Thực hư số tiền mà các họa sĩ truyện tranh nhận được từ Marvel Studios

Một số báo cáo mới đây dường như đang ám chỉ về sự "keo kiệt" của Marvel Studios với số tiền chi trả cho các họa sĩ và những người viết truyện tranh sau khi hốt bạc từ thành quả của họ

Tính đến ngày hôm nay, Marvel đã ra mắt 24 bộ phim thuộc MCU, với bộ phim thứ 25 sẽ ra mắt vào tháng sau là Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings. Marvel sẽ phát hành thêm 2 phim khác trong năm là Eternals và Spider-Man: No Way Home (Hợp tác với Sony). Vào năm 2022, Marvel dự kiến ra mắt tổng cộng 5 phim, và mỗi phim đều hứa hẹn mang lại hàng triệu đô la doanh thu, với các dự án đáng chú ý như Doctor Strange in the Multiverse of Madness Black Panther: Wakanda Forever. Marvel Studios cũng đang tiến công thị trường phim truyền hình với những seri đầu tiên là WandaVision, Falcon and the Winter Soldier và Loki. Ed Brubaker, một người đồng sáng tạo seri Winter Soldier đã chia sẻ về những cảm xúc lẫn lộn của anh xoay quanh loạt phim này đầu năm nay, nhưng những người tạo nên các nhân vật biểu tượng đó thì chủ yếu giữ im lặng.

Thực hư số tiền mà các họa sĩ truyện tranh nhận được từ Marvel Studios
Ed Brubaker - Nhà văn kiêm họa sĩ truyện tranh Mỹ

Marvel thường sẽ vinh danh các họa sĩ và người viết truyện tranh bằng việc nhắc tên trong phần chạy chữ cuối phim, và người ta luôn giả định rằng họ sẽ nhận được khoản tiền tương xứng dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhưng với các chi tiết mới vừa được tiết lộ, cấu trúc chia chác của Marvel có khả năng không thực sự hào phóng cho lắm. Theo như trang The Guardian cho biết, Marvel sẽ trả cho các nhà viết kịch bản hoặc các họa sĩ có sản phẩm được dùng trong một bộ phim MCU một khoản phí cố định vào khoảng 5,000 đô-la. Có ba nguồn tin khác cũng xác nhận điều này, và nói thêm rằng hãng phim sẽ gửi cho những người đó vé mời tham dự buổi công chiếu bộ phim mà họ có góp sức trong đó. Marvel từ chối bình luận về điều này, bày tỏ quan ngại về sự riêng tư khi thảo luận các vấn đề nói trên.

Thực hư số tiền mà các họa sĩ truyện tranh nhận được từ Marvel Studios 2
Thu tiền tỷ nhưng Marvel lại "keo kiệt" với các họa sĩ và nhà văn của mình?

Cho đến nay, 24 bộ phim của Marvel đã mang về gần 23 tỷ đô-la doanh thu phòng vé, với rất nhiều phim vượt mốc 1 tỷ đô. Avengers: Endgame đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, trước khi Avatar của James Cameron được Disney cho chiếu lại một thời gian ngoài rạp để đoạt lại ngôi đầu. Captain Marvel, Captain America: Civil War, Iron Man 3, Black Panther, The Avengers, Avengers: Age of Ultron và Avengers: Infinity War cũng là những phim vượt mốc doanh thu tỷ đô. Dựa trên điều này, Marvel Studios và bản thân Disney được cho là đủ khả năng trả cho những người tạo ra các nhân vật họ sử dụng một khoản tiền tốt hơn mức phí cố định. Sẽ không thể có được MCU nếu thiếu đi những nhà văn và các họa sĩ, với thành quả của họ trở thành cảm hứng cho thương hiệu live-action mà hàng triệu người yêu thích trên toàn cầu. Kết hợp với vụ kiện của Scarlet Johansson về bộ phim Black Widow, thông tin này rõ ràng đã "đổ thêm dầu vào lửa".

Thực hư số tiền mà các họa sĩ truyện tranh nhận được từ Marvel Studios 3
Vụ kiện gây bất ngờ của Scarlet Johansson với Disney

Dĩ nhiên, việc thông tin về mức phí không quá cao dành cho những người sáng tạo nội dung và những họa sĩ Marvel cùng với áp lực để họ nhận được quyền lợi thích hợp hơn có thể tạo ra thay đổi trong tương lai hay không vẫn là một điều chưa ai biết được. Thời gian sẽ giúp trả lời cho câu hỏi trên, đặc biệt là khi những họa sĩ luôn được coi là yếu tố không thể thiếu với các thương hiệu phim siêu anh hùng tỷ đô như Marvel hay thậm chí là DC.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang