Thứ 6 ngày 13 là ngày gì và nguồn gốc của ngày được cho là xui xẻo nhất thế giới này

Chỉ là một ngày tưởng chừng như bình thường nhưng Thứ 6 ngày 13 lại khiến cho không ít người phả lo sợ về sự xui xẻo mà nó đem lại

Theo như những quan niệm của phương Tây thì Thứ 6 ngày 13 là một trong những ngày xui xẻo và kém may mắn nhất có thể xảy đến với một người. Rất nhiều người đã phải né tránh ngày này bởi vì họ cho rằng những chuyện xui xẻo sẽ xảy ra, kèm theo đó là sự sợ hãi của không ít người.

Tuy nhiên những câu chuyện xui xẻo của Thứ 6 ngày 13 thực chất chỉ được truyền lại thông qua những câu chuyện, truyền thuyết hoặc những sự trùng hợp ngẫu nhiên và ít thấy được những thông tin xác thực nào cả.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì và nguồn gốc của ngày được cho là xui xẻo nhất thế giới này

Nỗi ám ảnh của những người sợ Thứ 6 ngày 13 có tên khoa học là paraskavedekatriaphobia, một từ bắt nguồn từ những câu móc nối vào nhau của người Hy Lạp, bao gồm: Παρασκευή, δεκατρείς và φοβία, nghĩa là "Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi của từng người".

Nếu chúng ta đánh vần xen kẽ những từ trên thì có thể tổ hợp lại thành những từ từ paraskevodekatriaphobia, paraskevidekatriaphobia hay friggatriskaidekaphobia. Đây là một hình thái đặc biệt của triskaidekaphobia (nỗi ám ảnh về con số thứ 13).

Kể từ những năm 1780 TCN thì con số 13 đã được mọi người xem như là một con số đặc biệt, đáng chú ý nhất chính là Bộ Luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon không hề xuất hiện điều luật thứ 13. Chưa hết, những khái niệm có nguồn gốc từ thời cổ đại cũng chỉ được phân thành 12 cá thể khác nhau mà không hề xuất hiện cá thể thứ 13.

Một số ví dụ điển hình cho điều này cho thể kể đến đó là 12 cung hoàng đạo, 12 tháng trong 1 năm, 12 giờ trong 1 ngày, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, anh hùng Hercules lập 12 chiến công hay 12 bộ tộc cổ đại của người Israel.

Nói một cách khác thì số 13 là một khái niệm vượt ra khỏi những nguyên tắc thông thường của loài người và cần được hạn chế sử dụng nhiều nhất có thể.

Cũng trong một câu chuyện thuộc Thần thoại Bắc Âu thì con số 13 bắt nguồn từ việc vị thần Loki xảo trá đã bí mật hợp tác với Thần Bóng Tối Hoder để ám sát vị thần hạnh phúc Balder trong một bữa tiệc được tổ chức trên thiên đàng Valhalla. Bữa tiệc này chỉ có 12 vị thần là được mời đến và Loki xuất hiện với tư cách là "khách không mời mà tới"

Balder chết đi thì trái đất cũng chìm vào một bóng tối tang tác, đầy sự đen đủi và bất hạnh. Cũng chính vì thế mà con số 13 trở thành một nỗi sợ ám ảnh con người từ thời cổ đại cho đến thời hiện tại ngay nay.

Có đến hơn 80% tòa nhà trên toàn thế giới đều không có tầng thứ 13, nhiều sân bay cũng bỏ qua cổng thứ 13 và bệnh viện cũng thường xuyên không có sự xuất hiện của phòng số 13.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì và nguồn gốc của ngày được cho là xui xẻo nhất thế giới này 2

Nhưng còn ngày thứ 6 thì sao? Vì sao mà ngày thứ 6 lại được thêm vào để cho ra đời một bộ đôi gây ám ảnh đến thế giới loài người đến như thế?

Câu chuyện này cũng đã được nghiên cứu từ Kinh thánh của Đạo Thiên Chúa và các nhà khoa học đã phát hiện ra được rằng ngay xưa, khi Adam và Eva ăn trái cấm tại Vườn Địa Đàng thì ngày hôm đó là ngày Thứ 6. Cũng bởi sự việc này nên cả Adam và Eva mới bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng.

Những tín đồ của Thiên Chúa Giáo đều cho rằng Thứ 6 ngày 13 là một ngày tội lỗi bi kịch, khi mà chua Jesus bị tông đồ thứ 13 - Judas phản bộ chỉ vì 13 đồng bạc. Cuối cùng bản thân của Jesus cũng bị đưa lên cây thánh giá đúng vào ngày thứ 6 ngày 13.

Nhưng ở ngoài kia vẫn có rất nhiều người muốn chứng minh rằng số 13 và ngày thứ 6 ngày 13 chỉ là một thứ vô cùng bình thường như bao định nghĩa khác. Vào năm 1880 thì một nhóm bao gồm những người có tiếng nói cộng đồng tại thành phố New York đã lập nên một nhóm có tên Câu lạc bộ 13, với Đại úy William Fowler là người làm chủ tọa.

Bản thân Fowler cũng là một người có cuộc đời gắn liền với nhiều số 13 như ông tham gia 13 trận đánh lớn hay ông giải ngũ vào ngày 13/8/1863, mặc dù vậy Fowler tin rằng con số này không liên quan gì đến vận mệnh của mỗi người.

Dưới đây là những việc không nên làm vào ngày Thứ 6 ngày 13 để tránh gặp xui xẻo

1. Không nên đi qua 1 đám tang trong ngày này

2. Không nên cắt tóc vào ngày này

3. Không nên đi thuyền vào ngày này

4. Không nên bắt đầu kinh doanh vào thứ 6 ngày 13

5. Không nên sinh ra vào ngày 13 thứ 66. Không nên xem Horoscope vào ngày này

7. Không nên ghi tên mình số thứ tự 13 lên danh sách vào ngày này

8. Không nên thay đổi giường vào ngày này

9. Không nên đi xa vào ngày thứ 6 ngày 13

10. Không nên cắt móng tay vào ngày này

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang