Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên

Tương lai là thứ có thể thay đổi với sự lựa chọn của mỗi chúng ta trong một khoảnh khắc, nhưng định mệnh lại không đơn giản như ta nghĩ. Ít nhất, đó là điều mà Sarah Connor đã nhận ra

Ra mắt năm 1984, bộ phim hành động khoa học viễn tưởng Terminator đã khởi nguồn cho một thương hiệu lừng lẫy của nhà sản xuất James Cameron. Lấy bối cảnh một thế giới tương lai kinh hoàng, khi con người bị chính những trí tuệ nhân tạo (AI) thống trị, kết hợp với màn diễn xuất của hai ngôi sao điện ảnh Arnold Schwarzenegger và Linda Hamilton, Terminator nhanh chóng trở thành bộ phim yêu thích của các tín đồ phim hành động. 

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên

Năm 1991, Terminator 2: Judgment Day ra mắt, nối tiếp câu chuyện về cuộc chiến trường kì giữa con người và máy móc, với tâm điểm xoay quanh John Connor, thủ lĩnh phe kháng chiến, khi cậu bị truy sát bởi một Terminator - Kẻ Hủy Diệt, vũ khí tối tân nhất của phe người máy. Arnold Schwarzenegger và Linda Hamilton một lần nữa xuất hiện, mang đến cho người hâm mộ một câu chuyện đầy cảm xúc. Đáng tiếc rằng đó cũng là lần sau cùng Terminator tỏa sáng.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 2

Kể từ đó đến nay, đã có thêm 3 bộ phim Terminator ra đời, nhưng không một bộ phim nào để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem như Judgment Day. Nay, khi mọi hi vọng về khả năng hồi sinh thương hiệu Terminator đang dần tắt đi, thì Dark Fate với sự trở lại của nhà sản xuất James Cameron, kết hợp cùng đạo diễn Tim Miller (Deadpool), và đặc biệt là sự góp mặt của bộ đôi diễn viên huyền thoại Arnold - Linda, đã mang đến tia hi vọng mới. 

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 3

Terminator: Dark Fate lấy bối cảnh 22 năm sau cái kết của Judgment Day, khi Sarah Connor đã cùng với John Connor ngăn chặn Ngày Phán Xét thành công, tiêu hủy hệ thống máy chủ của Skynet, với sự trợ giúp từ Kẻ Hủy Diệt T-800

Sự kiện kinh hoàng lấy đi sinh mạng của 3 tỷ người trên thế giới đã không diễn ra, nhưng định mệnh vẫn bám lấy Sarah. Lần này, một Kẻ Hủy Diệt tân tiến hơn, hiện đại hơn được gởi về quá khứ, nhưng không phải để truy lùng Sarah, mà là Daniella "Dani" Ramos (Natalie Reyes thủ vai), người nắm giữ vận mệnh nhân loại trước một kẻ thù mới: Legion. 

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 4

Và giống như John Connor từng cử một Kẻ Hủy Diệt về để bảo vệ Sarah Connor, loài người trong thế giới tương lai cũng gửi về một người để bảo vệ Dani, đó chính là Grace (Mackenzie Davis), một chiến binh được cấy ghép máy móc để tăng cường sức mạnh. Trước áp lực của kẻ thù mới, kể cả khi có sự giúp đỡ của Sarah Connor, Grace và Dani vẫn phải tìm đến một nhân vật mà Grace có được tọa độ tìm kiếm trước khi trở về quá khứ.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 5

Đó chính là T-800, mẫu 101, Kẻ Hủy Diệt cuối cùng của Skynet. Nhưng giữa Sarah và T-800 đã từng xảy ra một sự kiện kinh hoàng, khiến bà giờ đây vô cùng căm ghét hắn ta. Dù vậy, để có thể bảo vệ Dani, Sarah đành phải dẹp lại mối thù khi xưa để bắt tay với T-800, một lần nữa tham gia vào cuộc truy đuổi với kẻ thù máy móc, để đảm bảo tương lai của nhân loại.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 6

Có thể nói, bằng việc gạt bỏ đi loạt phim Terminator kể từ sau phần Judgment Day đến nay, nhà sản xuất James Cameron và đạo diễn Tim Miller đã phần nào "trống tay" trong việc tạo dựng nên một câu chuyện mới đan xen với các sự kiện cũ. Với những nhân vật mới, kẻ thù mới song hành cùng hai gương mặt thân quen, tuyến truyện của Dark Fate có phần gọn gàng hơn, khi chỉ cần tập trung vào nhóm 4 nhân vật chính và kẻ phản diện chính.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 7

Ngoài ra, Dark Fate cũng vận dụng công thức quen thuộc của seri Terminator, khi mà phe máy móc cử Kẻ Hủy Diệt về loại trừ một nhân vật có tiềm năng trở thành mối đe dọa với chúng trong tương lai, và con người cũng làm điều tương tự. Nhưng "may mắn" là đạo diễn Tim Miller đã tìm ra một số điểm mới mẻ để Dark Fate có thể tách biệt so với những phần phim trước, mà cụ thể hơn là so với Judgment Day, khi đây là bộ phim kết nối với siêu phẩm ngày trước.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 8

Điểm nhấn đầu tiên của Dark Fate dĩ nhiên là ở các tuyến nhân vật. Vốn là một người lính, Grace luôn đặt mục tiêu của mình lên hàng đầu, đó là bảo vệ Dani bằng mọi giá. Nhưng khác với một Kẻ Hủy Diệt máy móc tuân theo mệnh lệnh, Grace cũng có những cảm xúc của riêng mình trong suốt chuyến hành trình cùng Dani. Cô giúp Dani nhận ra định mệnh của chính mình, để có thể hoàn thành sứ mệnh quan trọng nhất: Đảm bảo cho sự tồn vong của nhân loại trong tương lai.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 9

Trong khi đó, bước chuyển biến tâm lý của Daniella cũng được thể hiện một cách hợp lý, từ một cô bé thiếu niên chưa hề biết đến chiến tranh, cô dần tìm cách nắm lấy số phận của riêng mình, và trưởng thành hơn sau những cuộc truy đuổi ngặt nghèo. Và chắc chắn không thể không nhắc đến hai ngôi sao gạo cội Arnold Schwarzenegger và Linda Hamilton, với hai vai diễn để đời là Kẻ Hủy Diệt T-800 và Sarah Connor. Định mệnh của Sarah đã khiến bà đặt ra mục tiêu diệt trừ tất cả những Kẻ Hủy Diệt xuất hiện ở thời đại của mình, và vô tình điều đó dẫn bà đến với Grace và Dani.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 10

Bằng việc theo chân Grace và Dani, Sarah dần nhìn thấy hình ảnh của John Connor trong con người Dani. Cô hiểu rằng tương lai mà cô lựa chọn sẽ không có Skynet, nhưng vẫn sẽ có Legion, và rằng nhân loại vẫn sẽ cần đến một thủ lĩnh giúp họ đứng lên chống lại máy móc. Trong khi đó, T-800 đã dành một quãng thời gian dài để học cách trở nên con người nhất có thể, và ông bắt đầu biết được thế nào là cảm xúc. Không những vậy, khi biết câu chuyện của Dani, câu chuyện về LegionT-800 hiểu rằng đây là lúc ông cần thực hiện nhiệm vụ sau cùng.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 11

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 12

Với kẻ phản diện Rev-9, chắc chắn cần phải nói đây là một trong những Kẻ Hủy Diệt đáng sợ nhất từ trước đến nay. Rõ ràng việc áp dụng lại mẫu hình Kẻ Hủy Diệt có khả năng biến đổi cơ thể như trước đây sẽ không còn phù hợp nữa, thế nên giờ đây Tim Miller và James Cameron đã nghĩ ra một loại hình nguy hiểm hơn. Rev-9 vẫn mang theo mình khả năng biến đổi cơ thể đặc trưng, nhưng đồng thời cũng có khả năng nhân bản thành một Kẻ Hủy Diệt có sức mạnh gần như tương đương mình, và đáng sợ nhất là khả năng tận dụng những lợi thế công nghệ có sẵn.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 13

Nếu như trước đây, Kẻ Hủy Diệt truy đuổi Sarah và John chỉ sử dụng mọi liệu pháp phổ thông để đuổi theo hai mẹ con, thì Rev-9 còn có khả năng giao tiếp đỉnh cao, cộng với năng lực thay hình đổi dạng, trở thành đối tượng mà hắn đụng vào, khiến việc đi vào những nơi tối tân nhất trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Từ việc lợi dụng hệ thống quan sát và thu thập dữ liệu của thế giới hiện đại, cho đến khả năng chiến đấu siêu việt, Rev-9 xứng đáng với danh hiệu Kẻ Hủy Diệt ngày nay. 

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 14

Những phân đoạn hành động - cháy nổ hay các pha chiến đấu tay đôi trong Dark Fate cũng mang đậm chất riêng của Tim Miller và James Cameron. Từ màn rượt đuổi trên đường cao tốc, cuộc chiến trên máy bay hay đến cả những cảnh chiến đấu tận cuối phim, nhịp độ đều rất hấp dẫn, khiến cho khán giả gần như không thể rời mắt. Đan xen giữa những trường đoạn chiến đấu là lúc các nhân vật trải lòng, cùng với những lời thoại cực "chất" giữa Sarah Connor và T-800 giúp cho người xem không phải luôn trong tình trạng "căng như dây đàn".

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 15

Có thể nói, Terminator: Dark Fate đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Không chỉ "dọn dẹp" những lộn xộn và rắc rối liên quan đến việc du hành thời gian liên tục được khai thác trong ba phần phim trước, nó còn hoàn thiện cái kết cho T-800 và cho câu chuyện về Sarah Connor, đồng thời mở ra cơ hội cho những phần phim Terminator tiếp theo.

Review Terminator: Dark Fate - Đoạn kết của một kỷ nguyên khó quên 16

Tuy vậy, bộ phim vẫn mang cảm giác của Terminator: Judgment Day, với một số cải tiến nhất định. Tóm lại, Terminator: Dark Fate thực sự là một phim đáng xem, nhất là với những ai đã lớn lên cùng hai huyền thoại Arnold SchwarzeneggerLinda Hamilton. Phim sẽ bắt đầu các suất chiếu sớm vào tối nay, 31 tháng 10, tại các rạp trên toàn quốc.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang