PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước "Giờ G" (Phần 1)

Là nền tảng giả lập cho thế hệ tiếp theo, PlayStation 5 liệu sẽ mang đến những ấn tượng mạnh mẽ nào? Mọi thứ có thể được hé lộ tại sự kiện PS5 - The Future of Gaming sắp tới

Mới chỉ nửa năm 2020 trôi qua, Sony đã hé lộ rất nhiều chi tiết về PS5, hệ máy giả lập đời tiếp theo của họ. Chúng ta đã biết về cấu hình kỹ thuật của cỗ máy, tay cầm mới DualSense, và một số game nhất định. Chúng ta cũng từng được chứng kiến gameplay Unreal Engine 5 trên hệ máy này, và tuy không phải một tựa game hoàn chỉnh, các cấu hình kĩ thuật của hệ thống cho thấy chúng ta có thể tiếp cận được chất lượng như ảnh chụp trong một vài game. Chúng ta cũng đã nghe những báo cáo về dự án tin đồn Call of Duty 2020, mà gần như chắc chắn sẽ ra mắt trên PS5. Cỗ máy này dự kiến ra mắt trong mùa lễ hội năm nay, và tuy Sony chưa hé lộ ngày phát hành chính thức hay giá cả, nó vẫn được cho là sẽ ra mắt trong năm nay.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1
PlayStation 5 dự kiến ra mắt trong năm nay

Tuy vậy, một báo cáo từ trang Bloomberg cho rằng người hâm mộ nên chuẩn bị tinh thần trước sự thiếu hụt nguồn cung ngay khi ra mắt, cũng như các chương trình khuyến mãi có thể bị giảm lại hoặc thay đổi, so với những màn ra mắt sản phẩm thông thường của Sony. Nhưng những thiếu hụt nguồn cung đó sẽ không thực sự là do COVID-19 gây ra. Sony đã đặt sẵn một sự kiện hé lộ dành cho PlayStation 5, hứa hẹn mang đến những hình ảnh đầu tiên của các tựa game trên hệ máy này, vào ngày 4 tháng 6. Nhưng trước các cuộc biểu tình diễn ra ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, công ty đã hoãn lại sự kiện để "lùi lại và cho phép nhiều tiếng nói quan trọng hơn được lắng nghe". Một mốc thời gian mới đã được đặt ra, và nó sớm hơn dự kiến - 11 tháng 6, tức 12 tháng 6 theo giờ Việt Nam.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  2
Sự kiện hé lộ game PS5 diễn ra lúc 3h sáng ngày 12 tháng 6 theo giờ Việt Nam

Về những gì có thể được hé lộ, không nên kì vọng vào giá bán chính thức hay ngày ra mắt, vì những yếu tố đó vẫn chưa được quyết định, và có thể còn phụ thuộc vào Xbox Series X. Nhìn chung, chúng ta biết được tên gọi chính thức của cỗ máy này, biết được logo nó trông như thế nào, với biểu tượng PlayStation kinh điển sẽ xuất hiện trên tay cầm DualSense. Tên của tay cầm thể hiện những khả năng đã được mở rộng, bao gồm nhiều phản hồi cảm giác hơn so với DualShock 4, và tay cầm mang một dáng vẻ mới khá thú vị với hai tông màu đen trắng. Trogn năm 2019, PS5 được tiết lộ sẽ có tính năng tương thích ngược với PS4, và ổ cứng SSD, đồng thời cũng hỗ trợ PlayStation VR. Nếu Sony đi theo hướng đã áp dụng khi ra mắt PS4, rất có thể họ sẽ tổ chức một sự kiện PlayStation Meeting đặc biệt, và khi đó rất có thể sẽ là lúc biết được giá cả của cỗ máy này.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  3
Liệu sẽ có PlayStation Meeting cho PS5?

Thời điểm ra mắt PlayStation 5

Đây gần như là câu hỏi của tất cả mọi người: Khi nào PS5 mới ra mắt? Không nằm ngoài dự đoán, Sony cực kì kín tiếng về vấn đề này, trừ việc xác nhận khung thời gian ra mắt trong dịp "lễ 2020". Công ty không đưa ra bất kì chi tiết cụ thể nào khác - Microsoft cũng đã cung cấp một khung thời gian tương tự cho Xbox Series X - nhưng dựa vào quá khứ, tháng 11 thường là thời điểm vàng cho các tựa game giả lập ra mắt. Việc đặt mua trước cỗ máy này chắc chắn là điều không thể trước khi thời điểm ra mắt và thông tin giá cả được hé lộ, nhưng người hâm mộ có thể đăng kí sớm từ một số đại lý bán lẻ lớn.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  4
Có thể PS5 chờ Xbox Series X để hé lộ ngày ra mắt

Giá của PlayStation 5

Một lần nữa, Sony không cho biết cỗ máy mới này sẽ có mức giá bao nhiêu, chỉ biết rằng nó sẽ "hấp dẫn" với game thủ. "Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể ra mắt nó ở một SRP (Mức giá bán lẻ đề xuất) mà sẽ hấp dẫn với game thủ nhờ bộ tính năng tiên tiến của nó," Mark Cerny, kiến trúc sư trưởng của PS4 ngày trước, người đang chỉ đạo thực hiện phiên bản truyền nhân của nó.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  5
PlayStation 5 sẽ có mức giá bán lẻ "hấp dẫn"

Nhìn chung, người hâm mộ kì vọng công ty đã học được bài học của mình từ mức giá không tưởng của PlayStation 3 ngày trước - dẫn đến những vất vả trong doanh thu của dòng máy này - và mức giá dễ chịu hơn của PlayStation 4, góp phần khiến nó đạt được các thành công đáng kể. Điều này đặc biệt đúng với những vất vả của Microsoft giai đoạn đầu ra mắt Xbox One, khi nó có mức giá hoàn chỉnh cao hơn PS4 khoảng 100 đô-la, và buộc phải cắt giảm bớt sau đó.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  6
Microsoft từng phạm sai lầm với giá của Xbox One

Liệu PS5 có tương thích ngược với game của PS4

Cerny cũng xác nhận PS5 sẽ tương thích ngược với PS4, vì hai cỗ máy đều được xây dựng trên cùng một kiến trúc nội bộ tương tự. Đây chắc chắn là tin tức hấp dẫn cho những ai từng thất vọng vì PS4 thiếu khả năng tương thích ngược với các tựa game PS3, PS2 và PS1. Về những game mà người ha6m mộ có thể kì vọng sẽ được trải nghiệm, danh sách hoàn chỉnh vẫn chưa được xác nhận. Tuy vậy, Cerny cho biết khoảng 100 tựa game được chơi nhiều nhất trên PS4 sẽ có mặt trên PS5 ngay khi ra mắt, và sẽ có hiệu suất còn tốt hơn nữa.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  7

Tính năng tương thích ngược trên PlayStation 5

"Việc chạy PS4 và các game PS4 ở những tần số được tăng cường cũng góp phần tăng thêm độ phức tạp," Cerny cho biết. "Lần này, việc tăng cường sẽ thực sự khổng lồ, và một vài mã game có thể không xử lý được. Việc thử nghiệm phải được thực hiện qua từng game. Dù vậy, kết quả là rất tuyệt vời. Gần đây chúng tôi đã nhìn vào danh mục 100 tựa game PS4 hàng đầu được xếp theo thời gian chơi, và dự kiến gần như toàn bộ chúng đều có thể chơi được ngay khi ra mắt trên PS5." Ông cũng thảo luận về cách thiết lập tương thích ngược vào bên trong PS5, và làm thế nào để tính năng này không bị gỡ bỏ cho các biến thể sau đó (Như PS5 Pro hay PS5 Slim chẳng hạn) dựa trên bản chất thiết kế của nó.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  8
Gần 100 game PS4 sẽ chơi được trên PS5

"Có một cách để bạn đạt được khả năng tương thích ngược, là đặt bộ chip của hệ máy trước vào hệ máy mới, giống như chúng tôi đã làm với một vài cỗ máy PS3," ông nói, "Nhưng dĩ nhiên làm vậy là cực kì đắt đỏ. Một phương án tốt hơn là kết hợp bất kì sự khác biệt nào trong logic của cỗ máy đời trước sang con chip tùy chỉnh của cỗ máy mới. Như vậy, kể cả khi công nghệ phát triển, tính hợp lý và bộ tính năng mà các tựa game PS4 và PS4 Pro dựa vào vẫn có trong chế độ tương thích ngược. Một lợi thế của chiến thuật này là, một khi tính năng tương thích ngược đã nằm trong cỗ máy, nó sẽ ở trong đó. Không phải là việc giảm chi phí sẽ loại bỏ đi tính năng tương thích ngược giống như trên PS3."

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  9
Tính năng tương thích ngược trên PS3 quá tốn kém

Cấu hình và ổ cứng của PS5

Đây là thông tin thẳng thắn đầy bất ngờ từ phía Sony, khi hãng xác nhận PlayStation 5 sẽ là một bộ CPU AMD được xây dựng dựa trên dòng chip Ryzen thế hệ thứ 3, với 8 nhân thuộc dòng 7 nanometer Zen 2 microchip. Cỗ máy cũng sẽ hỗ trợ chơi với độ phân giải 8K, nhưng dĩ nhiên vẫn phụ thuộc vào màn hình Tivi (Một màn hình 8K hiện tại có mức giá gần 100 triệu đồng). Đồ họa sẽ được đảm nhận bởi một phiên bản tùy chỉnh thuộc dòng Navi của Radeon. Chip đồ họa này sẽ hỗ trợ Ray-racing, một đặc điểm khá quen thuộc trong các bộ phim và game hiện nay. Mặc dù về cơ bản nó là một kĩ thuật ánh sáng, Cerny cho biết nó cũng có thể cải thiện âm thanh trò chơi. Thực tế, PS5 sẽ hỗ trợ âm thanh 3D hoàn toàn.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  10
Cấu hình chi tiết PlayStation 5

Ổ cứng SSD cũng là một chi tiết quan trọng, vì nó đồng nghĩa với việc game sẽ tải nhanh hơn, và có thể xử lý nhiều vật thể xuất hiện trên màn hình cùng một lúc hơn so với thế hệ trước chỉ sử dụng HDD. Các nhân vật và camera có thể di chuyển nhanh hơn qua thế giới game, và môi trường có thể được tải nhanh hơn hiện tại, qua đó cũng giúp cho việc cài đặt game và các bản vá trở nên nhanh hơn. Và chi tiết cuối cùng, PS5 sẽ không đi theo hướng hoàn toàn kĩ thuật số như Xbox One S, tức không có ổ đĩa. Thay vào đó, PS5 vẫn sẽ có ổ đĩa, nên người chơi có thể mua và chạy các tựa game PS5 dưới dạng đĩa như bình thường. Đĩa game PS5 sẽ có dung lượng khoảng 100GB, và cỗ máy này cũng hỗ trợ đĩa Blu-Rays 4K. Sony còn cho biết PS5 có khả năng hỗ trợ hình ảnh 4K ở tốc độ khung hình 120Hz, với những ai sở hữu màn hình TV hỗ trợ điều đó.

PlayStation 5: Những thông tin cần biết trước Giờ G Phần 1  11
Tivi 8K cho PlayStation 5 vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người

(Còn tiếp...)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang