Wa Peace - hoạt hình Hàn Quốc đạo nhái 100% One Piece khiến dân tình phẫn nộ!

Wa Peace là một tựa hoạt hình Hàn Quốc đạo nhái trắng trợn One Piece của Nhật Bản NHƯNG từng không thừa nhận để rồi tạo ra một vụ lùm xùm bản quyền cực kỳ tai tiếng. Mới đây, vụ việc đã một lần nữa được đào lại và khiến người dùng mạng xã hội cực kỳ quan tâm.

Wa Peace là gì?

Wa Peace

Wa Peace là một "tác phẩm" hoạt hình do Gaegujang-i Co., Ltd thực hiện.  Phim được thực hiện và ra mắt vào khoảng những năm 2001 - 2003 tại thị trường Hàn Quốc. Không lâu sau khi ra mắt, Wa Peace đã nhận về hàng tấn chỉ trích từ cộng đồng khi mà tựa hoạt hình này đạo nhái một cách trắng trợn tác phẩm One Piece đến từ Nhật Bản.

Wa Peace sau đó vướng vào một vụ bê bối đạo nhái vô cùng tai tiếng. Đến nay, cái tên Wa Peace tuy đã không còn được biết đến rộng rãi thế nhưng những fan anime, manga lâu năm - đặc biệt là những người yêu thích One Piece - thì vẫn nhớ đến Wa Peace như một tác phẩm ăn cắp chất xám trắng trợn của các "đạo sĩ" Hàn Quốc.

Xem thêm: Đến chịu với manhwa đạo nhái Dragon Ball của 'đạo sĩ' Hàn Quốc Sang Wol Ji

Cốt truyện của Wa Peace

Trong Wa Peace, có tin đồn về một kho báu tên "Wa". Nhà vua đã cử một nhóm thám hiểm 12 người đi tìm nó. Sau nhiều năm, người duy nhất còn sống của nhóm thám hiểm trở về và kể cho ông ta nghe về "Wa". Nhà vua sau đó đày chiến binh này đến một tòa tháp rồi phân chia bản đồ tìm đến "Wa" làm ba mảnh. Ông giấu chúng ở những khu vực ngoai tầm với của con người vấm không cho ai tìm hiểu về "Wa". Nhiều năm sau, một nhóm hải tặc trẻ lên đường đi tìm "Wa".

Nhân vật của Wa Peace

hoạt hình hàn quốc đạo nhái one piece

Wa Peace có hệ thống nhân vật gồm:

  • Jjangpi: Giống hệt Luffy, là thuyền trưởng băng hải Tặc Turtle Ship và là hậu duệ của vua hải tặc. Jjangpi có sức mạnh của "Trái Cây Cơ Bắp".
  • Ayumi: Giống hệt Nami. Cô là xạ thủ của băng. Cô từng đánh bom CIA vì họ không trả lương cho cô ấy.
  • Jollyeo: Giống hệt Zoro, là kiếm sĩ của băng.
  • Kkaesyopp: giống hệt Usopp nhưng mũi ngắn hơn.
  • Syangta: Giống hệt Sanji.
  • Choy: Giống hệt Vivi, sử dụng yoyo làm vũ khí.
  • Jackie: Giống hệt Chopper.
  • Chanson: Giống hệt Shanks.

Ngoài ra, Wa Peace cũng có các nhân vật như Hề Beotigi (Buggy), Eagle (Kuro), Alfredo (Fullbody), Sebastian (Jango). Trong Wa Peace không có Trái Ác Quỷ mà sẽ có những Trái Thiên Thần. Chúng cho người sở hữu sức mạnh đặc biệt và khả năng bơi lội đỉnh cao.

Xem thêm: TOP 5 manga Nhật Bản bị tác giả manhwa Hàn Quốc ĐẠO NHÁI trắng trợn!

Cộng đồng phẫn nộ với Wa Peace - tác đạo nhái One Piece

hoạt hình đạo nhái one piece

Với quá nhiều chi tiết tương đồng với One Piece, Wa Peace lập tức bị khán giả chỉ trích. Tuy nhiên, phía Gaegujang-i Co., Ltd gần như không quan tâm. Họ thậm chí còn cho rằng tác phẩm của mình là "nguyên bản" và khác so với One Piece.

Trong một cuộc phỏng vấn với Ddanzi Daily, người tạo ra Wa Peace đã nói những điều sau:

Mọi người nói nó đạo nhưng hãy nhìn kỹ vào tính cách nhân vật. Khác 10% thôi là đã khác rồi. Luffy duỗi dài tay được, của chúng tôi là cơ bắp. Luffy đội mũ rơm, của chúng tôi là mũ rơm lúa mạch.

Chúng tôi đã mất 3 năm để phát triển và điều này thật không công bằng chút nào.

Shanks bị mất một cánh tay, còn nhân vật của tôi bị mất cả hai tay. Như thế sao lại là đạo văn?

Bất cứ ai có chút kiến thức về nghệ thuật đều sẽ biết rằng nó là một tác phẩm khác. Chỉ có fan cuồng của One Piece là cứ khăng khăn về sự giống nhau thôi. Đạo văn à? Nếu đúng là vậy, tôi tự tin rằng mình có thể kiện những người tuyên bố điều ấy một cách hợp pháp. Nếu bạn muốn kiện, tác giả gốc phải tham gia, nhưng điều đó có khả thi không?

Có 3 tập đã được sản xuất và chúng tôi sẽ tiếp tục làm tiếp. Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển nó thành một nhân vật gốc đại diện cho Hàn Quốc.

Với sự ngạo mạn đến trắng trợn, đại diện của Gaegujang-i Co., Ltd đã khiến cả Daewon - ông lớn giữ bản quyền One Piece tại Hàn Quốc - cũng phải nóng mặt. Họ đã tổ chức kiện Wa Peace 2 lần nhưng không thành công. Được đà, người tạo ra Wa Peace nói trong tòa như sau:

One Piece đã sao chép của chúng tôi. Nếu không có One Piece, Wa Peace sẽ thắng. Thành thật mà nói, nhiều người khác đã sao chép Pokemon, vậy tại sao lại phải bận tâm đến công ty chúng tôi? đây đúng là một sự phỉ báng.

Và đấy cũng là lần cuối cùng Gaegujang-i Co., Ltd được phép gáy. Trong vụ kiện lần thứ 3, Gaegujang-i Co., Ltd đã thua hoàn toàn. Cộng đồng mạng Hàn Quốc thời bấy giờ đã cùng nhau thực hiện một cuộc tấn công trang web của Gaegujang-i Co., Ltd, biến trang web này thành... một biển meme Moon Hee Joon. Gaegujang-i Co., Ltd sau đó bị ép ngưng hoạt động và Wa Peace cũng dần biến mất.

Cho đến hiện tại, sự kiện về Wa Peace vẫn được ghi nhớ bởi những fan anime, manga lâu năm. Vụ việc này cũng đã phần nào thúc đấy việc siết chặt hơn vấn đề bản quyền tại Hàn Quốc, hạn chế những tác phẩm đạo nhái trắng trợ từ Nhật Bản. Cơ mà... các quy định kiểm soát đến nay có lẽ vẫn chưa đủ chặt chẽ khi có khá nhiều tựa truyện từ Hàn Quốc bị phát hiện là đạo nhái, sao chép từ manga Nhật Bản.

Và đấy là câu chuyện về Wa Peace - tác phẩm đạo nhái One Piece khét tiếng một thời. Bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện này? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Phẫn nộ truyện tranh Mỹ Incarnate đạo nhái manga Bleach: Giống đến không thể phân biệt luôn!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang