Review Deathloop - Tận hưởng niềm vui của việc chết đi sống lại

Là dự án đầy tham vọng đến từ Arkane Studios, Deathloop mang đến một đống lộn xộn đẫm máu và hỗn loạn, có thể khiến người chơi thất bại liên tục cho đến khi thành công sau hàng giờ thử nghiệm, áp dụng và học hỏi từ những sai lầm

Deathloop là một sự nghịch lý, khi mà thời gian vừa được cung cấp đến vô hạn, mà cũng cạn đi rất nhanh. Nhân vật chính của chúng ta, Colt Vahn, đang mắc kẹt trong một vòng lặp thời gian, nỗ lực tìm cách thoát khỏi hòn đảo giả tưởng Blackreef, với một luật lệ nghe qua thì khá đơn giản: Giết chết 8 mục tiêu trong vòng 24 tiếng. Nghịch lý thay, thành tựu này là một chuỗi lên kế hoạch, chuẩn bị và hành động hết sức phức tạp, tưởng chừng như không thể làm nổi. Tất cả đều tụ hội trong tựa game đã nhận về vô số cơn mưa lời khen của giới truyền thông, do hãng Arkane Studios thực hiện. Deathloop bắt đầu khi Colt bị sát hại bởi một người phụ nữ bí ẩn mang tên Julianna Blake. Ngay khi chết, anh tỉnh dậy trên một bãi biển kì lạ, không biết mình là ai hay làm thế nào đến được đây. Julianna liên lạc với anh, giải thích về tình hình hiện tại, và cả luật lệ của trò chơi. Colt đã lạc vào Blackreef, nơi thời gian bị mắc kẹt trong một vòng lặp, và giết người là lối thoát duy nhất.

Review Deathloop - Tận hưởng niềm vui của việc chết đi sống lại

Review Deathloop - Tận hưởng niềm vui của việc chết đi sống lại 2

Có thể nói, Deathloop khiến người chơi đắm chìm trong thế giới hư vô của nó; Chết không có ý nghĩa gì trên hòn đảo Blackreef, do đó bạn có thể làm bất kì điều gì mình muốn. Sự chết chóc, giết người, và mọi điều tồi tệ khác đều được xây dựng theo hướng bình thường hóa, mang lại yếu tố hài đen cho toàn bộ trải nghiệm. Thể loại kể truyện này có thể đi chệch hướng nếu nhà phát triển không đủ khả năng, nhưng kịch bản của Deathloop thực sự rất chắc chắn, có thể làm người chơi vô cùng háo hức khi chứng kiến những hướng phát triển bất ngờ với yếu tố vòng lặp thời gian. Những sự tương tác giữa Colt và Julianna - đầy những cãi vã và tranh luận - gần như luôn đậm tính giải trí và hài hước. Hòn đảo Blackreef được chia làm 4 quận lớn, mỗi nơi đều có những manh mối riêng về cách tiếp cận mục tiêu và những tuyến truyện thúc đẩy cốt truyện chính, hoặc đóng vai trò nội dung phụ. Mỗi quận đều có nét riêng của nó - từ một trung tâm thành phố đang tổ chức bữa tiệc khổng lồ cho đến một trạm nghiên cứu rộng lớn gần bờ biển - và việc đi tới đó vào những thời điểm khác nhau trong ngày sẽ thay đổi mọi thứ, từ vị trí lính tuần, cho đến ai và cái gì có ở đó.

Review Deathloop - Tận hưởng niềm vui của việc chết đi sống lại 3

Review Deathloop - Tận hưởng niềm vui của việc chết đi sống lại 4

Người chơi có thể chọn khám phá một quận vào 4 mốc thời gian khác nhau trong ngày: Sáng, giữa trưa, sau giờ trưa hoặc chiều tối. Việc theo dõi các manh mối quanh hòn đảo Blackreef có thể rất thú vị, nếu người chơi yêu thích lối chơi khám phá, chứng kiến cách mà thế giới mở ra và những cơ hội thay đổi theo chu kì của một ngày. Sẽ phải mất một thời gian để đi đến tận cùng mọi bí ẩn trong Deathloop, nhưng game thực sự "trả công" cho người chơi một cách xứng đáng vì đã dành thời gian cho những cách chơi khác nhau, như việc dùng những sức mạnh mới, những món vũ khí tốt hơn, và cả những nâng cấp cho cả hai. Nếu so sánh với Dishonored, Deathloop khuyến khích người chơi mạnh tay tùy ý; không có hình phạt hay hệ thống nhân đạo nào ngăn cản bạn sử dụng mọi món vũ khí xịn sò và sức mạnh bá đạo đang có cả. Rất nhiều sức mạnh trong số đó giống với trong Dishonored, bao gồm dịch chuyển vòng quanh các màn chơi, và kết nối nhiều kẻ thù lại với nhau để một cú ra đòn có thể tiêu diệt tất cả. Có thể nói, chúng giống như một phiên bản nâng cấp của các kĩ năng trong Dishonored vậy. Một đơn vị tiền tệ trong game sẽ cho phép các món vũ khí, sức mạnh và các nâng cấp được mang theo giữa những vòng lặp, một sự giảm nhẹ hữu ích cho việc chết quá nhiều.

Review Deathloop - Tận hưởng niềm vui của việc chết đi sống lại 5

Review Deathloop - Tận hưởng niềm vui của việc chết đi sống lại 6

Điểm nhấn cuối cùng của Deathloop chính là mảng chơi trực tuyến, khi các game thủ đối đầu với nhau. Trong khi phần chơi đơn tập trung vào Colt, người chơi có thể bước chân vào chế độ multiplayer để vào vai Julianna. Nếu Colt cố gắng hoàn thành mục tiêu thoát khỏi vòng lặp, thì Julianna lại có mục tiêu nhảy vào các màn chơi của những game thủ khác, tìm cách săn lùng và tiêu diệt họ. Cơ chế này hoàn toàn có thể được tắt đi, nhưng chúng tạo nên gia vị bổ sung cần thiết cho sự căng thẳng trong lối chơi, đặc biệt khi chơi cùng với một người bạn. Đôi khi bạn có thể vạch ra nhiều kế hoạch tinh vi, nhưng mọi thứ cũng có thể phá sản ngay khi Julianna nhập cuộc. Càng chơi nhiều, bạn sẽ càng thu thập được nhiều dữ liệu để kết nối mọi thứ lại với nhau cho đến khi có một kế hoạch hoàn chỉnh, xây dựng kho vũ khí đầy đủ, và lựa chọn sức mạnh thích hợp để tiêu diệt mọi mục tiêu. Từ đó, với những gì đang nắm trong tay, bạn có thể sẽ muốn chơi thêm lần nữa để khám phá nhiều thứ mới mẻ hơn. Trong Deathloop, chết là niềm vui, và giết chóc còn tốt hơn thế nữa. Game hiện đang phát hành trên PC và PS5.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Genshin Impact: Các Quan Chấp Hành Fatui có nên trở thành nhân vật có thể chơi được trong tương lai?

Genshin Impact: Các Quan Chấp Hành Fatui có nên trở thành nhân vật có thể chơi được trong tương lai?

Với sự ra đi bất ngờ của một trong những phản diện lớn ngay từ đầu của Genshin Impact, liệu Mihoyo sẽ còn bất ngờ nào dành cho game thủ với 10 vị Quan Chấp Hành Fatui còn lại trên chuyến hành trình - và thật sự họ có nên được biến thành một trong các nhân vật có thể chơi được trong tương lai?

Game Online
Lên đầu trang