Twitch bị chỉ trích dữ dội vì gắn mác VTuber là AI: "Đó là một sự xúc phạm"

Mới đây thì nền tảng livestream nổi tiếng nhất thế giới đã ăn đạn chỉ vì nói rằng các Vtuber là trí tuệ nhân tạo.

VTubing - ngành công nghiệp livestream với các thần tượng ảo đã và đang phát triển nở rộ trên Twitch, đưa thể loại này lọt vào top 5 tags nổi bật nhất của nền tảng trong năm 2022. Để bày tỏ sự tôn trọng với những người đang cống hiến trong suốt năm qua, Twitch đã làm một video tri ân những VTuber cống hiến nhất và nổi tiếng nhất trên nền tảng của họ.

Đoạn clip dài 27 giây bao gồm những đoạn cắt cảnh của các Vtuber hàng đầu trên nền tảng bao gồm Nyanners, Silvervale, CodeMiko Uguubear. Tuy nhiên, dòng chú thích đi kèm với video đã khiến các Vtuber nổi giận khi so sánh những nhà sáng tạo nội dung này với trí tuệ nhân tạo (AI).

Vtuber 1

"Tag VTuber đã mang tới cả những hình đại điện và người xem lại với nhau trong một không gian tuyệt vời, với các VTuber đang phát triển và tạo ra những AI chưa từng thấy trước đây... ồ, và một số nhân vật có tính cách tuyệt vời xuất hiện trong cộng đồng."

Nhiều VTuber hàng đầu trên Twitch đã nhận xét về việc VTuber "tạo ra AI" là hoàn toàn xuyên tạc toàn bộ phương tiện và cho thấy sự thiếu hiểu biết của nền tảng này. "Twitch, tôi đánh giá cao tình yêu của bạn, nhưng đáng trân trọng là VTubing không liên quan gì đến AI cả," Giám đốc phát triển kinh doanh của VShojo viết trong thư trả lời.

Vtuber 2

"Chúng tôi không tạo ra AI và chúng tôi không phải là AI", Techy nói. "Chúng tôi là những nhân vật hoạt hình theo thời gian thực. Chúng tôi là người thật." Một số người chế nhạo rằng dòng tweet này nghe như được viết bởi AI: "Thật buồn cười là nó nghe giống như một AI với hiểu biết mơ hồ về VTubing đã viết về điều này. Cố lên nhé anh bạn."

Vtuber 3

Mặc dù đó là sự công nhận cho toàn bộ ngành VTubing, nhưng các VTuber thực sự chỉ muốn được chấp nhận và công nhận xứng đáng cho công việc của họ thay vì để thành tích bị ảnh hưởng vì bị gắn mác AI. "Nghệ thuật AI đang làm tổn thương không chỉ VTuber mà còn rất nhiều nghệ sĩ tài năng đang sáng tạo và làm việc với các VTuber, vì vậy, việc đề cập đến nó như thế này thực sự là một sự xúc phạm và hạ thấp." - Tomathin nói. "Các khuôn mẫu mất nhiều tháng làm việc từ những người khác nhau để hành động theo những cách cụ thể và làm những việc cụ thể cho các tính cách đằng sau đó. Nếu như VTuber là AI vì chúng tôi sử dụng một phần mềm máy tính để theo dõi khuôn mặt thì đó là một sự thu nhỏ không gian."

Xem thêm: Mocopi - Ai cũng có thể hóa thân thành Vtuber một cách đơn giản
Xem thêm: Nhật Bản bắt các mangaka và Vtuber phải tiết lộ danh tính thật khiến nhiều người 'khóc thét'

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang