Bật mí những kỳ bí ít người biết về Ai Cập cổ đại khác xa màn ảnh rộng (Phần 2)

Mặc dù có rất nhiều bộ phim từng lấy Ai Cập làm đề tài khai thác, thế nhưng có mấy điều xuất hiện trên màn ảnh mà bạn đã từng thấy là sự thật?

Nền văn minh Ai Cập cổ đại nổi tiếng thế giới với những câu chuyện kỳ bí từ xưa đến nay vẫn luôn là “thỏi nam châm” có sức hút mãnh liệt với con người... Chính vì thế, có rất nhiều bộ phim lấy bối cảnh Ai Cập cổ đại. Nhưng không phải tác phẩm nào cũng phản ánh chính xác hiện thực khi đó. Hãy cùng LAG.VN tìm hiểu nhiều hơn về những kì bí ít người biết về Ai Cập trong bài viết dưới đây nhé.

Kim tự tháp được xây dựng bởi những người nô lệ

Bật mí những kỳ bí ít người biết về Ai Cập cổ đại khác xa màn ảnh rộng Phần 2

Đáng tiếc vẫn có quan niệm phổ biến rằng các Pharaoh xây kim tự tháp để tôn vinh sự vĩ đại của họ và ghi danh sử sách sau khi họ mất đi. Đó là lý do tại sao nhiều người nghĩ rằng một số lượng lớn người Ai Cập bị bắt làm nô lệ đã tham gia vào quá trình xây dựng. Tuy nhiên, điều này không đúng. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy mộ của những người dân bình thường gần kim tự tháp, những người được chôn cất ở đó với những vinh dự đặc biệt. Người ta tin rằng đó là những công nhân thuộc các ngành nghề khác nhau được trả công xứng đáng cho công việc khổng lồ kéo dài nhiều năm này.

Chữ tượng hình Ai Cập

Bật mí những kỳ bí ít người biết về Ai Cập cổ đại khác xa màn ảnh rộng Phần 2  2

Qua phim ảnh, chúng ta biết rằng người Ai Cập sử dụng chữ tượng hình. Đó là sự thật, nhưng họ cũng có chữ viết thông thường. Khoảng thế kỷ thứ nhất, bảng chữ cái Copt đã bắt đầu được sử dụng cùng với chữ viết bình dân. Chữ Copt là một dạng biến thể của bảng chữ cái Hy Lạp với việc bổ sung thêm một số dấu hiệu của chữ viết bình dân. Mặc dù chữ tượng hình chính thức được sử dụng trong các nghi lễ cho đến thế kỷ thứ tư, tới giai đoạn cuối chỉ có một số ít các thầy tu vẫn còn có thể đọc được chúng. Khi mà các tôn giáo truyền thống bị cấm đoán, hiểu biết về chữ viết tượng hình được coi là đã thất truyền.

Lời nguyền của các pharaoh trong lăng mộ

Bật mí những kỳ bí ít người biết về Ai Cập cổ đại khác xa màn ảnh rộng Phần 2  3

Thần thoại về "lời nguyền của các pharaoh" có thể xuất hiện sau khi mở cửa lăng mộ của Tutankhamun. Theo truyền thuyết, một số nhà khảo cổ đã qua đời sau khi phát hiện ra ngôi mộ. Đó là lý do tại sao xã hội bắt đầu tin vào sự tồn tại của lời nguyền, dù tất cả những người tham gia cuộc khai quật đều qua đời vì những lý do khá dễ hiểu và không liên quan đến điều huyền bí này. Tuy nhiên, các đạo diễn phim vẫn thích “sự thật” này và bắt đầu sử dụng nó trong các bộ phim về những ngôi mộ và kim tự tháp bí ẩn.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang