Alan Wake 2 sử dụng hình thức phân phối gây tranh cãi trên mọi hệ máy

Đoạn trailer của Alan Wake 2 tại sự kiện PlayStation Showcase đã xác nhận trò chơi sẽ chỉ phát hành trực tuyến, khiến cho người hâm mộ có nhiều tranh cãi đến mức nhà phát triển phải đăng đàn giải thích

Trên thị trường game hiện nay, không có nhiều trò chơi chỉ phát hành kĩ thuật số cả cho các hệ máy console như PlayStation hay Xbox. Gần như chỉ có PC là không còn xu hướng sử dụng đĩa game, mà thay vào đó là các cửa hàng phân phối trực tuyến như Steam và Epic Games Store. Việc phân phối trực tuyến cũng có thể gặp một số rắc rối nếu dính vào vấn đề bản quyền. Remedy Entertainment đã từng "nếm trải" điều này khi Alan Wake và Quantum Break bị gỡ khỏi các cửa hàng phân phối trên PC và Xbox do bản quyền. 

Alan Wake 2 sử dụng hình thức phân phối gây tranh cãi trên mọi hệ máy

Xem thêm: PlayStation Showcase: Alan Wake 2 đúng nghĩa chính thức được công bố ngày ra mắt

Việc gỡ bỏ khỏi các cửa hàng trực tuyến sẽ khiến nhiều người không kịp trải nghiệm những trò chơi đó trừ khi chúng được phân phối tại các cửa hàng hoặc các website bên thứ ba. Với Alan Wake 2, Remedy Entertainment đã bất ngờ đưa ra quyết định chỉ phát hành kĩ thuật số thay vì có bản đĩa cho hệ máy Console.

Dưới mục FAQ trên trang chủ Alan Wake 2, có một phần cụ thể giải thích lý do cho sự lựa chọn này. Đầu tiên là việc cả PlayStation lẫn Xbox đều có phiên bản máy không dùng đĩa, do đó lựa chọn chỉ bán bản kỹ thuật số là không còn hiếm. Trên hết, quyết định này sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm.

Alan Wake 2 sử dụng hình thức phân phối gây tranh cãi trên mọi hệ máy 2

Theo lời giải thích từ Remedy, quyết định không bán đĩa của Alan Wake 2 giúp trò chơi giữ được mức giá 60 đô-la trên các hệ máy console, và 50 đô-la trên PC. Ngoài ra trang web cũng liệt kê những lợi ích khác trong việc chỉ bán kĩ thuật số, thậm chí còn nói rằng mua đĩa xong cũng phải tải game về mà thôi.

Dĩ nhiên vẫn có những người hâm mộ không mấy hài lòng về xu hướng chỉ phát hành kĩ thuật số cho game, cho rằng nó sẽ loại bỏ các đại lý, và để cho nhà phân phối kiểm soát hoàn toàn. Dù sao vẫn chưa rõ liệu quyết định này có ảnh hưởng đến doanh thu trò chơi hay không. Alan Wake 2 sẽ ra mắt trên toàn cầu vào ngày 17 tháng 10 cho các hệ máy PC (Epic Games Store), PS5 và Xbox Series X/S.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang