Tựa phim dự đoán trước về Covid-19 bất ngờ hot trở lại sau gần chục năm phát hành

Trước những diễn biến ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát của Covid-19, người ta chợt giật mình khi nhận ra Contagion - tựa phim ra mắt cách đây 9 năm dường như đã tiên đoán trước về đại dịch này.

Contagion (Bệnh truyền nhiễm) ra mắt vào tháng 09.2011 với kịch bản được xây dựng dựa trên nhiều sự kiện có thật về các bệnh dịch từng diễn ra trên toàn cầu. Chuyện phim đề cập đến virus MEV-1, có nhiều nét tương đồng với SARS, cúm gà và mô phỏng chân thực một xã hội rối ren vì dịch bệnh trước hiệu ứng đám đông trông không khác gì bối cảnh của Covid-19 hiện tại.

Tựa phim dự đoán trước về Covid-19 bất ngờ hot trở lại sau gần chục năm phát hành

Nội dung bộ phim kể về Beth Emhoff (Gwyneth Paltrow), một phụ nữ trên đường trở về nhà ở miền trung nước Mỹ Minneapolis sau chuyến công tác Hong Kong. Cô phát hiện mình có dấu hiệu của bệnh cảm cúm và dù được chồng đưa ngay đến bệnh viện, người này vẫn chết ở nhà vài ngày sau đó.

Tựa phim dự đoán trước về Covid-19 bất ngờ hot trở lại sau gần chục năm phát hành 2

Mọi chuyện không chỉ có thế, con trai cô ít lâu sau cũng không còn vì bị lây căn bệnh lạ từ mẹ, bỏ lại người chồng và cô con gái chống chọi với dịch bệnh và hỗn loạn mà Beth Emhoff được đánh dấu là bệnh nhân số 0 - tức là nguồn lây bệnh.

Tựa phim dự đoán trước về Covid-19 bất ngờ hot trở lại sau gần chục năm phát hành 3

Số lượng người nhiễm bệnh ngày một tăng nhanh trên phạm vi rộng, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã vào cuộc và bắt tay nghiên cứu một loại vắc-xin phòng bệnh. Đối mặt với căn bệnh lạ không rõ nguồn gốc và chưa có phương án điều trị, tiến sĩ Ellis Cheever (Laurence Fishburne) - lãnh đạo cấp cao về kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC đã phái tiến sĩ Erin Mears (Kate Winslet) truy tìm “bệnh nhân số 0” - nguồn cơn của nỗi ám ảnh đối với người Mỹ trong dịp Lễ Tạ ơn. 

Tựa phim dự đoán trước về Covid-19 bất ngờ hot trở lại sau gần chục năm phát hành 4

Tuy nhiên, khi chưa kịp hoàn thành sứ mệnh Mears cũng nhiễm bệnh và qua đời trong khi CDC vẫn chưa có bất kì thông tin nào từ người này. Tổ chức bất lực khi loại virus lạ cứ thế lan nhanh và lấy đi mạng sống của hàng triệu người Mỹ, khiến kinh tế - chính trị - xã hội của "ông lớn" như Hoa Kỳ một phen lao đao, hỗn loạn.

Tựa phim dự đoán trước về Covid-19 bất ngờ hot trở lại sau gần chục năm phát hành 5

Hy vọng duy nhất của nước Mỹ loé lên khi CDC thành công tìm ra nguồn gốc căn bệnh: một loại virus có bộ gene trộn lẫn từ lợn và dơi với cái tên Meningoencephalitis Virus One (MEV-1) nhờ công tiến sĩ Ally Hextall (Jennifer Ehle) và giáo sư Ian Sussan (Elliott Gould). Song không chỉ phải đối mặt với dịch bệnh, giới chức trách Hoa Kỳ còn phải đối mặt với sự nhiễu động từ những thông tin tiêu cực gây hiệu ứng đám đông một cách cực đoan.

Tựa phim dự đoán trước về Covid-19 bất ngờ hot trở lại sau gần chục năm phát hành 6

Tình trạng này so với hiện trạng gần đây khi Covid-19 lan rộng trên phạm vi toàn thế giới nhìn chung có khá nhiều điểm tương đồng. Điều này lý giải vì sao cách đây 9 năm, dù có đạo diễn tên tuổi cùng dàn sao đình đám Contagion vẫn thất bại thảm hại tại phòng vé nhưng lại trở thành hiện tượng tại thời điểm này.

Không biết dựa vào đâu, song kịch bản của Contagion đã miêu tả gần như chính xác phương thức lây truyền, nguồn gốc dịch bệnh, tình hình thế giới khi dịch bùng phát,... Đây có thể xem là lời tiên đoán khiến người ta thật sự sởn cả da gà. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang