Những nàng công chúa bản gốc và bản Disney khác nhau như thế nào?

Có khá nhiều cô nàng công chúa disney được lấy nguồn cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết và những bản gốc thường có nội dung đen tối hơn rất nhiều

Trong số những cô nàng công chúa của Disney thì có một vài cái tên được lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết hay truyện dân gian ngoài đời thực. Tất nhiên phía Disney cũng phải cải biên khác so với bản gốc để mang đến sự trong sáng, tích cực cho các bộ phim của mình.

Vậy những mẫu truyện gốc của các công chúa Disney sẽ có nội dung như thế nào? Chúng hãy cùng tìm hiểu để thấy được sự khác biệt nhé.

1. Rapunzel

Những nàng công chúa bản gốc và bản Disney khác nhau như thế nào?

Rapunzel là một câu chuyện được lấy cảm hứng từ truyện cổ tích của anh em nhà Grimm. Trong diễn biến của Rapunzel thì mụ phù thủy đã phát hiện ra cô nàng và chàng hoàng, bà ta đã cắt tóc của Rapunzel và treo nó ngoài cửa sổ. Hoàng tử sau đó nhảy ra khỏi cửa số và bị mù do rơi vào bụi gai. Cho đến cuối cùng thì hoàng tử đã tìm thấy được Rapunzel và cô đã dùng nước mắt của mình để chữa lành vết thương cho anh.

Xem thêm: Các nhân vật của Disney khi hóa thân thành người thực thông qua công nghệ AI

Tuy nhiên trong bản gốc thì nó lại không hề lãng mạn đến như thế, khi mà Rapunzel chính là người đã chọc giận mụ phù thủy bằng cách thừa nhận với bà ta rằng bộ quần áo của cô quá chật so với eo (ý rằng cô đang mang thai). Mụ phù thủy lúc này đã nổi giận và đẩy cô cùng hoàng tử của mình vào nguy hiểm

2. Maui

Những nàng công chúa bản gốc và bản Disney khác nhau như thế nào?

Đây là một nhân vật hoàn toàn hư cấu, khi mà ý tưởng ban đầu của tác giả đó là làm một bộ phim về Maui - một nhân vật thứ chính. Nhưng sau chuyến ghé thăm Polynesia, họ đã được truyền cảm hứng bơi rnhwnxg người phụ nữ xinh đẹp và mạnh mẽ ở nơi đây. Bộ phim cũng được lấy nguồn cảm hứng từ thần thoại Polynesia, nơi có các hòn đảo được cho là do Á Thần Maui tạo ra.

Trong thần thoại, trái ngược với phim thì Maui xuất hiện với hình dáng của một thiếu niên mảnh khảnh đang đến tuổi trưởng thành cùng một búi tóc trên đầu

3. Mulan

Những nàng công chúa bản gốc và bản Disney khác nhau như thế nào?

Mulan được lấy cảm hứng từ truyền thuyết Hoa Mộc Lan của Trung Quốc, nói về một nữ chiến binh ra trận và sau 10 năm chiến đấu, cô đã từ chối mọi danh hiệu, chức quan để có thể quay về nhà, nơi mà cô luôn được chào đón trong hạnh phúc.

Tuy nhiên trong truyền thuyết thì Mộc Lan không nhận được cái kết ngọt ngào đến như thế, bởi khi vừa qua trở về thì cô đã thấy cha mình đã chết, gia đình ly tán. Cũng bởi vì quá cơ đơn và đau khổ nên cô đã tự vẫn.

Xem thêm: Cụ bà "phiên bản đời thật" trong phim Coco nhà Disney qua đời

4. Hoàng hậu độc ác trong Bạch Tuyết

Những nàng công chúa bản gốc và bản Disney khác nhau như thế nào?

Bản gốc của truyện cổ Grimm đã mô tả rằng mụ Hoàng Hậu độc ác đã đến dự đám cưới của Bạch Tuyết và Hoàng tử.; Bà ta đã bị buộc phải mang một đôi giày sát nóng và nhảy với nó cho đến khi chết. Về sau khi chi tiết này không thật sự phù hợp với trẻ em nên đã được cắt đi.

5. Elsa

Những nàng công chúa bản gốc và bản Disney khác nhau như thế nào?

Elsa được lấy hình tượng từ Bà Chúa Tuyết của truyện cổ tích Hans Christian Andersen. Cô là một nữ hoàng cô độc sống trong lâu đài băng giá của mình cùng những hành động vô cùng lạnh lùng. Cô đã bắt cóc cậu nhóc Kay và mê hoặc cậu bằng một nụ hôn, may mắn thay bạn của Kay là Gerda đã giải cứu cậu khỏi lâu đài một vài năm sau đó.

6. “Người đẹp và quái vật”

Những nàng công chúa bản gốc và bản Disney khác nhau như thế nào?

Người đẹp và Quái vật là câu chuyện được viết bởi Madame Gabrielle-Suzanne de Villeneuve và xuất bản năm 1740. Nhiều người cho rằng câu chuyện này được lấy cảm hứng từ một cặp đôi có thực ngoài đời, đó là Pedro và Catherine Gonsalvus.

Pedro  đã mắc phải một hội chứng di truyền hiếm gặp, khiến cho toàn bộ cơ thể của ông bị bao phủ bởi một lớp lông dày. Catherine được kể là cô không hề biết mặt chú rể của mình cho đến tận ngày cưới và dù không kết hôn với một hoàng tử đẹp trai, cả 2 đều hết lòng yêu thương nhau cũng như có với nhau đến 7 người con.

7. Pocahontas

Những nàng công chúa bản gốc và bản Disney khác nhau như thế nào?

Pocahontas (tên khai sinh: Matoaka) sinh năm 1595 và cô là con gái của một tù trưởng có tên Powhatan. Vào năm 1607, John Smith, một người lính và nhà thám hiểm người Anh đã bị bắt bởi một trong những nhóm săn bắt của Powhatan. Theo như câu chuyện được chuyển thể thành phim thì Matoaka và nhà thám hiểu lưu lạc đã đem lòng yêu thương nhau, bất chấp việc bộ tộc của cô ngắn cản kịch liệt.

Tuy nhiên lại không có bất kì bằng chứng ngoài đời thực nào cho thấy câu chuyện lãng mạn này, ngược lại câu chuyện của Pocahontas đen tối và tàn khốc hơn rất nhiều.

Bản thân Matoaka  đã bị thực dân Anh bắt cóc và làm con tin để chuộc lại những tù nhân người Anh do cha cô giam giữ. Trong thời gian bị giam cầm, chủ đồ điền thuốc lá John Rolfe đã ra điều kiện thả cô khi cô đồng ý kết hôn với anh ta. Cô sau đó mất khi mới 21 tuổi.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang