Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai?

Bộ phim Star Wars: The Rise of Skywalker sẽ mang một phản diện tưởng như đã chết quay trở lại - Sheev Palpatine, hay còn được gọi là Darth Sidious. Hãy cùng xem lại "hồ sơ" của tên Hoàng Đế độc ác này trước khi ra rạp nào.

Star Wars: The Rise of Skywalker sẽ mang một gã phản diện nguy hiểm được cho là đã chết trong nhiều năm qua: Sheev Palpatine, hay còn được biết đến với cái tên Darth Sidious. Palpatine vốn là Hoàng Đế Thiên Hà và cũng là một trong số những kẻ mang danh hiệu Chúa tể Sith, kẻ thống trị vũ trụ từ sự sụp đổ của Galactic Republic (Cộng Hòa) cho đến sự trỗi dậy của Galactic Empire (Đế Chế)

Palpatine đã xuất hiện trong mọi bộ phim Star Wars, cách này hay cách khác - hắn từng được nhắc đến trong Star Wars: A New Hope và Star Wars: The Last Jedi, và giọng nói của hắn có thể được nghe thấy thông qua viễn cảnh của Rey khi cô chạm vào thanh kiếm ánh sáng của Luke Skywalker trong Star Wars: The Force Awakens.

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai?

Tuy vậy, lần cuối cùng khán giả nhìn thấy Emperor trên màn ảnh là trong Star Wars: Return of the Jedi, khi Darth Vader ném hắn xuống lò phản ứng của Death Star, một hành động đã giúp Darth Vader chuộc tội bản thân và trở về với phe thiện. Với cái chết của Palpatine và hành động của Darth Vader, tổ chức Sith đã bị hủy diệt - nhưng hóa ra, Palpatine không thật sự biến mất, và hắn là kẻ đứng sau sự tha hóa của Ben Solo/Kylo Ren. 

Sắp tới, hắn sẽ quay trở lại trong The Rise of Skywalker, cùng với việc hé lộ kế hoạch thật sự của mình. Palpatine không phải gương mặt xa lạ với những người hâm mộ lâu năm, nhưng với những ai chưa coi qua bộ ba phim đầu tiên và bộ ba tiền truyện có thể cảm thấy hoang mang về nhân vật này cũng như tầm quan trọng của hắn trong kỷ nguyên Skywalker - mặc dù cũng dễ hiểu nếu những ai từng coi qua các phim trước không nhớ được nhiều về hắn. Vậy nên, đây chắc chắn là thời điểm thích hợp để tìm hiểu về con người của Palpatine.

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 2

Hoàng đế Palpatine

Sheev Palpatine là một người Naboo thuần chủng có mối liên hệ với Thần Lực, nhưng đã bị bóng tối dụ dỗ. Hắn sống một cuộc đời hai mặt trong nhiều năm: Đóng vai trò là người đại diện cho quê nhà ở Thủ đô Thiên hà, và đã trở thành Thống đốc Tối cao, qua đó thao túng mọi thứ từ bên trong, đóng vai trò phục vụ cho bóng tối dưới nhân dạng Darth Sidious. Nói cách khác, danh tính Palpatine là vỏ bọc của Sidious để tạo ra xung đột, và có được sức mạnh để cuối cùng có thể hủy diệt Cộng Hòa. Là một Sith Lord, Palpatine có ba người tập sự theo mình: Darth Maul, Darth Tyranus (Dooku) và Darth Vader.

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 3

Nguồn gốc Hoàng đế Palpatine và Darth Plaguels

Palpatine đã gặp Sith Lord Darth Plagueis, người nhận hắn làm tập sự và ban cho hắn danh hiệu Darth Sidious. Plagueis đã dạy hắn mọi thứ ông ta biết về bóng tối của Thần Lực, và Palpatine nhận thức được khám phá lớn nhất của sư phụ mình: Bí mật của cuộc sống bất tử. Plagueis dường như bị ám ảnh với việc kéo dài sự sống của bản thân lâu nhất có thể, và đã tìm được cách để gây ảnh hưởng lên các Midi-Chlorian (Một thực thể thông minh, siêu nhỏ có nguồn gốc từ nền tảng của sự sống ở trung tâm thiên hà) để đạt được điều này. 

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 4

Plagueis cực kì hùng mạnh, nhưng hắn không thể thấy trước được cái chết của mình bởi chính tay học trò. Sidious đã giết Plagueis khi ông đang ngủ, vì hắn đã học được mọi thứ hắn cần. Nhiều năm sau đó, hắn dùng câu chuyện này để lôi kéo Anakin Skywalker về phía bóng tối, khi Jedi trẻ tuổi này đã có những linh cảm về cái chết của vợ mình khi sinh con, và bị hấp dẫn bởi khả năng ngăn chặn cái chết của Plagueis. 

Sau cái chết của Plagueis, Sidious bắt đầu hành trình tìm kiếm một tập sự, và hắn tìm thấy Darth Maul, đào tạo hắn trở thành vũ khí cho người Sith nhờ vào năng lực và kĩ năng chiến đấu của Maul. Sidious cũng dụ dỗ được Jedi Master là Dooku về phe bóng tối, nhận ông làm tập sự sau khi Darth Maul chết. Palpatine là một bậc thầy thao túng, và đã dùng tài năng đó để tiếp tục kế hoạch của người Sith, thay thế Cộng Hòa với một Đế chế Sith mới, và phá hủy Hội đồng Jedi.

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 5

Sức mạnh của Emperor Palpatine

Palpatine là một trong những nhân vật nguy hiểm nhất dải ngân hà, khi hắn tinh thông nhiều sức mạnh của phía bóng tối. Hắn sử dụng Thần Lực sấm sét như một phương thức tra tấn và là một đòn đánh chết chóc, từng được nhìn thấy trong Return of the Jedi khi hắn tấn công Luke trước mặt Darth Vadervà trong Star Wars: Episode III - Revenge of the Sith khi hắn giết Mace Windu. Hắn thuần thục kỹ năng đó đến mức có thể tấn công nhiều kẻ địch một lúc. Palpatine còn có thể sản sinh ra một vùng tối, dồn nén không khí xung quanh hắn với năng lượng Thần Lực độc hại, gây ảnh hưởng đến bất kì ai nằm trong vùng đó.

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 6

Hắn cũng rất điêu luyện với kĩ năng dịch chuyển và bóp cổ bằng Thần Lực, giỏi thấy trước tương lai, cho phép hẳn chuẩn bị gần như mọi tình huống bất ngờ. Palpatine thành thạo ma thuật của người Sith, khả năng sử dụng Thần Lực thao túng và Thần Lực Lướt, thần giao cách cảm với Darth Vader với khoảng cách hàng trăm năm ánh sát, có thể cảm nhận suy nghĩ và cảm xúc của những người khác, bao gồm những người sở hữu Thần Lực mạnh mẽ như Darth Vader và Luke SkywalkerBên cạnh tất cả những yếu tố đó, hắn còn chiến đấu điêu luyện với kiếm ánh sáng. 

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 7

Kế hoạch bậc thầy của Emperor Palpatine, người Sith và Darth Vader

Người Sith đã có một kế hoạch được triển khai suốt nhiều thế kỷ, với mục tiêu chính là tiêu diệt Hội đồng Jedi và đánh sập Cộng Hòa Thiên Hà, mở đường cho Đế chế Sith trỗi dậy. Kế hoạch bao gồm việc thâm nhập vào bên trong phía Cộng Hòa, kiểm soát từ bên trong, thế nên dễ dàng nhận thấy vì sao Palpatine thành công trong việc này. Sự chiếm quyền của người Sith đã tác động lên chính trị, kinh tế, xã hội, tổ chức, ... với những người sử dụng Thần Lực. Đã có một sự tái sắp xếp của 2 phía Thần Lực, và Palpatine đã chấm dứt đạo luật Rule of Two của người Sith, qua đó cho phép hắn đào tạo vô số người theo phe bóng tối.

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 8

Hoàng Đế Palpatine đã thống trị thiên hà trong suốt một thời gian dài với Darth Vader là tập sự cuối cùng của hắn, và không một ai dám thách thức đế chế của hắn cho đến khi phía Đồng Minh xuất hiện, dẫn đến Nội chiến Thiên hà. Về phần Darth Vader, Palpatine nhận thức được khả năng về Thần Lực của Anakin Skywalkervà viễn cảnh mà anh ta nhìn thấy cái chết của vợ mình, qua đó dễ dàng dụ dỗ Skywalker sang phe bóng tối. 

Palpatine nhận anh làm tập sự và cho anh cái tên Darth Vader - sau khi bổ nhiệm anh làm người đại diện của hắn cho Hội đồng Jedi, tất cả đều nằm trong kế hoạch của Palpatine. Thông qua Vader, Palpatine đã gần như tiêu diệt hết mọi Jedi, và hắn nhận thấy Vader là một phần quan trọng cho sự sinh tồn của Đế Chế, do đó hắn đảm bảo anh được sống sau khi bị chặt hết tay chân và bị thiêu cháy ở Mustafar. Nhưng giống như Plagueis, Palpatine đã bị giết bởi Darth Vader - hoặc người ta tin như vậy.

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 9

Hoàng đế Palpatine trở lại

Sự trở lại của Hoàng Đế là bất ngờ lớn nhất mà các phần sau của Star Wars mang đến. Sự trở về này đã được hé lộ trong trailer đầu tiên của Star Wars: The Rise of Skywalker, nhưng hắn không thực sự xuất hiện trong bất kì đoạn trailer hay TV Spot nào. Tuy vậy, một trong số các đoạn teaser cuối cùng đã xác nhận hắn là kẻ tha hóa Kylo Ren, thao túng anh ta thông qua Snoke và chiếc mặt nạ của Darth Vader. Có lẽ, câu hỏi lớn nhất mà bộ phim phải trả lời là làm thế nào và vì sao hắn quay trở lại, nhưng người hâm mộ cũng có một vài giả thuyết cho riêng mình.

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 10

Giả thuyết phổ biến nhất là hắn đã chuyển hồn vào một di vật gần đó, mà có thể là mặt nạ của Darth Vader, qua đó giải thích vì sao Kylo thường xuyên nói chuyện với nó. Một giả thuyết khác cũng thu hút nhiều sự chú ý là Palpatine thực ra chính là Darth Plagueis. Trong hành trình vượt qua cái chết, Plagueis đã giết Palpatine và chiếm lấy cơ thể của hắn, qua đó kéo dài mạng sống bằng cơ thể người khác. Giả thuyết này sẽ giải thích vì sao Palpatine bị ám ảnh với dòng họ Skywalker, khi hắn cần đến một cơ thể mới và mạnh mẽ để sống tiếp, và dòng họ Skywalker (Anakin, Luke, Kylo) đều là những vật chủ hoàn hảo.

Emperor Palpatine, kẻ tái xuất trong Star Wars: The Rise of Skywalker, là ai? 11

Sự trở lại của Palpatine giúp kết nối toàn bộ phim trong kỷ nguyên Skywalker, đồng thời củng cố thêm việc hắn là mối đe dọa lớn nhất trong thiên hà (và là một mối đe dọa hùng mạnh). Chưa thể biết được liệu hắn còn có thể dùng toàn bộ sức mạnh hay không, nhưng kể cả như vậy, khả năng thao túng và chiến thuật của hắn cũng quá đủ để tiếp tục là một trong những nhân vật nguy hiểm nhất của vũ trụ Star Wars. Star Wars: The Rise of Skywalker chính thức công chiếu trên toàn cầu vào ngày 20 tháng 12 tới đây, và 3 tháng 1 năm 2020 tại Việt Nam.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang