Atomic Heart bị đòi tẩy chay vì có liên quan tới Nga

Tương tự như Hogwarts Legacy bị đòi tẩy chay vì JK Rowling, tựa game mới nổi là Atomic Heart cũng bị đòi tẩy chay vì có liên quan tới Nga.

Có nhiều điều để ngưỡng mộ về Atomic Heart, một trò chơi single-player đơn giản tập trung vào việc tạo ra một thế giới phức tạp để người chơi khám phá. Nhưng không ai ngờ rằng Atomic Hearts lại dính vào vụ bê bối kiểu này, khi nó lại bị đòi tẩy chay vì liên quan tới Nga.

Atomic Hearts 2

Có những cáo buộc trên internet rằng Atomic Heart là sự tuyên truyền của Nga, vì trò chơi có các nhà đầu tư Nga; được phát triển bởi một studio Nga được cho là không lên tiếng chống lại tổng thống Nga trong sự kiện với Ukraine. Người chơi đảm nhận vai một đặc vụ KGB tên là P-3, được giao nhiệm vụ loại bỏ kẻ thù và khôi phục hòa bình. Cốt truyện của trò chơi dường như không chứa thông điệp chính trị công khai liên quan đến các sự kiện hiện tại. Tuy nhiên, studio phát triển của trò chơi đã phải đối mặt với các cáo buộc, đặc biệt là sau khi một người dùng YouTube người Ukraine đăng video có tiêu đề "Làm ơn, đừng mua Atomic Heart."

Đoạn video đưa ra ba cáo buộc chính: những người sáng lập studio Mundfish đã che giấu danh tính và các mối quan hệ trước đây của họ, các nhà đầu tư của studio ủng hộ chủ nghĩa quân phiệt Nga và bản thân trò chơi là tuyên truyền cho chiến tranh. Video đã đạt được sức hút đáng kể, với gần 2 triệu lượt xem tính đến thời điểm hiện tại.

Atomic Heart 3

Mundfish, studio trò chơi đằng sau Atomic Heart, có trụ sở tại Síp và được thành lập vào năm 2017. Tuy nhiên, nó có quan hệ với Nga. Người sáng lập, Robert Bagratuni, là người Nga và là nhà nghiên cứu vật lý hàng không và khoa học vũ trụ ở Moscow. Ngoài ra, một bài báo năm 2019 trên phương tiện truyền thông của Nga có đề cập đến một studio ở Moscow. Mundfish tuyên bố có nhân viên "từ khắp nơi trên thế giới" và các mối liên hệ với Nga không được đề cập. Nhà soạn nhạc của trò chơi, Mick Gordon, ca ngợi studio ưu tiên "trí tưởng tượng và tự do nghệ thuật" nhưng cũng quyên góp tiền của mình cho Hội Chữ thập đỏ để giúp đỡ các nạn nhân ở Ukraine. Tuy nhiên, những cáo buộc chống lại các nhà đầu tư của hãng phim là đáng kể hơn. Trang web của Mundfish liệt kê Gaijin Entertainment, Gem Capital và Tencent là nhà đầu tư. Gaijin được thành lập tại Nga, hiện có trụ sở tại Budapest và được biết đến với trò chơi mô phỏng xe tăng và máy bay miễn phí, War Thunder. Gem Capital đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm dầu khí và người sáng lập quỹ này trước đây làm việc cho Gazprom, điều này có thể cho thấy có mối liên hệ với chính phủ Nga.

Atomic Heart 1

Hơn nữa, trò chơi Atomic Heart đang được phân phối tại Nga bởi VK Play, công ty thuộc sở hữu của công ty công nghệ Nga VK, trước đây gọi là Mail.ru. VK vận hành VKontakte, thường được gọi là "Facebook của Nga". Điều đáng chú ý là Gazprom, một công ty có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Nga, chỉ nắm giữ hơn 50% cổ phần của VK.

Và cho dù nó có bị đòi tẩy chay đi nữa, việc mua game là quyền quyết định của cá nhân, vì bạn chính là người chơi, không phải họ.

Xem thêm: Atomic Heart: Top những kỹ năng và nâng cấp tốt nhất cho găng tay Char-les
Xem thêm: Quảng cáo vô cùng rầm rộn nhưng bom tấn Atomic Heart lại bỏ quên công nghệ ray tracing

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang