Xuất hiện trào lưu bịt băng dính lên miệng để chống ngáy trên TikTok - Hành động gây nguy hiểm cho người thực hiện

Trào lưu dán băng dính vào miệng trước khi ngủ đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và điều này có thể khiến cho sức khỏe của người thực hiện chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề

Trong những  ngày gần đây, mạng xã hội TikTok đã bất ngờ xuất hiện một trào lưu đó là dán băng dính vào miệng để giúp ngủ ngon và hạn chế việc ngáy khi ngủ. Nhiều Tiktoker đã lên tiếng khẳng định trên trên video của mình rằng việc dán băng keo vào miệng có thể giúp cho họ có một giấc ngủ ngon hơn, ngăn chặn việc khô họng cũng như là tránh được việc ngưng thở khi ngủ.

Xuất hiện trào lưu bịt băng dính lên miệng để chống ngáy trên TikTok

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản khi mà bạn chỉ cần dùng một miếng băng dính vừa đủ to để dán kín miệng lại trước khi ngủ. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cảnh báo rằng đây là một hành động có thể gây nguy hại đến sức khỏe mà mọi người không nên tùy tiện thực hiện theo.

Đây từng là một kỹ thuật lâu đời.

Theo như những chia sẻ từ BS Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM), trong khi chúng ta ngủ, không khí sẽ di chuyển qua đường mũi hoặc miệng, đi vào trong hầu họng và di chuyển xuống thanh quản, khí quản, đến phổi. Tại thời điểm mà chúng ta thức, các cơ sẽ co lại và làm thông thoáng đường thở và khi chúng ta ngủ thì các cơ sẽ thư giãn, khiến đường thở bị hẹp lại.

Xem thêm: Cửa hàng tiện lợi Nhật Bản tận dụng robot hỗ trợ AI nhằm cắt giảm nhân công

Cũng bởi vì điều này, khi mà không khí đi ngang qua một đường thở hẹp sẽ khiến cho các mô cơ quan rung lắc, tiếng ngáy từ đó mà được tạo ra.

"Kỹ thuật băng kín miệng khi ngủ về bản chất là kỹ thuật có tên Buteyko của một bác sĩ người Liên Xô, phát minh vào năm 1950"

Xuất hiện trào lưu bịt băng dính lên miệng để chống ngáy trên TikTok

Nguyên lý của kỹ thuật này vô cùng đơn giản, đó là khi đường thở ở mũi có vấn đề gì thì cơ thể bạn sẽ thở bằng miệng. Tuy nhiên khi bạn bịt kín miệng lại thì mũi sẽ phải tự thích nghi để thông thoáng đường thở, từ đó bạn sẽ có một hơi thở đều đặn trở lại.

Những mặt trái khi thực thiện kỹ thuật Buteyko

Dù nguyên lý thực hiện có phần ấn tượng nhưng kỹ thuật này cũng có nhiều mặt trái đi kèm, bởi vì nếu dán băng keo lên miệng khi ngủ thì bạn sẽ có thể gặp phải một số tình trạng như  sặc, hóc, buồn nôn và nôn, thậm chí ngưng thở khi ngủ.

Nguyên nhân cho việc này đó khi bạn dán băng kín miệng thì cơ thể sẽ không hấp thụ đủ dưỡng khí và chưa thích nghi kịp hời. Chưa kể nếu cứ dán băng dính từ ngày này qua tháng nọ sẽ khiến cho vùng niêm mạc của môi bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Kathleen Yaremchuk (bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng và chuyên gia về giấc ngủ ở Detroit) cũng đã có một số chia sẻ với báo giới rằng: "Tôi hiểu tại sao nên thở bằng mũi, nhưng hầu hết mọi người không mở miệng trừ khi họ khó thở bằng mũi"

Xem thêm: Thiết bị mới giúp loài rắn "tiến hoá ngược", có thể đi lại bằng chân như thằn lằn

Một người khi mắc phải hội chứng ngưng thở khi ngủ không thể ngăn chặn tình trạng này lại chỉ bằng việc "ngậm miệng lại". Những thiết bị cho phép người dùng tránh việc ngưng thở khi ngủ thường thường có một nguyên lý đó là nó sẽ giúp cho hàm của bạn đưa về phía trước mỗi khi đeo chúng lên. Mục đích của điều này đó chính mở đường thở cho người sử dụng.

"Không có bằng chứng thuyết phục nào trong tài liệu y khoa cho thấy chúng ta nên dùng kỹ thuật Buteyko để chữa chứng ngưng thở khi ngủ". Giáo sư Nirmal Kumar (một bác sĩ tai mũi họng và chủ tịch của tổ chức y tế Anh ENT UK) cũng lên tiếng đồng ý về điều này.

Xuất hiện trào lưu bịt băng dính lên miệng để chống ngáy trên TikTok

Ông cũng không quên nói thêm rằng việc thực hiện bất kỳ bài tập thở nào để cải thiện bệnh hen suyễn và hô hấp là điều cần thiết, tuy nhiên bạn chỉ nên thực hiện khi nó là một phần từ lời khuyên và cách điều trị tiêu chuẩn của bác sĩ mà không nên tự ý áp dụng.

GS Nirmal Kumar cho biết: "Nếu bị bệnh và phải nôn mửa, dùng miếng dán miệng khi ngủ sẽ làm bạn thấy khó chịu hơn. Trong trường hợp xấu hơn, bạn có thể bị sặc hóc rất nguy hiểm. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ngay cả những học viên Buteyko cũng cấm nhóm đối tượng này".

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang