Attack On Titan: Giải thích chi tiết năng lực đặc biệt Titan Tiến Công - Vì sao Eren có thể điều khiển Grisha?

Sau khi Eren cùng Zeke trải qua các ký ức của Grisha, sức mạnh thật sự của Titan Tiến Công đã được hé lộ: nó cho phép người sở hữu nhìn thấy ký ức của các người kế nhiệm sau này! Ủa là sao? Sau đây, toàn bộ sự thật về sức mạnh của Titan tiến Công sẽ được giải đáp!

Titan Tiến Công là gì?

attack on titan giải thích năng lực titan tiến công

Titan Tiến Công - Attack Titan là một trong 9 Titan Shifter - những Titan đặc biệt sở hữu các khả năng đặc biệt, cho phép người sở hữu biến về dạng người và ngược lại bất kỳ lúc nào. Trong chiến đấu, Titan Tiến Công có vai trò như "ngọn thương", thường xuyên mở đầu chiến dịch. Cái tên Tiến Công cũng từ đây mà thành.

Ngoài khả năng tự do biến hình, các Titan Shifter còn đặc biệt đáng sợ bởi những kỹ năng độc nhất mà họ sở hữu. Với Thiết Giáp thì đó là lớp giáp cứng bao bọc cơ thể, với Đại Hình thì là vóc dáng khổng lồ, với Quái Thú thì là khả năng giao tiếp và phát động Titan, với Búa Chiến là năng lực tạo ra vũ khí,... Mỗi Titan đều có điểm mạnh riêng, tạo nên phong cách chiến đấu của chúng.

Vậy, năng lực đặc biệt của Titan Tiến Công là gì?

Năng lực của Titan Tiến Công

năng lực titan tiến công

Trong Attack On Titan, sau khi hai anh em Eren và Zeke nhìn vào quá khứ của Grisha, năng lực của Titan Tiến Công đã được giải thích. Lúc này, cái tên Tiến Công không chỉ có thể hiểu là "tiên phong" mà còn có thêm nghĩa ẩn khác là "kẻ luôn luôn biết trước và đi đầu". Vâng, năng lực của Titan Tiến Công chính là:

Nhìn thấy ký ức của các người kế nhiệm Titan Tiến Công.

Năng lực này có thể hiểu là một dạng nhìn trước tương lai. Nếu vậy sao tác giả không chốt luôn năng lực của Tiến Công là nhìn thấy tương lai cho gọn? Bình tĩnh, Lag.vn sẽ giải thích tất cả ngay sau đây.

Xem thêm: Attack On Titan season 4: Người sở hữu 9 Titan Shifter và sức mạnh đặc biệt của chúng (Phần 2)

Giải thích năng lực Titan Tiến Công

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu chính xác từng câu từng chữ năng lực của Titan Tiến Công. Tiến Công có thể "Nhìn thấy ký ức của các người kế nhiệm Titan Tiến Công" - thế tức là người sở hữu hiện tại không thật sự biết toàn bộ những gì sẽ xảy ra trong tương lai mà sẽ chỉ thấy "ký ức cá nhân" của người kế nhiệm. Ký ức cá nhân tất nhiên sẽ bị tác động bởi cá nhân và đây là điều đầu tiên tạo nên sự khác biệt của năng lực này: người sở hữu không thật sự thấy rõ mọi chuyện xảy ra trong tương lai mà chỉ biết được một phần nhỏ dựa trên góc nhìn của người kế nhiệm. 

giải thích sức mạnh titan tiến công

Trong phân đoạn ngay sau khi Grisha lấy được Thủy Tổ, ông đã nói rằng:

Sao con không cho cha thấy mọi thứ?

Như vậy, ta có thể ngầm hiểu rằng người kế nhiệm có thể cho người tiền nhiệm thấy các ký ức theo ý của họ. Tuy nhiên vì không thể biết rõ các cột mốc nào sẽ dẫn đến các sự kiện hiện tại nên gần như người sở hữu không thể chủ động tiết lộ ký ức cho người tiền nhiệm để tạo ra bất kỳ lợi ích nào.

Một điểm tạo ra thắc mắc lớn cho độc giả đó là: Titan Tiến Công có thể nhìn thấy ký ức của bao nhiêu người kế nhiệm? Câu hỏi này hiện vẫn được tranh cãi rất nhiều. Kruger từng nhìn thấy phần nào ký ức của Eren và biết được tên Mikasa. Với Ymir, ta có thể thấy rằng bà đã nhìn ra được tương lai của 2000 năm sau và "chờ đợi" - tất nhiên thì đây có thể là sức mạnh mà Ymir có được khi là Thủy Tổ. Nhưng... nếu thật sự Eren đã nhìn ra được tương lai của rất nhiều thế hệ kế nhiệm thì sao? Rất có thể con đường diệt chủng là con đường tốt nhất trong hàng tỷ dòng thời gian có thể xảy ra thì sao? Không chỉ vậy, cũng có khả năng Eren đang bị người khác chi phối lắm chứ?

Vì sao Eren có thể điều khiển Grisha?

giải thích năng lực titan tiến công

Đầu tiên, có một điều ta cần thống nhất với nhau đó là các giải thích sau sẽ đi theo khái niệm "Thay đổi quá khứ không ảnh hưởng đến tương lai". Điều này được lập luận dựa trên chi tiết trước khi thảm sát nhà Reiss, Grisha có nói:

Đó là tương lai định sẵn của chúng ta.

Grisha hiểu rằng những gì ông làm hiện tại cũng chỉ là quá khứ của Eren trong tương lai và tất cả đều là một phần của dòng thời gian, ông không thể làm gì khác để thay đổi nó.

Như đã nói ở trên, Tiến Công chỉ cho người sở hữu thấy ký ức của người kế nhiệm nên trên lý thuyết họ có thể hành động sao cho tương lai đổi khác. Tuy nhiên, trong Attack On Titan, ta hiếm khi thấy điều này xảy ra. Các Tiến Công đa phần chỉ "nhìn thấy" chứ không thật sự nhận thức được điều gì. Vậy, Vì sao Eren có thể "điều khiển" Grisha và đưa câu chuyện theo đúng "con đường" mà chúng ta biết? Lưu ý là các giải thích sau đây sẽ rất khó hiểu và tương tự với câu hỏi "con gà có trước hay quả trứng có trước" nên hãy cố gắng bình tĩnh "hiểu" chúng nhé.

attack on titan giải thích

Hãy tưởng tượng thế này: việc người sở hữu nhìn thấy ký ức người kế nhiệm là con đường một chiều. Dù qua bao thế hệ, con đường này vẫn chỉ là một chiều. Tuy nhiên, ngay thời khắc Zeke sử dụng sức mạnh Thủy Tổ để đưa Eren về quá khứ thì "điểm biến dị" đã xuất hiện.

Vì Eren đi về quá khứ, con đường một chiều nay xuất hiện một vòng tròn. Trong vòng tròn này, Grisha thấy được hiện tại và tương lai của chính mình. Ông biết được rằng chuyện gì sẽ xảy ra và luôn nhận thức được "ý thức" của Eren đang ở đâu đó quan sát mình. Đây là lý do vì sao Grisha có thể biết Eren ở gần mình - thậm chí ở một vài hình ảnh, ta có thể thấy Grisha như đang nhìn thấy Eren tương lai. Nhiều người sẽ thắc mắc rằng: tại sao Grisha không hành động khác đi để tương lai thay đổi? Cách lý giải tốt nhất đó là vì Eren đã chủ động cho ông thấy những ký ức thiếu sót nhằm làm cho Grisha phải đưa mọi thứ đúng với dòng thời gian hiện tại mà không hề có ý thay đổi bất kỳ điều gì. Như đã nói ở trên, người kế nhiệm có thể chọn lọc ký ức. Eren thấy được quá khứ thông qua Zeke (và Historia trước đây) nên Eren đã có thể phần nào "khiến mọi thứ phải xảy ra".

giải thích sức mạnh titan tiến công

Điều tương tự cũng xảy ra với Eren. Vào khoảnh khắc nắm lấy tay Historia, Eren đã có thể truy ngược về ký ức của cha. Trong ký ức ông ấy, Eren nhìn thấy tương lai của chính mình và biết anh sẽ phải trở thành phản diện của cả thế giới.

Vậy, để giải thích dễ hiểu thì Eren sau khi được Zeke đưa về quá khứ đã "cho" Grisha thấy tương lai của chính ông ta thông qua ký ức của mình (mà khả năng cao là một ký ức bị bóp méo). Đoạn Eren nói chuyện với Grisha cũng là một cách "truyền ký ức" hòng thúc giục Grisha hành động. Grisha thấy vậy nhưng vẫn không thể làm gì khác vì ông tin rằng "đây là những điều nhất định phải xảy ra". Vì ký ức bị bóp méo nên Grisha càng không có lý do gì để "làm điều khác biệt" hòng thay đổi tương lai. Và đó là cách mà Eren gián tiếp "điều khiển" cha mình. Tất cả những điều này đều là tất yếu và hiển nhiên phải xảy ra.

Như cách giải thích trên, dù Eren có làm gì thì anh vẫn bị nhốt trong một ngục tù mang tên "dòng thời gian" và thực chất những gì anh làm cũng là một phần của dòng thời gian bất biến. Eren đơn giản là chọn tin và làm theo con đường này, nơi mà anh nhìn thấy kết thúc mỹ mãn nhất. Mong là các giải thích của Lag.vn đã giúp bạn phần nào hiểu rõ cơ thế hoạt động của năng lực Titan Tiến Công và lý do vì sao Eren có thể điều khiển cha mình.

Xem thêm: Attack On Titan: Ymir, con rết và những câu hỏi chưa có lời giải đáp

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một giám đốc điều hành từ Pierrot - studio sản xuất anime nổi tiếng đã tiết lộ rằng loạt phim Naruto từng suýt chút nữa là không qua được kiểm duyệt tại thị trường quốc tế. Thông tin này đã làm dấy lên những thảo luận sôi nổi về vấn đề kiểm duyệt và tính nguyên bản trong ngành công nghiệp anime.

Giải trí
Lên đầu trang