Nỗi ám ảnh đến từ những chiếc mặt nạ trong các tựa phim kinh dị

Trong các bộ phim kinh dị xưa nay, chiếc mặt nạ luôn là một trong những đồ vật gây ám ảnh bậc nhất. Điều đó đã thể hiện rõ qua các tựa phim: Saw, Friday the 13th, Halloween,... và sắp tới đây là The Hypnosis (Tựa Việt: Con lắc tà thuật).

Có lẽ chúng ta đều đồng tình với nhau rằng trong các tựa phim kinh dị, giật gân, một trong những điều ám ảnh người xem nhất chính là những chiếc mặt nạ. Chẳng một người thân thiện nào lại muốn che đi gương mặt của mình cả và từ đó, nó trở thành dấu hiệu nhận biết những kẻ sát nhân hay những tên biến thái hoẵc kẻ phản diện trong phim.

Nỗi ám ảnh đến từ những chiếc mặt nạ trong các tựa phim kinh dị

Mặt nạ tạo nên sự sợ hãi bởi vì chúng buộc chúng ta phải đối mặt với những sự thật siêu hình cơ bản. Trong suốt lịch sử, nhân loại đã đeo mặt nạ cho mục đích giải trí, chế nhạo, nghi lễ, bảo vệ, che giấu và biến đổi. Một khuôn mặt mới cho phép mỗi người đảm nhận một vai trò mới, trở thành một người khác. Đến cuối cùng, mục đích của việc đeo mặt nạ cốt cũng chỉ để che đi khuôn mặt thật.

Điều này đồng nghĩa kẻ đeo mặt nạ đã tự dựng lên rào cản giữa mình và thế giới, đặc biệt là với nạn nhân mà hắn đối mặt. Việc mất đi lòng trắc ẩn và sự đồng cảm với thế giới dễ dẫn con người đến chỗ vô cảm, tàn bạo. Ngoài ra, lý do khiến người ta sợ hãi những chiếc mặt nạ còn xuất phát từ việc không ai biết điều gì thực sự ẩn chứa sau lớp mặt nạ đó.

Nỗi ám ảnh đến từ những chiếc mặt nạ trong các tựa phim kinh dị 2

Bằng chứng là trong Friday the 13th: A New Beginning (1985), đứng sau chiếc mặt nạ khúc côn cầu hoàn toàn không phải là Jason Voorhees, mà là một kẻ giết người bắt chước. Hay trong The Funhouse (1981), có một người đàn ông lạ mặt đi lang thang trong lễ hội với trang phục Quái vật Frankenstein. Cuối cùng khi anh ta bị lộ mặt, dưới lớp ngụy trang là một khuôn mặt đột biến ghê rợn. Ở đây, chiếc mặt nạ che giấu nỗi kinh hoàng thực sự.

Nỗi ám ảnh đến từ những chiếc mặt nạ trong các tựa phim kinh dị 3

Và sắp tới đây, với tựa phim Con lắc tà thuật, người xem sẽ còn được chứng kiến một phiên bản đơn sơ nhưng không kém phần đáng sợ khác của chiếc mặt nạ. Chuyện phim kể về  chàng sinh viên khoa tiếng Anh Do Hyun (David Lee), anh được Giáo sư Choi (Son Byung Ho) thôi miên. Sau khi tỉnh dậy, anh chàng liên tục nhìn thấy những ảo ảnh kinh hoàng trong quá khứ. Không những thế, hội bạn thân của cậu cũng liên tục bị tra tấn bởi những hình ảnh ghê rợn hay liên tiếp gặp phải tai nạn bí ẩn.

Trong đó, đáng sợ nhất là hình ảnh một hồn ma đeo mặt nạ bằng vải bố liên tục xuất hiện trong ảo giác của Do Hyun và bạn bè. Đây là một trong những chiếc mặt nạ gây ám ảnh và đã xuất hiện trong rất nhiều phim kinh dị trước đây. Nó có nguồn gốc từ những con bù nhìn với tạo hình đáng sợ để xua đuổi chim chóc và những kẻ trộm hay để phong ấn những thế lực đen tối từ xa xưa.

Chiếc mặt nạ đơn giản nhưng đáng sợ bởi những đường nét vặn vẹo, thô kệch này dễ dàng che đi những đột biến rùng rợn trên gương mặt kẻ đeo này thường xuyên được sử dụng trong phim kinh dị.

Với The Hypnosis, chiếc mặt nạ không chỉ gắn liền với những ảo giác khủng khiếp mà các nhân vật phải gánh chịu, nó còn mang ý nghĩa kết nối tới quá khứ bí ẩn của họ. Nỗi thành viên trong nhóm bạn của Do Hyun đều có những ký ức chắp vá, riêng lẽ liên quan đến cô gái bí ẩn kia. Quá khứ của họ cũng biến mất một cách bí ẩn mà không có lời giải đáp. Cùng chờ xem điều gì đang chờ đợi các nhân vật ở phía trước.

Phim công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc từ 21/04/2021.
 


  


 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang