Ghost of Tsushima: Góc nhìn lịch sử trong tựa game độc quyền PS4

Ghost of Tsushima, tựa game độc quyền PS4 sắp phát hành của Sucker Punch, được lấy cảm hứng từ các sự kiện có thật trong lịch sử, xoay quanh cuộc xâm lược Nhật Bản của quân đội Mông Cổ

Vào ngày 17 tháng 7 tới, cộng đồng hâm mộ PS4 sẽ đón nhận tựa game độc quyền cuối cùng trên hệ máy này, đồng thời hứa hẹn sẽ là một cái tên đáng chú ý trong làng game năm 2020. Đó chính là Ghost of Tsushima, tựa game samurai đến từ hãng Sucker Punch của Sony. Cốt truyện game được lấy cảm hứng từ các sự kiện có thật, và Sucker Punch cũng xây dựng thế giới game dựa trên Nhật Bản Phong kiến một cách tỉ mỉ nhất, nhưng dĩ nhiên vẫn có nhiều yếu tố hư cấu trong đó, và tất cả đều là chủ đích của hãng phát triển. Bản thân hãng Sucker Punch cũng từng vài lần đi tới Nhật, mà cụ thể là hòn đảo Tsushima, để miêu tả vùng đất này một cách chính xác nhất. Hoạt động nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Sony Pictures để tăng tính xác thực.

Ghost of Tsushima: Góc nhìn lịch sử trong tựa game độc quyền PS4

Sucker Punch thậm chí còn tham khảo những samurai có thật ngoài đời trong quá trình phát triển Ghost of Tsushima, dường như để biết thêm về cách thức chiến đấu của những chiến binh Nhật Bản này vào thế kỷ 13, bối cảnh của game. Ghost of Tsushima dựa trên cuộc xâm lược lần thứ nhất của quân Mông Cổ ở Nhật Bản vào năm 1274. Theo lịch sử, quân Mông Cổ ban đầu đổ bộ lên hòn đảo Tsushima, tọa lạc giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Dưới sự chỉ huy của Hốt Tất Liệt, cháu ngoại của Thành Cát Tư Hãn, quân Mông Cổ đã chiến đấu với một đạo quân nhỏ bên phía các chiến binh Nhật Bản trên đảo Tsushima, dẫn dắt bởi gia đình lãnh chúa Sō. Bị áp đảo bởi lưc lượng hùng hậu và vũ khí vượt trội bên phía Mông Cổ, các chiến binh Nhật nhanh chóng bị đánh bại, và người dân trên đảo bị tàn sát. 

Ghost of Tsushima: Góc nhìn lịch sử trong tựa game độc quyền PS4 2

Sau khi rời khỏi đảo Tsushima, quân Mông Cổ tiếp tục tấn công những hòn đảo gần đó, nhưng cuộc xâm lăng đã bị dập tắt khi một cơn bão hủy diệt phần lớn hạm đội của chúng trên biển ở Kyushu. Cơn bão này về sau được gọi là Kamikaze của năm 1274. Ghost of Tsushima đã hư cấu vài yếu tố của câu chuyện này. Đầu tiên, quân đội Mông Cổ trong game được dẫn dắt bởi một vị tướng giả tưởng tên Khotun Khan, và người đứng đầu hòn đảo Tsushima cũng vậy - Một người đàn ông tên Shimura. Các sự kiện xuất hiện trong những trailer game thể hiện cuộc chiến giữa gia tộc Shimura và quân Mông Cổ giống như ngoài đời, nhưng có vẻ như Shimura và cháu của ông, nhân vật chính Jin Sakai, vẫn sống sót. Vì người chơi sẽ điều khiển Jin, nên gần như chắc chắn anh là người tạo nên khác biệt lớn nhất giữa câu chuyện trong Ghost of Tsushima với lịch sử thực tế. 

Ghost of Tsushima: Góc nhìn lịch sử trong tựa game độc quyền PS4 3

Thay vì đại diện cho một nhân vật có thật trong lịch sử, Jin Sakai đại diện cho cơn bão Kamikaze đã nhấn chìm quân Mông Cổ ngoài bờ biển Kyushu. Theo đạo diễn game Ghost of Tsushima, ông Nate Fox đã chia sẻ với trang Variety, "Người hùng của chúng ta không phải là một cơn lốc, anh ta là một con người, và chúng tôi thực sự nhận biết sự thay đổi đó với thanh kiếm của anh ta, được thiết kế với hình khắc bão tố trên nó." Trong khi cơn bão có thể sẽ tác động đến quân Mông Cổ tại một thời điểm nào đó trong game, ít nhất Jill sẽ là người "đại diện" cho nó, tự mình đứng ra đánh đuổi quân xâm lược. Bên cạnh những thay đổi về mặt lịch sử, Sucker Punch từng lưu ý rằng bản thân hòn đảo Tsushima trong game cũng đã được tái điều chỉnh để phù hợp hơn với một trò chơi điện tử, bổ sung một số địa điểm để tạo hứng thú với người chơi. Với những ai muốn hiểu hơn về nguồn gốc lịch sử của game, nhiều phiên bản đặc biệt sẽ đi kèm phần bình luận của đạo diễn để so sánh nó với thực tế. Ghost of Tsushima phát hành vào ngày 17 tháng 7, độc quyền trên PS4.

Ghost of Tsushima: Góc nhìn lịch sử trong tựa game độc quyền PS4 4

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang