Nhà soạn nhạc người Nhật tạo ra âm thanh PlayStation huyền thoại qua đời ở tuổi 73

Gần như bất kì game thủ nào cũng đều biết đến âm thanh đặc trưng của hệ máy PlayStation khi hiện logo lên, nhưng có lẽ không phải ai cũng biết cha đẻ của nó

Với đại bộ phận game thủ Việt Nam, tuy không phải ai cũng có điều kiện sắm máy PlayStation để chơi, nhưng ít nhiều gì cũng từng một vài lần đặt chân đến các tiệm PlayStation. Đặc biệt cách đây khoảng 15 - 20 năm về trước, thời mà Internet chưa du nhập về Việt Nam, các tiệm PlayStation gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người.

Và bất kì ai đã từng trải qua thời kì đó hẳn đều biết đến âm thanh đặc trưng khi xuất hiện logo PlayStation. Nhưng không phải ai cũng biết cha đẻ của âm thanh đó là ông Tohru Okada người Nhật Bản.

Nhà soạn nhạc người Nhật tạo ra âm thanh PlayStation huyền thoại qua đời ở tuổi 73
Tohru Okada - Người tạo ra âm thanh PlayStation kinh điển - đã qua đời

Okada sinh ra ở Tokyo vào năm 1949, bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc Nhật Bản từ những năm 20 tuổi, sáng tác và tập luyện vô số giai điệu trong suốt sự nghiệp của mình. Ông bắt đầu trở nên nổi tiếng sau khi thành lập ban nhạc Moonriders vào năm 1975, một ban nhạc rock cực kì sáng tạo vào thời điểm đó.

Giới phê bình nhận định ban nhạc có tầm ảnh hưởng rất lớn trong thể loại nhạc Rock tại Nhật. Odaka cũng tham gia vào một số quảng cáo, nhưng có lẽ không một sản phẩm nào của ông phổ biến bằng âm thanh xuất hiện logo PlayStation.

Mới đây, theo một số báo cáo từ nhiều kênh tin tức Nhật Bản, Tohru Okada đã qua đời vì suy tim vào ngày 14 tháng 2, hưởng thọ 73 tuổi. Tin tức chỉ vừa được cung cấp bởi quản lý của ông, và nhanh chóng xuất hiện trên các bản tin Nhật. Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự thương tiếc và kính trọng cho di sản mà Okada để lại, vốn đã xuất hiện trong vô số các trò chơi từ khi hệ máy PlayStation đầu tiên ra mắt vào năm 1994. Ban nhạc Moonriders cũ của ông, cũng bày tỏ sự kính trọng dành cho người nhạc sĩ bậc thầy.

Nhà soạn nhạc người Nhật tạo ra âm thanh PlayStation huyền thoại qua đời ở tuổi 73 2

Ban nhạc Moonriders từng hội ngộ một đêm duy nhất vào ngày 17 tháng 12 năm 2014

Mặc dù đa số người hâm mộ ngoài Nhật Bản biết đến Okada chủ yếu qua âm thanh của logo PlayStation, việc ông lập nên ban nhạc Moonriders mới thật sự là chìa khóa của thành công. Nó cho phép ông hoàn thiện bản thân, và hợp tác với một số tên tuổi tiềm năng trong cộng đồng âm nhạc Nhật Bản.

Ban nhạc ra mắt album đầu tiên của mình vào năm 1976 với tên gọi Keiichi Suzuki and the Moonriders. Keiichi Suzuki cũng chính là người đồng soạn nhạc cho loạt game Mother cực kì nổi tiếng của Nintendo, bao gồm nhạc cho phần game gốc ra mắt năm 1989, và Earthbound ra mắt năm 1994.

Nhà soạn nhạc người Nhật tạo ra âm thanh PlayStation huyền thoại qua đời ở tuổi 73 3
Keiichi Suzuki - Nhà đồng soạn nhạc cho loạt game Mother của Nintendo

Tohru Okada chắc chắn sẽ mãi là một phần không thể quên trong lịch sử PlayStation. Mặc dù PlayStation 5 cho phép người chơi tự động bỏ qua logo của hệ máy này sau khi khởi động lần đầu tiên, nhưng như vậy không có nghĩa âm thanh kinh điển đó sẽ bị lãng quên. Phần lớn quảng cáo của Sony cũng dùng âm thanh này, và có lẽ sẽ tiếp tục làm vậy trong nhiều năm sau.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang