Những câu thoại siêu thấm thía của phận tiểu tam trong "Gái già lắm chiêu V"

Ngoài bối cảnh bạc tỷ cùng dàn "gái già" với diễn xuất đỉnh cao thì lời thoại của nhân vật Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) cũng là điểm sáng nổi bật của Gái già lắm chiêu V: Những cuộc đời vương giả. Vào vai một tiểu tam đứng trong bóng tối hơn 20 năm, song đây lại là nhân vật khiến khán giả vô cùng thương cảm với những câu nói chứa đầy sự giằng xé nội tâm.

* Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim, cần cân nhắc trước khi đọc

Không thể phủ nhận bộ phim thứ 5 của Vũ trụ Gái già đã gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng bởi bối cảnh lộng lẫy, xa hoa cùng dàn cast tài - sắc trọn vẹn. Tuy nhiên, Gái già lắm chiêu V: Những cuộc đời vương giả của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân - Namcito còn khiến khán giả vỡ oà cảm xúc với loạt câu thoại đỉnh cao của Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) - người phụ nữ mang danh tiểu tam vừa đáng trách nhưng lại vừa đáng thương.

1. "Mỗi chúng ta đều biết rất rõ luật lệ, chỉ cần cô không tiến tới, tôi sẽ vĩnh viễn không bao giờ bước qua giới hạn đâu!"

Những câu thoại siêu thấm thía của phận tiểu tam trong Gái già lắm chiêu V

Ròng rã suốt 25 năm, một cô gái sinh ra và lớn lên trong gia đình trâm anh thế phiệt như Lý Lệ Hà đã chấp nhận làm người đàn bà sau lưng Vĩnh Nghị (cố NSND Hoàng Dũng). Dù đúng dù sai, việc trở thành chốn đi về của một người đàn ông đã có gia đình cũng là điều không nhiều người có thể chấp nhận được. Vậy nên dù có là con phượng hoàng kiêu hãnh đến đâu, nữ chủ của Lý gia vẫn nhún nhường trước người vợ đang đầu ấp tay gối cùng ông Vĩnh Nghị. Bà luôn có một nguyên tắc buộc bản thân phải tuân theo, nó như lằn ranh giới hạn cuối cùng để người đàn bà này bám víu vào, giữ mình lại để khỏi bị dục vọng cuốn đi: "Mỗi chúng ta đều biết rất rõ luật lệ, chỉ cần cô không tiến tới, tôi sẽ vĩnh viễn không bao giờ bước qua giới hạn đâu!". Hơn hết, trong tam giác tình cảm này, đó là lời cam kết để cả hai người đàn bà có thể giữ chân một người đàn ông.

2. "Chị như con ngựa bất kham! Biết đau khổ đấy nhưng cứ lao đầu vào, biết đầm lầy đấy nhưng vẫn cứ nhảy xuống, để rồi càng vùng vẫy lại càng lún sâu. Chị không còn đường để quay trở lại nữa rồi..."

Đây là những câu từ Lý Lệ Hà tâm tình với em mình - bà Lý Lệ Hồng (NSND Hồng Vân) với đầy rẫy những rối ren và giằng xé nội tâm. 25 năm ở trong bóng tối cuộc đời ông Vĩnh Nghị, cũng là chừng ấy thời gian người đàn bà này cố chấp với tình yêu của mình, hi sinh cả hạnh phúc của những người phụ nữ Lý gia. 

Những câu thoại siêu thấm thía của phận tiểu tam trong Gái già lắm chiêu V  2

Hơn ai hết, Lý Lệ Hà - người đàn bà này đủ tỉnh táo để hiểu con đường mình đi đến sau cùng chỉ là ngõ cụt và việc từ bỏ sẽ mang lại sự giải thoát. Nhưng rồi chỉ vì một chữ "tình" bà lại khư khư ôm lấy Vĩnh Nghị, ôm lấy mối tình này như ôm một cây xương rồng. Đến cuối cùng nhìn lại, chỉ thấy thân thể mình chằng chịt vết thương, còn người đàn ông kia vẫn chưa một lần phong hậu cho bất kì ai trong cuộc đời ông ta.

3. "Dù thắng hay thua, dù vua hay hậu, thì chị em chúng mình cũng chỉ là những quân cờ thôi!"

Trong Gái già lắm chiêu V, nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy bàn cờ phong hậu mà đêm đêm Lý Lệ Hà chơi cùng Vĩnh Nghị có rất nhiều ý nghĩa. Đương nhiên trong trường hợp này, Vĩnh Nghị là vua, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là nếu chưa một lần phong hậu cho nữ chủ Lý gia ngay cả trên bàn cờ, thì rốt cuộc ai mới là "hậu" trong lòng người đàn ông này? 

Những câu thoại siêu thấm thía của phận tiểu tam trong Gái già lắm chiêu V  3

Sự thật có thể rất đau lòng và phũ phàng, song có lẽ từ lâu Lý Lệ Hà đã biết được đáp án. Trên thực tế cả người vợ chính thức và phận tiểu tam như bà, không một ai thật sự là hậu trong lòng Vĩnh Nghị. Như Lệ Hà đã nói: "chị em chúng mình cũng chỉ là những quân cờ thôi!", tệ hơn những người đàn bà đi qua đời ông suy cho cùng cũng là chốn dừng chân tạm bợ khi ông mỏi gối chùn chân với những "khu vườn" rực rỡ ngoài kia.

4. "Người đàn ông khi đã muốn từ bỏ một người đàn bà thì họ chỉ như giũ một chiếc áo bụi. Còn người đàn bà khi quyết định từ bỏ một người đàn ông thì nó như... mất đi một phần thân thể."

Những câu thoại siêu thấm thía của phận tiểu tam trong Gái già lắm chiêu V  4

Câu thoại đầy chua xót này Lý Lệ Hà đã cất lên khi được em mình là Lý Lệ Hồng khuyên nhủ nên từ bỏ Vĩnh Nghị. Song mấy ai biết rằng sinh ra làm đàn bà đã khổ, trở thành một người đàn bà nặng tình còn khổ đau hơn gấp nhiều lần. Nếu Vĩnh Nghị đơn thuần chỉ xem Lệ Hà là chiếc áo, thì ngược lại, bà xem ông là ruột gan, là một phần của cơ thể mình, cắt đi thế nào cũng không thể tránh khỏi đau đớn. Và đó cũng chính là lý do người phụ nữ ấy đã cố chấp yêu và dung dưỡng một tình yêu đầy đau thương suốt 25 năm ròng rã. 

5. "Chúc mừng cô! Cầu mong cô giữ được anh ấy, để anh ấy khỏi phải đêm đêm đạp xe băng rừng, đi tìm một khu vườn khác."

Có thể nói đây là câu thoại vô cùng đắt giá, nó giúp hai người phụ nữ cùng yêu Vĩnh Nghị nhận ra rằng người đứng trước mặt mình không phải là tình địch mà đều là nạn nhân của một cuộc tình đầy oan trái. Từ chỗ kẻ thù, từ một cuộc đánh ghen giữa những người có học thức, hai người đàn bà bắt đầu cay đắng nhận ra đối với người đàn ông này, không có chính thất hay tiểu tam, cũng chẳng có sân sau - sân trước, mà cả hai đều là "quân cờ" nhằm thoả mãn sự tham lam và khát khao muốn có thêm như một loại bản năng đàn ông vốn có của Vĩnh Nghị.

Những câu thoại siêu thấm thía của phận tiểu tam trong Gái già lắm chiêu V  5

Vợ của Vĩnh Nghị những tưởng sẽ thị uy được với Lý Lệ Hà, nhưng với câu thoại này cùng thái độ nghiêm nghị, nử chủ Lý gia đã nén lại đau thương và giúp người phụ nữ ấy ý thức được tầm quan trọng của những-người-đàn-bà trong đời Vĩnh Nghị. Nguồn cơn của mọi cuộc đánh ghen đều do đàn ông gây ra, nhưng đến khi tất cả vỡ lở, họ luôn vắng mặt và để lại những người phụ nữ đối mặt với nhau, đầy day dứt và đau thương.

Nguồn ảnh: MAR6 

 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang