Lulo Rose, viên kim cương hồng lớn nhất được phát hiện trong hơn 300 năm

Các thợ mỏ ở Angola đã phát hiện ra một viên kim cương màu hồng khổng lồ có thể là viên đá quý lớn nhất của loại này được tìm thấy trong 300 năm qua.

Viên kim cương hồng ước tính nặng 170 carat, nhỏ hơn viên kim cương Daria-i-Noor 182 carat - viên kim cương hồng lớn nhất thế giới là một phần của Quốc bảo Iran.

Viên kim cương mới này được đặt biệt danh là "Lulo Rose", theo tên mỏ Lulo ở đông bắc Angola, nơi nó được tìm thấy, theo một tuyên bố từ Công ty kim cương Lucapa, công ty sở hữu Lulo và một mỏ kim cương khác ở Angola. Kể từ năm 2015, dự án khai thác Lulo đã phát hiện ra 27 viên kim cương nặng hơn 100 carat, trong đó có viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy ở Angola nặng 404 carat, được bán với giá 16 triệu USD vào năm 2016.

Lulo Rose, viên kim cương lớn thứ năm được tìm thấy tại Lulo, dự kiến ​​sẽ được bán với giá cao hơn nữa.

Lulo Rose, viên kim cương hồng lớn nhất được phát hiện trong hơn 300 năm

Xem thêm: Câu hỏi gây "lú" nhất thế giới "Gà hay trứng có trước?" đã có câu trả lời

Kim cương hồng tương đối hiếm và các nhà khoa học vẫn chưa biết được tại sao những viên kim cương này có thể biến đổi thành màu hồng. Vào năm 1999, những người thợ mỏ ở Nam Phi đã phát hiện ra một viên kim cương màu hồng nặng 132 carat, sau này được đặt tên là The Pink Star. Trong gần hai năm, các chuyên gia đã từ từ cắt và mài thành viên kim cương nặng 59 carat, và vào năm 2013, The Pink Star đã được bán đấu giá với giá khoảng 83 triệu USD, trở thành viên đá quý đắt nhất từng được bán.

Lulo Rose cũng sẽ phải mài giữa hình dáng thô ráp của nó, điều này có thể khiến trọng lượng của nó giảm tới một nửa. Nhưng ngay cả khi Lulu Rose giảm xuống còn 85 carat, viên kim cương màu hồng sống này vẫn có thể lập kỷ lục bán mới của chính nó.

Lulo Rose, viên kim cương hồng lớn nhất được phát hiện trong hơn 300 năm

Con người đã thu thập và buôn bán kim cương từ năm 2500 trước Công nguyên. Trong nhiều thiên niên kỷ, với vẻ bề ngoài bóng bẩy và cực kỳ quý hiếm đã khiến chúng trở thành một món đồ trang sức được săn đón mà chỉ những người giàu nhất thế giới mới có thể mua được.

Kim cương hình thành sâu dưới lòng đất - thường từ 160 km trở lên bên dưới bề mặt Trái đất - khi cặn carbon tiếp xúc với nhiệt độ và nhiệt độ khắc nghiệt của bên trong Trái đất . Một số viên kim cương có thể vỡ ra trên bề mặt khi núi lửa phun trào, nhưng ngày nay hầu hết được tìm thấy thông qua các nỗ lực khai thác trên khắp thế giới. 

Lulo Rose, viên kim cương hồng lớn nhất được phát hiện trong hơn 300 năm

Khoảng 90 triệu carat kim cương thô được khai thác để làm đồ trang sức mỗi năm, tạo ra doanh thu hơn 300 tỷ USD trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các điều kiện khai thác kim cương thường rất nguy hiểm và ngành công nghiệp này có liên quan đến sự di dời của người dân bản địa, hoạt động khai thác của công nhân, ô nhiễm và vi phạm nhân quyền, theo một báo cáo được công bố vào năm 2018 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phi lợi nhuận.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang