George R.R. Martin tham gia cùng Hiệp hội Tác giả đối đầu với OpenAI

Các thành viên của Hiệp hội Tác giả ở Hoa Kỳ, bao gồm cả nhà văn George R.R. Martin, mới đây đã đâm đơn kiện OpenAI với những cáo buộc về vi phạm bản quyền và mạo danh tác giả

OpenAI là một trong những tập đoàn lớn nhất hiện nay về công nghệ tạo ra văn bản bằng AI, được sáng lập ban đầu vào năm 2015 dưới danh nghĩa tổ chức nghiên cứu AI phi lợi nhuận. Đến năm 2019, tập đoàn này thành lập nên công ty con OpenAI Limited Partnership hoạt động vì lợi nhuận, nhận được hàng tỷ đô-la đầu tư để cho ra đời ChatGPT, một công cụ chatbot AI nhanh chóng trở nên cực kì phổ biến.

Xem thêm: Con người dần mất niềm tin vào AI?

George R.R. Martin tham gia cùng Hiệp hội Tác giả đối đầu với OpenAI

Mới đây, 17 thành viên của Hiệp hội Tác giả, bao gồm cả nhà văn George R.R. Martin và chủ tịch Scott Turow, đã đệ đơn kiện OpenAI với những cáo buộc về vi phạm bản quyền. Trong đơn kiện của mình, Hiệp hội Tác giả chỉ trích OpenAI vì những hành vi chống lại sự sáng tạo và viết lách, kêu gọi một vụ kiện tập thể của các nhà văn trên toàn cầu. Ngoài yêu cầu cấm tiếp tục sử dụng những tác phẩm có bản quyền để đào tạo AI, bên phía Hiệp hội còn yêu cầu khoản bồi thường 150 ngàn đô-la cho mỗi tác phẩm vi phạm.

George R.R. Martin tham gia cùng Hiệp hội Tác giả đối đầu với OpenAI 2

Cơ sở cho vụ kiện này xuất phát từ việc OpenAI sử dụng văn bản có bản quyền để đào tạo các thuật toán AI của mình. ChatGPT đã từng dùng những câu trích dẫn trực tiếp từ các tiểu thuyết nổi tiếng như Game of Thrones. Các bản cập nhật gần đây đã xóa bỏ tính năng đó, nhưng ChatGPT vẫn có thể cung cấp các bản tóm tắt chính xác và các sản phẩm phát sinh thêm, chứng tỏ OpenAI vẫn dùng văn bản này để đào tạo phần mềm bất hợp pháp.

George R.R. Martin tham gia cùng Hiệp hội Tác giả đối đầu với OpenAI 3

Các tác giả cũng cáo buộc ChatGPT đã mạo danh họ để giúp người dùng tạo ra sách bằng AI, với bằng chứng là những quyển sách do AI tạo ra có chất lượng kém được bán trực tiếp trên Amazon với tên của chính họ, làm ảnh hưởng đến uy tín nhà văn. Các tác giả khẳng định mọi nhà văn chuyên nghiệp nên đề phòng những rủi ro mà OpenAI gây ra với công việc của họ và nghệ thuật văn học nói chung. Hiện tại, OpenAI vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về các cáo buộc này.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang