Phát hiện một hành tinh mới, có thể là một "thế giới đại dương"

Một hành tinh mới chứa đầy nước trên bề mặt vừa được phát hiện cách xa 138 năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học và nhà khoa học vừa thêm một hành tinh khác vào danh sách ngoại hành tinh mới nhất. 

Một nghiên cứu được công bố bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một ngoại hành tinh nhỏ giống sao Hải Vương (ít khối lượng hơn nhưng giống với sao Hải Vương) - HD 207496b - quay quanh một ngôi sao lùn (những ngôi sao nhỏ hơn và đỏ hơn mặt trời) có tên là HD-207496. HD 207496b với chu kỳ quỹ đạo chỉ 6,44 ngày, có bán kính gấp 2,25 lần và khối lượng lớn hơn 6,1 lần so với Trái Đất.

Phát hiện một hành tinh mới, có thể là một "thế giới đại dương"

Nghiên cứu cho thấy HD 207496b có mật độ thấp hơn Trái đất, cho thấy nó không hoàn toàn là đá và hành tinh này chứa một lượng đáng kể nước hoặc khí, hoặc cả hai.

Để tìm hiểu xem ngoại hành tinh có chứa khí hay nước (hoặc cả hai), các nhà nghiên cứu đã khám phá cấu trúc bên trong có thể có của HD 207496b giả định khả năng của hai thành phần khác nhau này. 

Một hành tinh có lõi và lớp vỏ H/He (Hydrogen & Helium), nghĩa là nó có thể là một hành tinh khí. Và hành tinh thứ hai, bầu khí quyển của nó đã bốc hơi, bao gồm một lõi, lớp phủ và một lớp nước, nghĩa là một hành tinh đại dương.

Phát hiện một hành tinh mới, có thể là một "thế giới đại dương"

Mô hình bay hơi tiết lộ rằng nếu ngoại hành tinh có bầu khí quyển giàu khí hydro và heli, thì trạng thái đó chỉ là tạm thời: Ngôi sao của nó (HD-207496) sẽ lột xác hoàn toàn ngoại hành tinh trong vòng 520 triệu năm tiếp theo. Cũng có thể bầu khí quyển đã biến mất và HD 207496b đã là một thế giới đại dương trống rỗng.

Nghiên cứu kết luận rằng HD 207496b là một ngôi sao còn khá trẻ, ước tính chỉ vài triệu năm tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc phát hiện các ngoại hành tinh trẻ có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các quá trình vật lý hình thành các hệ hành tinh.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang