Ngoài Thái Trinh, có hơn 94% sao nữ bị... quấy rối tình dục trong môi trường làm việc

Bức tâm thư của Thái Trinh như gióng lên một hồi chuông cảnh báo về thực trạng các sao nữ bị quấy rối tình dục không chỉ ở showbiz Việt mà còn trên cả thế giới.

"94% là một con số đáng buồn về tình trạng nghệ sĩ nữ bị lạm dụng, quấy rối tình dục ngay tại môi trường làm việc...

Vấn nạn quấy rối tình dục từ lâu đã không còn là chuyện quá xa lạ trong các ngành công nghiệp giải trí trên toàn thế giới. Trước đây, USA Today đã kết hợp với tổ chức Liên minh Sáng tạo, Phụ nữ trong Điện ảnh - Truyền hình và Trung tâm Tài nguyên Bạo lực Tình dục Quốc gia để thực hiện cuộc khảo sát trên 834 phụ nữ là các nhà sản xuất, diễn viên, nhà văn, đạo diễn, biên tập viên…

Những trải nghiệm về hành vi sai trái tình dục dần phơi bày. Kết quả khá cao nhưng lại không quá bất ngờ là có đến 94% người tham gia khảo sát cho biết họ là nạn nhân của nạn quấy rối tình dục.

Ngoài Thái Trinh, có hơn 94% sao nữ bị... quấy rối tình dục trong môi trường làm việc

Trong số đó, có 1/5 người tham gia khảo sát nói rằng họ bị ép buộc để thực hiện hành vi tình dục. 25% phụ nữ nói họ không dám lên tiếng kể về trải nghiệm tồi tệ vì sợ bị trả thù, ảnh hưởng nghề nghiệp.

Trong số những người lên tiếng tố cáo, hầu hết họ cho rằng việc này không giúp ích được gì. Chỉ 28% người tham gia khảo sát nói tình hình “cải thiện đôi chút” khi tố cáo kẻ quấy rối.

Tuy nhiên, có một điều vô cùng bất ngờ nhưng đáng để suy ngẫm đó chính là có hơn 1/3 phụ nữ trong cuộc phỏng vấn không chắc những gì mình gặp phải là hành vi quấy rối tình dục, bao gồm dùng từ thô tục, nói chuyện tình dục trước mặt phụ nữ...

Ngoài Thái Trinh, có hơn 94% sao nữ bị... quấy rối tình dục trong môi trường làm việc 2

“Tỷ lệ phần trăm trong cuộc khảo sát của USA Today nói lên thực trạng phụ nữ bị quấy rối tình dục cao hơn những gì chúng ta nghĩ, đặc biệt là trong giới giải trí - nơi mà những hành vi sai trái được xem là điều hiển nhiên trong nhiều thập kỷ”, Anita Raj, giám đốc Trung tâm Bình đẳng giới và Sức khỏe tại Đại học California cho biết.

Cô cũng khẳng định hành vi quấy rối tình dục đến từ những thứ đơn giản nhất như nói lời tục tĩu gợi chuyện tình dục, hôn ai đó nhưng không có sự cho phép - dù đó gọi là đùa vui - trường hợp tương tự với trường hợp của Thái Trinh mấy ngày qua. 

Ngoài Thái Trinh, có hơn 94% sao nữ bị... quấy rối tình dục trong môi trường làm việc 3

Tuy thừa nhận chuyện bị tấn công tình dục nhưng không phải ai trong showbiz cũng dám đứng lên lên tiếng mạnh mẽ. Sợ hãi - bao gồm sợ mất việc, bị hạ bệ, không còn chỗ đứng - là điểm chung của những người tố cáo. Ngoài ra, lý do lớn nhất có lẽ chính là tâm lý xấu hổ, sợ bị mất mặt...

Từ những điều trên, có thể thấy việc các ngôi sao nữ khi hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật có thể sẽ không may đối mặt với những sai vi sai lệch. Điều quan trọng là họ cần phải tỉnh táo, bảo vệ bản thân và dám lên tiếng phê phán những hành vi thô thiển, bởi một khi bạn lựa chọn im lặng chính là đang tiếp tay, dung túng cho chuyện xấu tiếp tục diễn ra. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang