Phần mềm vẽ bằng AI bị cáo buộc phân biệt chủng tộc vì... không vẽ được người da đen!

Mới đây, trào lưu vẽ hình ảnh bằng AI đang bị gặp phải những chỉ trích, cáo buộc từ một số người dùng rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo đang phân biệt chủng tộc - Chúng không vẽ người da đen!

Trào lưu vẽ bằng AI

hình ảnh vẽ bằng AI

Vài tháng trở lại đây, những công cụ, phần mềm vẽ hình ảnh bằng công nghệ AI thu hút được sự quan tâm rất mạnh mẽ từ người dùng toàn cầu. Nổi bật trong số đó là Different Dimension Me, ứng dụng có thể biến những hình ảnh đời thjcw thành các bức vẽ theo phong cách AI.

Với thao tác đơn giản mà thành phẩm thì tuyệt vời, Different Dimension Me đã góp công cực lớn vào sự nở rộ cả trào lưu vẽ bằng AI. Tuy nhiên, trào lưu này đang gặp phải một vấn đề khá là nhạy cảm - đó chính là phân biệt chủng tộc!

Xem thêm: TOP 4 lý do manga, anime Nhật Bản ít xuất hiện nhân vật da đen

Phần mềm vẽ bằng AI bị cáo buộc phân biệt chủng tộc vì không vẽ người da đen!

different dimension me

Những ngày gần đây, nhiều người dùng phát hiện ra rằng công nghệ AI của Different Dimension Me vẫn đang có rất nhiều vấn đề. Tình trạng thường gặp nhất đó là ứng dụng nhận diện sai hình ảnh đầu vào, từ đó tạo nên... những tác phẩm kỳ quái và hài hước.

Thêm nữa, một số người dùng cũng phát hiện một điều rằng công nghệ AI rất tệ trong việc vẽ người da màu. Qua nhiều thử nghiệm, họ phát hiện rằng người da đen thường sẽ biến thành khỉ hoặc các loài động vật khác. Ngoài ra, cũng có trường hợp họ bị vẽ lại thành người da trắng. Cũng có lúc... người da đen bị bỏ qua luôn do AI không thể nhận diện họ.

Một thử nghiệm khác cũng được thực hiện đối với một bé da trắng và một bé da đen. Kết quả nhận được "không quá bất ngờ" khi bé da trắng được vẽ lại bình thường còn bé da đen thì biến thành con khỉ.

Sự "kỳ quặc" trên khiến nhiều người cáo buộc rằng công nghệ AI đang phân biệt chủng tộc đối với những người da đen. AI cũng là do con người tạo ra, vậy nên chính những người lập trình cũng bị lên án do không cho AI học cách vẽ người da đen.

công nghệ vẽ bằng ai

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng đây không phải là điều gì quá to tát để phải căng thẳng cả. Thực chất, không chỉ người da đen mà công nghệ AI cũng rất thường xuyên không nhận diện được người da vàng và người da trắng. AI có khi còn nhận diện sai cả môi trường bình thường, từ đó tạo ra những hình ảnh rất chi là... ảo ma.

Nếu vấn đề xảy ra chung với tất cả mọi người thì sao có thể gọi là phân biệt chủng tộc?

Công nghệ AI còn phải phát triển nhiều mà. Lỗi là ở AI, tự nhiên lôi chuyện phân biệt chủng tộc vào đây?

Không có ý gì đâu, nhưng rõ ràng màu da của người da đen hay những người da ngâm khiến các chi tiết bị che đi khá nhiều. Mắt thường nhìn còn khó thì làm sao đòi hỏi AI nhìn chính xác được?

Ủa rồi tính kiện AI luôn hay gì?

Lại là bông tuyết à?

Tôi thì nghĩ là chưa đủ dữ liệu thôi. AI cũng cần có thời gian học mà, với cả đây chỉ là cái app chỉnh hình vui thôi, căng thẳng quá làm gì.

Thế giờ Ai vẽ người thành chó thì nó đang phân biệt đối xử với toàn bộ loài người à?

AI chưa đủ phát triển thôi, cơ mà họ cũng có quyền lên tiếng mà. Công nghệ thì còn nâng cấp được nữa, đừng để mọi chuyện đi quá xa là được.

Cá nhân bạn thì bạn nghĩ sao về vấn đề này? Liệu công nghệ AI có đang phân biệt chủng tộc đối với người da đen? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Trào lưu vẽ tranh bằng AI tiếp tục nở rộ với nhiều sản phẩm cực hài hước!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang