Cốt truyện Ghost of Tsushima: Jin Sakai và cuộc chiến tự sát của binh đoàn samurai xứ Tsushima (P1)

Chuyến hành trình của Jin Akai chính thức bắt đầu bằng một cuộc chiến thảm khốc của những người samurai xứ Tsushima với 15.000 binh lính Mông Cổ tại bãi biển Kamado

Kể từ trailer giới thiệu đầu tiên thì người chơi cũng có thể nhận thấy được rằng Ghost of Tsushima là một tựa game lấy đề tài chiến tranh xâm lược quen thuộc và cuộc xâm lược đế chế Nguyên Mông sẽ là nội dung chủ đạo. Tuy nhiên trò chơi này lại không đơn giản là chỉ là công cuộc chiến đấu của nhân vật chính để trả thù đất nước mà còn nhiều ý nghĩa sâu xa hơn cả.

Trong trò chơi này thì người chơi sẽ học được những thứ được gọi là tinh thần võ sĩ đạo, khả năng kiểm soát cảm xúc, danh dự của nhân vật chính, Jin Sakai và thấy được rằng đây chính là giá trị nhân văn lớn nhất mà Ghost of Tsushima đã đem lại cho người chơi của mình.

Cốt truyện Ghost of Tsushima: Jin Sakai và cuộc chiến tự sát của binh đoàn samurai xứ Tsushima P1

Nội dung của game nói về năm 1273, thời điểm mà nước Cao Ly (Hàn Quốc và Triều Tiên hiện tại) chính thức thần phục nhà Nguyên của Hốt Tất Liệt sau quá trình xâm lược kéo dài 46 năm cùng 6 chiến dịch lớn. Tuy vậy tham vọng của đại hãn Mông Cổ không chỉ dừng lại đó và mục tiêu tiếp theo của quân Mông Nguyên chính là Tsushima (Đối Mã đảo) trước khi bắt đầu đưa quân đi xâm chiến toàn vùng Kyushu của Nhật Bản.

Ghost of Tsushima chính thức bắt đầu với một cuộc đổ bộ của hơn 15.000 quân Mông Cổ tại bãi biển Kamado thuộc Tsushima. Nơi đây lúc này đang được trấn thủ bởi lãnh chúa Shimura, người cháu Jin Sakai cùng 80 samurai tinh nhuệ của mình. Vì tôn trọng tinh thần võ sĩ đạo nên lãnh chúa đã phái Adachi, một samurai thân cận đứng ra để làm sứ giả và cũng là người sẽ tuyên chiến khi cần thiết.

Tuy nhiên đáp lại tinh thần thượng võ đó thì gã nguyên soái của Mông Cổ, Khotun Khan lại có động thái thiêu sống, chém đầu của Adachi ngay trước mặt những chiến binh của Tsushima, đồng thời yêu cầu những người samurai trấn giữ nơi đây nên đầu hàng ngay lập tức.

Những Samurai là những người luôn nổi tiếng bởi việc coi trọng danh dự, lời hứa và xem cái chết nhẹ tựa lông hồng, khi thấy được hành động phá vỡ quy tắc "hai nước chiến tranh không chém sứ giả" của Khotun đã như một giọt nước tràn ly, từ đó dẫn đến quyết định của những người samurai rút gươm và lao thẳng vào kẻ thù của mình.

Cốt truyện Ghost of Tsushima: Jin Sakai và cuộc chiến tự sát của binh đoàn samurai xứ Tsushima P1  2

Dù là những người samurai tinh nhuệ nhưng việc 80 người phải chiến đấu với 15.000 binh sĩ Mông Cổ như một thứ gì đó bất khả thi, lần lượt từng người chiến sĩ đã ngã xuống trước sự áp đảo quá lớn của quân Mông Cổ. Jin Sakai lúc này đã bị thương nặng do hứng quá phải một loạt mưa tên, còn lãnh chúa Shimura thì bị bắt sống và áp giải đến chỗ của Khotun.

Khotun dù cố tình gây chiến nhưng với tinh thần "Anh Hùng trọng Anh Hùng" nên hắn ta đã rất tán thưởng tinh thần võ sĩ đạo cũng như sự dũng cảm của lãnh chúa Shimura, từ đó tạm tha chết cho ông và giải ông về lâu đài Kaneda để từ từ chiêu hàng, đồng thời thực hiện những hành động mang tính phá vỡ tinh thần của những kẻ muốn kháng Nguyên đang sống rải rác khắp đảo Tsushima.

Cốt truyện Ghost of Tsushima: Jin Sakai và cuộc chiến tự sát của binh đoàn samurai xứ Tsushima P1  3

Jin Sakai sau khi bị trọng thương và ngất xỉu tại trận chiến sống còn tại Kamado đã phát hiện ra bản thân đã được một ai đó mang về một vách núi nhỏ để chữa trị và dưỡng thương. Nhìn kỹ xung quanh thì Jin nhận ra rằng anh đang ở trong làng Kamado mà ngôi làng giờ đây đã bị tàn phá và cướp bóc bởi quân Mông Cổ.

Khi anh cố gắng men theo bờ suối thì đi vào một ngôi nhà và tại đây anh đã gặp được Yuna, một nữ đạo chích. Yuna đã nhanh chóng ra hiệu cho Jin nấp xuống khi một tên chỉ huy người Mông Cổ to con xuất hiện để cướp bóc lương thực. Sau khi tên chỉ huy này đẩy ngã Yuna thì hắn ta bất ngờ bị giết chết bởi một cô gái tưởng chừng như yếu đuối nhưng lại cực kì nhanh nhẹn chỉ với một con dao.

Cốt truyện Ghost of Tsushima: Jin Sakai và cuộc chiến tự sát của binh đoàn samurai xứ Tsushima P1  4

Jin đã không thể nào ngỡ ngàng hơn khi thấy được hình ảnh đó, sau đó thì Yuna đã dẫn anh vượt qua được từng toán lính người Mông Cổ để tìm lại thanh gươm của anh để rồi sau đó anh biết được rằng Yuna chính là cô gái đã cứu sống mình từ bãi biển Kamado. Yuna cứu sống Jin với mục đích cần anh giúp đỡ để giải cứu Taka, đứa em trai của cô đang bị quân Mông Cổ bắt giữ.

Cốt truyện Ghost of Tsushima: Jin Sakai và cuộc chiến tự sát của binh đoàn samurai xứ Tsushima P1  5

Sau khi tìm được thanh gươm của mình và cầm nó trên tay thì Jin đã có một đoạn hồi tưởng về tuổi thơ, thời điểm mà anh thường xuyên bị các bạn của mình bắt nạt. Những gì anh có thể làm đó chính là trút sự căm hờn của bản thân lên thanh kiếm gỗ bằng những nhát chém đầy giận dữ. Chính ông chú Shimura đã dạy cho Jin những đòn tự vệ cũng như là những bài học về Bushido (Võ sĩ đạo).

Cốt truyện Ghost of Tsushima: Jin Sakai và cuộc chiến tự sát của binh đoàn samurai xứ Tsushima P1  6

Thứ đầu tiên chính là việc "kiểm soát cảm xúc trước khi vung kiếm", dù kẻ địch của mình có to lớn và khỏe mạnh đến đâu đi chăng nữa, khi liên tục vung kiếm chắc chắn sẽ có lúc mệt mỏi và những nhát chém sẽ thiếu đi tính chính xác của mình. Đây cũng chính là nguyên tắc mà người chơi sẽ phải nắm vững mỗi khi vung kiếm khi chơi Ghost of Tsushima.

Đoạn hồi tưởng của anh bị ngắt quãng khi Jin nhận ra rằng anh đã bị phát hiện bởi một tên lính người Mông Cổ. Không oán, không nộ, Jin nhanh tay vung kiếm và hạ sát kẻ địch đầu tiên bằng tất cả những tinh túy kiếm đạo mà anh đã được học trước đó.

Khi đã có được vũ khí thì Jin và Yuna đã tiến đến chuồng ngựa, cướp 2 con chiến mã và người chơi sẽ có thể đặt tên cho 2 con chiến mã này tùy thích. Cuối cùng thì anh nhanh chóng tẩu thoát trước khi quân Mông Cổ phát lệnh truy nã cả 2 người trên khắp tiểu trấn Kamado.

(Còn tiếp)

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang