Nhật Bản lo ngại khi giới trẻ đất nước này "quay lưng" với đồ uống có cồn

Một chiến dịch mới do Cơ quan Thuế Nhật Bản tài trợ, hy vọng sẽ thay đổi điều đó - nhưng nó đang vấp phải những lời chỉ trích gay gắt.

Nhìn chung việc giới trẻ quay lưng với rượu bia là một chiều hướng tích cực và rất ít quốc gua làm được việc đó. Nhưng đây cũng là tin xấu cho cả các công ty rượu, đặc biệt là tại Nhât Bản.

Cơ quan Thuế Quốc gia của xứ sở hoa anh đào, bày tỏ sự lo ngại này bằng cách tổ chức một cuộc thi trực tuyến có tên "Rượu Sake mãi trường tồn!". Cuộc thi được sự tham gia của một lượng lớn người trẻ tuổi, nhằm rút ra nhiều ý tưởng cho các dịch vụ và chiến lược bán hàng mới nhằm kích cầu cũng như hồi sinh thị trường đồ uống có cồn nội địa, hiện đang "chạm đáy" do suy giảm dân số và nhiều yếu tố khác. 

Nhật Bản lo ngại khi giới trẻ đất nước này "quay lưng" với đồ uống có cồn

Theo Bộ Y tế nước này, mức tiêu thụ rượu của Nhật Bản đã giảm từ những năm 1990. Trong thập kỷ trước, mức tiêu thụ đồ uống có cồn bình quân đầu người của mỗi người trưởng thành ở Nhật Bản là 100 lít vào năm 1995, nhưng đã giảm xuống 75 lít vào năm 2020.

Cơ quan thuế cho biết đại dịch COVID-19 cũng một phần ảnh hưởng đến ngành công nghiệp rượu của Nhật Bản, khiến các thanh niên không có điều kiện để tiếp xúc với đồ uống có cồn sau tan ca. 

Vấn đề “nói không với rượu bia” được giới trẻ đặc biệt chú ý. Khoảng một nửa số thanh niên không có thói quen uống rượu bia hàng ngày. Do đó, cơ quan có thẩm quyền đối với lĩnh vực đồ uống có cồn, đã xin ý kiến ​​của giới trẻ để kích cầu lĩnh vực này.

Ngoài các sản phẩm và thiết kế kích thích với sự gia tăng số lượng “người uống rượu tại nhà” trong đại dịch COVID-19, tổ chức này mong muốn nhận được các đề xuất liên quan đến phương thức bán hàng mới bằng cách sử dụng không gian ảo “Metaverse và AI" của Internet.  Đây là một vài trong số ý tưởng giúp giới trẻ Nhật tiếp cận với rượu, bia. 

Nhật Bản lo ngại khi giới trẻ đất nước này "quay lưng" với đồ uống có cồn

Tuy nhiên, cuộc thi này lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người dân Nhật. Phần lớn câu hỏi được đặt ra là lý do nào khiến Nhật Bản đi theo hướng ngược lại mục tiêu mà hầu hết các chính phủ khắp nơi trên thế giới hiện đại đang theo đuổi và nhấn mạnh rằng rượu vốn rất nguy hiểm. 

Đơn đăng ký cuộc thi "Rượu Sake mãi trường tồn!" sẽ được gửi cho các cá nhân từ 20 đến 39 tuổi hoặc bởi các nhóm tối đa ba người và sẽ được chấp nhận cho đến ngày 09/09. Những người vượt qua kỳ thi kiểm tra trên giấy sẽ được vào vòng chung kết diễn tại Tokyo ngày 10 tháng 11. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang