Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ

Cuối tháng 2 này, Bayonetta và Vanquish sẽ chính thức tái xuất trên PS4 với nền tảng đồ họa mới. Hãy cùng tìm hiểu một chút về câu chuyện của cô nàng phù thủy nóng bỏng, mạnh mẽ này.

Năm 2008, Capcom cho ra mắt Devil May Cry 4, phiên bản đầu tiên được phát hành cùng lúc trên nhiều hệ máy, và đã nhanh chóng đạt được thành công rực rỡ với hơn 3 triệu bản bán ra. Một năm sau đó, Sega chính thức có được cho mình thương hiệu game hành động chặt chém mới với tên gọi Bayonetta đến từ Platinum Games, và gặt hái vô vàn thành công với game. Bayonetta lấy bối cảnh thành phố giả tưởng Vigrid ở châu Âu, với nhân vật chính là một nữ phù thủy có khả năng biến hình và sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, cùng với các đòn phép thuật bằng tóc của mình. Năm trăm năm trước, đã có 2 dòng tộc gìn giữ sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối trên thế giới: Umbra Witches, những tín đồ của bóng tối, và Lumen Sages, những tín đồ của ánh sáng. Hai dòng tộc này chia sẻ hai kho báu riêng biệt, có tên gọi chung là "Eyes of the World" (Với hai cái tên riêng là "Left Eye" và "Right Eye"), dùng để quan sát dòng chảy của thời gian.

Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ
Eyes of the World

Mối quan hệ giữa hai dòng tộc bắt đầu trở nên rạn nứt khi Cereza, đứa con của Balder thuộc phe Lumen Sage và Rosa thuộc phe Umbra Witch ra đời. Sự hiện diện của cô bị xem là vi phạm nghiêm trọng đến điều luật lâu đời của hai gia tộc, cho rằng "Sự giao hợp của ánh sáng và bóng tối sẽ mang đến thảm họa diệt vong cho Trái Đất." Mẹ cô, Rosa, bị cầm tù suốt đời, còn cha cô là Balder bị lưu đày khỏi dòng tộc Lumen Sage, trong khi bản thân Cereza được nuôi lớn bởi các phù thủy. Mặc dù cha mẹ cô đã bị trừng phạt, hai gia tộc vẫn không ngừng buộc tội nhau vì để một sự việc như vậy xảy ra, dẫn đến một chuỗi các cuộc xung đột lớn nhỏ khác nhau, cuối cùng kéo cả châu Âu vào một cuộc chiến tranh toàn diện. Hai phe đều có được sự hỗ trợ từ các thế lực siêu nhiên - Lumen Sages nhận được sự hỗ trợ từ các thiên thần của Paradiso, còn Umbra Witches kêu gọi quỷ địa ngục từ Inferno. Sau nhiều năm, cuộc chiến đã ngã ngũ với phần thắng lợi nghiêng về Umbra Witches, nhưng bản thân dòng tộc này cũng bị quét sạch sau sự kiện Witch Hunts.

Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ 2
Sự kiện Clan Wars

Về phần Cereza, cô được các phù thủy nuôi dạy, và mặc dù ban đầu bị cấm học ma thuật, cuối cùng cô vẫn được dạy cách sử dụng chúng. Bị xem là một "người ngoài" giữa chính những phù thủy trong dòng tộc, Cereza gặp gỡ Jeanne và cả hai trở thành bạn thân của nhau. Trong dịp sinh nhật, cô được tặng một món quà là chiếc đồng hồ Umbran Watch. Hai mươi năm sau khi Clan Wars kết thúc và sự kiện Witch Hunts bắt đầu, Jeane được lựa chọn dẫn dắt Umbra Witches. Trong bài kiểm tra cuối cùng để trở thành người đứng đầu gia tộc, cô chọn Cereza là đối thủ của mình, bất kể sự ngăn cấm từ Umbran Elder. Cuộc đấu giữa hai người bị gián đoạn bởi sự tấn công của các thiên thần. Không hề biết về kẻ chủ mưu của cuộc tấn công, gia tộc Umbra Witches, kể cả Cereza, đều tin rằng Balder chính là nguồn cơn của sự kiện Witch Hunts.

Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ 3
Các phù thủy chiến đấu trong sự kiện Witch Hunts

Sau khi chứng kiến mẹ mình bị giết, Cereza không còn ý chí chiến đấu. Trong khi đó, Jeanne hiểu được mục đích hồi sinh Jubileus của Balder, nên đã quyết định dùng một nghi thức đặc biệt nhằm phong ấn Cereza vào viên kim cương đỏ bên trong Umbran Watch, và giấu cô dưới một cái hồ. Năm trăm năm sau, Cereza được tìm thấy bởi Antonio Redgrave, người được Balder thuê nhằm điều tra nơi ở của cô. Không lâu sau khi tìm thấy Cereza, hắn bị Balder và các thiên thần giết chết. Con trai của Antonio, Luka, do không thể nhìn vào bên trong Purgatorio (Một thực tại song song với thế giới loài người), nên đã tưởng rằng Cereza là người giết cha mình. Gần như không còn nhớ được gì nhiều, Cereza chỉ biết mình là một trong số những người còn sống cuối cùng của gia tộc Umbra Witches, và dành cả đời mình để giết chết các thiên thần cũng như khôi phục ký ức.

Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ 4
Bayonetta

Ngày nay, Bayonetta đang cải trang làm một nữ tu và xuất hiện bên ngoài một nghĩa trang để dụ các thiên thần Paradiso đến nhằm hoàn tất hợp đồng của cô với Inferno. Vứt bỏ lớp cải trang, cô dễ dàng đánh bại chúng với sự giúp sức của Rodin. Sau đó, Bayonetta đi cùng với Enzo, một nhà môi giới thông tin thị trường chợ đen, về lại quán bar của Rodin nhằm tìm kiếm câu trả lời liên quan đến Eyes of the World, và một nửa mà cô đang mang trong chiếc đồng hồ của mình. Tuy vậy, trong lúc đang di chuyển, hai người bị tập kích bởi một chiếc máy bay quân sự rơi thẳng xuống, và Bayonetta nhanh chóng lao vào chiến đấu. Cô đối mặt với một người phụ nữ bí ẩn sử dụng vũ khí và các khả năng ma thuật tương tự với mình. Mặc dù cả hai đã hợp tác với nhau để đẩy lùi các thiên thần, người lạ mặt này biến mất, nhưng Bayonetta có cảm giác cô đã biết đến người đó trước đây.

Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ 5
Bayonetta đối mặt với Jeanne

Về lại quán bar, Rodin bình luận về sự ngẫu nhiên của cuộc đối mặt với người phụ nữ bí ẩn, và tặng cho nữ phù thủy một món quà nhằm chuẩn bị cho hành trình phía trước: Bộ bốn cây súng lục Scarborough Fair, một trong số những món vũ khí biểu tượng và ưa thích của Bayonetta. Trong khi đó, Enzo báo cho Bayonetta về thông tin có được liên quan tới The EyesRight Eye dường như đã xuất hiện trên thị trường chợ đen, trước khi được rút lại, và có nguồn gốc xuất phát từ Vigrid. Được thuyết phục rằng việc kết nối hai viên đá quý sẽ giúp khôi phục trí nhớ, Bayonetta quyết định đi tới Vigrid. Trước khi tới được Vigrid, cô liên tục bị các thiên thần truy đuổi, và gặp lại một số gương mặt trong quá khứ. Đầu tiên, cô nghe một giọng nói bí ẩn cố gắng bảo rằng nó chỉ đang dõi theo cô và đảm bảo cô sẽ không bị thương. Cô cũng nhiều lần đối mặt với người phụ nữ bí ẩn tự gọi mình là Jeanne, và Luka, tay phóng viên luôn miệng khẳng định Bayonetta là người gây ra cái chết cho cha của anh.

Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ 6

Trong quá trình chiến đấu với các thiên thần, cô cũng đối mặt và đánh bại từng thành viên của Cardinal Virtues, tất cả đều mang gợi ý về mối liên hệ của cô với một cuộc chiến tranh cách đây 500 năm, đã khiến cả hai phe Umbran Witches và Lumen Sages bị tuyệt diệt. Bayonetta cũng gặp một cô bé được gọi là Cereza, dường như đang bị lạc khỏi quê nhà, và tưởng nhầm Bayonetta là mẹ của cô. Mặc dù ban đầu cô không cảm thấy thoải mái cho lắm, cuối cùng Bayonetta vẫn quan tâm đến đứa trẻ, đặc biệt là khi những kí ức của cô dường như gợi ý rằng cô thực sự có thể là mẹ của đứa bé. Sau một trận chiến với Iustitia ở sân bay, Bayonetta tặng cho Cereza một dải ruy băng từ tóc của mình, cùng với lời dặn không bao giờ để mất thứ gì đó mình yêu quý. Trong trường hợp này là chiếc đồng hồ của Cereza, món quà mà cô bé khẳng định được mẹ mình tặng nhân dịp sinh nhật. Cô bé thề rằng sẽ không bao giờ gỡ nó ra, và đeo nó quanh cổ.

Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ 7
Cô bé Cereza

Sau hàng loạt các trận đánh và những sự hé lộ về quá khứ, Bayonetta gặp lại Jeanne một lần cuối ở Isla Del Sol. Jeanne hé lộ sự thật về nguồn gốc và sự ra đời của Bayonetta 500 năm trước, qua đó dẫn đến cuộc chiến tranh kéo dài suốt một thời gian dài, để rồi cuối cùng cả hai dòng tộc đều tuyệt diệt. Hai nữ phủ thùy đánh nhau liên tục trong thành phố, cuối cùng Bayonetta đánh bại được đối thủ của mình. Jeanne tiết lộ rằng cả hai từng là bạn của nhau khi nhỏ, và cô đã phong ấn Bayonetta trong quan tài suốt 500 năm qua nhằm giữ cho Left Eye an toàn trước các thế lực của Paradiso. Trước khi hi sinh mạng mình để cứu Bayonetta khỏi một quả tên lửa, cô nhắc đến người bạn cũ của mình bằng cái tên thật: CerezaBayonetta leo lên đỉnh tháp Ithavoll để đối mặt với người đứng sau hành trình của cô, thành viên cuối cùng của Lumen Sages, đồng thời cũng là cha cô: Balder. Balder giải thích rằng Cereza thực tế chính là bản thân Bayonetta thời nhỏ, đã được mang từ quá khứ đến hiện tại, và sự hiện diện của cô bé trong khu vực thời gian này sẽ giúp thức tỉnh trí nhớ của Bayonetta.

Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ 8
Balder, cha của Bayonetta

Ông cũng tiết lộ rằng Eyes of the World không phải là những viên đá quý, mà là con người, và bản thân Bayonetta là Left Eye, còn ông là Right Eyes. Cô lao vào chiến đấu với ông ta, và mặc dù phải dùng hết sức để đánh bại cha mình, cuối cùng cô đã bắn vào trán của ông bằng cây son thuộc về mẹ mình trước đây. Với việc Cereza đã an toàn, Bayonetta sử dụng cánh cổng Balder để trong văn phòng, và trả cô bé về với thời gian thực của cô, nhắc cô rằng không có gì mà cô bé không thể làm được. Tuy vậy, trước khi trở về thực tại, Bayonetta bỗng nhiên cảm thấy đau đớn khi Balder trỗi dậy từ cuộc chiến của họ và có vẻ như không bị thương gì. Sau khi Cereza quay về quá khứ, cô bé không bao giờ quên lời khuyên của Bayonetta, và tiếp tục đeo Umbran Watch quanh ngực mình cho đến khi lớn lên. Khi Jeanne tìm cách phong ấn cô, nghi thức đã thất bại vì chiếc đồng hồ, và Bayonetta không còn mất trí nhớ nữa. Giờ đây khi đã được phục hồi hoàn toàn, họ thức tỉnh Left Eye bên trong Bayonetta, và dẫn cô đến thiên đàng nhằm đánh thức Jubileus, The Creator theo đúng kế hoạch của Balder.

Cốt truyện Bayonetta: Hành trình tìm lại quá khứ 9
Jubelius, The Creator

Trong khi đó, Jeanne đã thoát chết và không còn bị Balder điều khiển tâm trí, ngay lập tức tiến vào con đường dẫn lên thiên đường của tháp Ithavoll để hồi sinh Jubileus và giúp Bayonetta thoát khỏi bức tượng khổng lồ. Với một lời nhắc nhở cô phải kết thúc điều này, Jeanne trôi vào không gian, và Bayonetta thề rằng cô sẽ hành động. Balder bị giết bởi sự tái sinh của Jubileus, và Bayonetta lao vào chiến đấu trong một trận chiến quyết định số phận của vũ trụ. Bằng khả năng chiến đấu của mình, và sự hỗ trợ triệu hồi Nữ hoàng Sheba đến từ Jeanne, Bayonetta đã đẩy Jubileus về phía mặt trời, rồi quay trở về Trái Đất với bạn của mình. Một thời gian sau đó, Rodin, Luka và Enzo đến tham dự đám tang của Bayonetta vì nghĩ rằng cô đã chết. Tuy vậy, nữ tu tế giám sát buổi tang lễ hóa ra chính là Jeanne, và đám tang thực chất là mẹo để dụ dỗ các thiên thần nhằm hoàn thành một bản hợp đồng khác. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang