc tế

Với quyết định mới từ Đảng Dân Chủ Lập Hiến của Nhật Bản, manga yaoi - tình cảm nam - nam sẽ bị kiểm duyệt mạnh tay trong thời gian tới. Thông tin chi tiết như sau:

Yaoi là gì?

Yaoi bị kiểm duyệt

Manga Yaoi - Boys-Love hay đam mỹ là thể loại truyện tranh với nội dung chính là tình cảm đồng tính nam - nam. Yaoi đã xuất hiện từ rất lâu và được rất nhiều độc giả, nhất là nữ giới, dành tình cảm đặc biệt.

Vì là thể loại tình cảm nên một số manga Yaoi sẽ có các hình ảnh ecchi hoặc có yếu tố 18+. Điều này trước đây được xem là bình thường và "không sao cả". Tuy nhiên, thời thế bây giờ đã thay đổi.

Xem thêm: Yaoi hay Yuri được yêu thích hơn trên thế giới và tại Việt Nam?

Manga Yaoi sẽ bị kiểm duyệt mạnh tay!

manga Yaoi bị kiểm duyệt

Mới đây, thành viên Đảng Dân Chủ Lập Hiến của Nhật Bản, Zenko Kurishita, đã đăng tải một bài viết với nội dung lưu ý rằng manga Yaoi từ dạng ecchi "nhè nhẹ" đến các tác phẩm khiêu dâm nặng đô đều sẽ bị kiểm duyệt mạnh tay. Lý do được đưa ra có vẻ không phải vì thuần phong mỹ tục mà là vì mục tiêu đẩy mạnh các tác phẩm truyện tranh ra thị trường quốc tế.

Không chỉ thế, việc kiểm duyệt có vẻ không chỉ nằm ở các phân cảnh 18+ mà ở cả vấn đề về trang phục. Zeko Kurishita chia sẻ rằng:

Một họa sĩ truyện tranh nói với tôi rằng ngay cả khi nói đến Boys-Love, các biên tập viên cũng nói rằng hãy tránh xa các nhân vật mặc đồng phục học sinh. Lý do là vì chúng khiến tác phẩm khó bán được ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc chiếm tỉ lệ nhất định trong doanh số bán manga ở nước ngoài, nên sẽ có tác động đáng kể đến doanh thu. Ngay cả luật pháp của các quốc gia khác cũng có thể có tác động đến quá trình sản xuất manga ở Nhật Bản.

Trên thực tế, truyện tranh Nhật Bản những năm gần đây đang gặp phải khá nhiều vấn đề liên quan đến kiểm duyệt. Nhiều quốc gia trên thế giới có quy định rất nghiêm ngặt về các nội dung mà họ xuất bản, vậy nên nếu truyện tranh mà có nhiều cảnh nóng, chi tiết chính trị hay có các yếu tố nhạy cảm thì sẽ khó mà được phát hành. Chính tại Nhật Bản, các nội dung ecchi cũng đang bị lên án gay gắt khiến những bên sản xuất manga dần phải "tém tém" lại nếu muốn được chấp nhận.

Xem thêm: TOP 5 anime bị kiểm duyệt không thương tiếc tại Trung Quốc dù siêu nổi tiếng

Yaoi

Vậy tại sao khi xưa, manga lại được phép "thỏa sức sáng tạo"? Đây là do vấn đề về sự phát triển của các thị trường. George Morikawa, tác giả của Hajime No Ippo đã có đôi lời chia sẻ về điều này:

Chúng ta phải tách biệt giữa lý trí và cảm xúc. Cách đây 10 năm thì nước ngoài sẽ chỉnh sửa nội dung phù hợp với bản địa, nhờ đó ta mới đạt kỷ lục bán ra mọi thời đại.

Lời của mangaka George Morikawa mang ngụ ý rằng thị trường giờ đây đã khắt khe và có tiêu chuẩn cao hơn. Với tất cả những phản hồi hiện tại, manga Yaoi nói riêng và manga Nhật Bản nói chung trong thời gian tới sẽ phải có nhiều thay đổi, cập nhật mới. Những tác phẩm chỉ lạm dụng yếu tố ecchi để câu khách hoặc các manga đi ngược xu hướng thị trường rất có thể sẽ bị "xóa sổ"...

Như vậy, manga Yaoi sẽ sớm bị kiểm duyệt mạnh tay trong tương lai. Bạn cảm thấy thế nào về điều này? Bạn có cho rằng sự tác động từ thị trường đang làm yếu tố sáng tạo của manga trở nên "khô khan" hơn? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Cựu người mẫu nhí Nhật Bản đổi nghề làm diễn viên JAV - nghề này đang là xu hướng ư?

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang