Return to the Silent Hill cần làm gì để có thể thành công?

Thương hiệu kinh dị Silent Hill sẽ trở lại màn ảnh rộng với Return to the Silent Hill, với Christophe Gans tiếp tục làm đạo diễn. Vậy bộ phim cần làm gì để có thể thực sự thành công?

Cộng đồng hâm mộ thương hiệu Silent Hill những ngày qua đang cực kì phấn khích trước các tin tức về không chỉ một mà đến 2 trò chơi mới, một bản làm lại cho Silent Hill 2, và một bộ phim mới. Điều bất ngờ hơn nữa là bộ phim mới này đóng vai trò tiếp nối cho phần phim đầu tiên ra mắt năm 2006, và Christophe Gans sẽ trở lại với vai trò đạo diễn.

Xem thêm: Konami chính thức công bố dự án điện ảnh Return to Silent Hill do Christophe Gans đạo diễn

Đã có 2 bộ phim Silent Hill ra mắt vào các năm 2006 và 2012, nhưng người hâm mộ cảm thấy chưa có phim nào thể hiện được cái "chất" của seri game đúng nghĩa. Dự án phim mới nhất này sẽ cần phải làm gì để thực sự thành công?

Return to the Silent Hill cần làm gì để có thể thành công?

Những điều được và chưa được của hai phần phim trước

Bộ phim Silent Hill năm 2006 dựa trên những sự kiện của phần game đầu tiên. Trong phim, nhân vật Rose (Radha Michell) đã dẫn cô con gái nuôi Sharon (Jodelle Ferland) của mình đến Silent Hill, tìm kiếm sự thật về tình trạng của cô bé, cũng như lý do vì sao cô bé bị mộng du và liên tục gọi tên thị trấn này. Mặc dù không phải một bản chuyển thể hoàn hảo, bộ phim vẫn cố gắng giữ được nhiều khía cạnh đáng chú ý của thương hiệu game cùng tên. 

Return to the Silent Hill cần làm gì để có thể thành công? 2

Đầu tiên, phần âm nhạc cực kì hoàn hảo, và được dựa hoàn toàn vào nhạc trong game, thực hiện bởi Yamaoka. Ngoại lệ duy nhất là bài Ring of Fire của Johnny Cash. Bản thân thị trấn Silent Hill cũng rất xuất sắc, biến đổi từ một thị trấn ma bụi bặm, hoang vắng thành một chiều không gian địa ngục đầy rẫy những con quái vật kinh tởm. Phần hình ảnh của phim cũng gần như hoàn hảo, với điểm trừ duy nhất là một kịch bản rườm rà và dài dòng.

Return to the Silent Hill cần làm gì để có thể thành công? 3

Trong khi đó, Silent Hill: Revelation ra mắt vào năm 2012 với M.J Bassett làm đạo diễn kiêm biên soạn kịch bản. Trong phim, cô gái Heather Mason, vốn là Sharon De Silva trong phần phim đầu tiên, do Adelaide Clemons thủ vai đã tìm đến thị trấn Silent Hill nhằm giải đáp danh tính thật sự của mình. Sau khi di chuyển qua nhiều thị trấn cùng với người cha Christopher (Sean Bean) của mình, hiện đã đổi tên thành Harry Mason, Heather vẫn liên tục nhìn thấy những hình ảnh về Silent Hill và tổ chức bí ẩn ở đó.

Return to the Silent Hill cần làm gì để có thể thành công? 4

Nếu như Silent Hill đầu tiên bị chê bai ở phần kịch bản, thì Silent Hill: Revelation thậm chí còn tệ hơn nữa. Các câu thoại cực kì rườm rà, và chất giọng Mỹ của Kit Harrington thường bị trượt dài mỗi khi anh thay đổi âm lượng. Bộ phim còn có nhiều sự giải thích hầu như không liên quan gì đến nhau, và thiếu hụt những con quái vật kinh điển của thương hiệu Silent Hill. Khi xem Revelation, nhiều người có cảm giác nó giống như một trò chơi Silent Hill bị “thanh tẩy”, khi gần như không còn giữ được cái chất kinh dị tâm lý nào nữa.

Return to the Silent Hill cần làm gì để có thể thành công? 5

Bộ phim mới cần làm gì để tạo nên khác biệt?

Đầu tiên và trên hết, cốt truyện là điều cực kì quan trọng. Theo lời đạo diễn Gans chia sẻ, phần kịch bản đã hoàn tất, và phim dự kiến sẽ có tên là Return to Silent Hill. Một chi tiết đáng chú ý là phim được dựa trên Silent Hill 2, đóng vai trò bản tái khởi động nhẹ của thương hiệu trên màn ảnh rộng bên cạnh những trò chơi mới đã được công bố. Nếu quả thật phim dựa trên phần game thứ 2, đó sẽ là một dự án tương đối khó.

Return to the Silent Hill cần làm gì để có thể thành công? 6

Xem thêm: Silent Hill 2 Remake chính thức được công bố, độc quyền trên PlayStation 5

Phần game này thiên về tâm lý nhiều hơn, khi thị trấn sử dụng tâm lý của nhân vật để chống lại họ, bằng cách tạo ra những nỗi kinh hoàng họ phải đối mặt. Trò chơi cũng chịu tác động nặng nề bởi tội lỗi và hệ quả, mang lại 6 cái kết khác nhau tùy thuộc vào cách chơi của mỗi người. Bên cạnh một cốt truyện rất khó để chuyển thể, còn có những kì vọng của người hâm mộ.

Silent Hill 2 là phần game phổ biến nhất trong thương hiệu, được đông đảo mọi người yêu thích, và được xem là đỉnh cao trong thể loại game kinh dị sinh tồn, cùng với Resident Evil Resident Evil 2. Kết hợp những điều trên cùng với việc Konami vừa công bố bản làm lại của Silent Hill 2, công việc Gans phải làm chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Return to the Silent Hill cần làm gì để có thể thành công? 7

Bầu không khí nên là điều được quan tâm chính trong Return to Silent Hill. Trong Silent Hill 2, luôn có một cảm giác sợ hãi rình rập người chơi. Sự căng thẳng đó gần như không được thể hiện trong hai phần phim trước đây, dù phần đầu tiên đã tái hiện tương đối chính xác không khí của thị trấn Silent Hill 2.

Ngoài ra, mặc dù có những hình ảnh ấn tượng và một vài sinh vật thú vị lang thang trong thị trấn, có rất ít cảm giác nguy hiểm. Nỗi sợ cần phải được cảm nhận trên màn ảnh giống như trong game, và cả hai phần phim đầu tiên đều thất bại trong việc tái hiện lại cảm giác đó.

Return to the Silent Hill cần làm gì để có thể thành công? 8

Gans chắc chắn là một “fan cứng” của thương hiệu Silent Hill, và phần phim đầu tiên ông thực hiện cũng đã tiến đến rất gần với việc nắm bắt được bản chất trò chơi. Vấn đề quan trọng là kịch bản mới phải có phần hội thoại tốt hơn và tốc độ hơn. Đó là một trong những điểm cốt lõi khiến cả hai phần phim trước gặp thất bại. Nếu không bị hạn chế về ngân sách, Gans hoàn toàn có khả năng tạo ra một bản chuyển thể trung thành và đáng sợ.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP những bộ phim có cái kết mơ hồ khiến khán giả phải tranh luận nhiều nhất (Phần 1)

TOP những bộ phim có cái kết mơ hồ khiến khán giả phải tranh luận nhiều nhất (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Có nhiều phương thức khác nhau để kết thúc 1 bộ phim và việc lựa chọn đúng đắn sẽ góp phần gia tăng tính phổ biến cho tác phẩm. Một trong số đó phải kể đến cách một số bộ phim kết thúc trong mơ hồ khiến khán giả tranh luận về nó. Cùng xem danh sách bên dưới nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang