Tencent liên tục cắt giảm nhân sự và khoản đầu tư khi tình hình kinh tế trở nên khó khăn

Tencent đã phải liên tục cắt giảm các hạng mục đầu tư và nhân sự để có thể cân bằng việc chi tiêu của công ty trong suốt năm 2022 vừa qua

Pony Ma - Người sáng lập cũng là giám đốc điều hành của Tencent mới đây đã có một buổi phát biểu với nội bộ tại tòa thị chính của Trung Quốc. Sau đó ông cũng đã được hãng truyền thông Trung Quốc Jiemian về vấn đề cắt giảm chi phí của công ty nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Xem thêm: Tencent tích cực mua cổ phần của loạt công ty nước ngoài, quyết vươn mạnh ra thị trường quốc tế

Tờ South China Morning Post cũng cho biết rằng Tencent trong thời gian qua đã liên tục cắt giảm lực lượng lao động của mình, thậm chí là đóng cửa nhiều doanh nghiệp nhất định vì những bất ổn kinh tê và các quy định ngặt nghèo của chính phủ. Điều này đã phần nào khiến cho việc kinh doanh ở phân khúc trò chơi điện tử và quảng cáo gặp nhiều khó khăn.

Mảng game của Tencent hiện tại không nhận được nhiều sự đầu tư mạnh mé như trước, kèm theo đó là hàng loạt những dự án game của hãng game phải chững lại, điển hình nhất chính là Tân Thiên Long Bát Bộ Mobile cũng phải đình trệ 2 năm mà vẫn chưa thể nào được ra mắt.

Tencent liên tục cắt giảm nhân sự và khoản đầu tư khi tình hình kinh tế trở nên khó khăn

Trong chia sẻ của mình thì Pony Ma cho biết công ty đã phải hủy bọ nhiều danh mục đầu tư trong một thời gian khá dài, nhưng đó vẫn chưa phải là hết khi mà Tencent vẫn phải tiếp tục cắt giảm chi phí và tìm kiếm những lĩnh vực cốt lõi thay vì cứ mãi mở rộng loại hình kinh doanh. CEO của Tencent cho biết rằng: “Trước đây, khi thấy người khác mở rộng đầu tư công ty cũng chú trọng đầu tư mở, nhưng kết quả là không đi đến đâu”

Xem thêm: Tencent nhận định ngành game Trung Quốc đang suy giảm dần theo từng năm

Các chuyên gia phân tích tại Trung Quốc cho biết rằng nếu bất kì loại hình kinh doanh nào không đạt được hiệu quả đều có thể bị cắt giảm. Doanh thu của Tencent trong Quý 3 cũng suy giảm 2% và đây là mức giảm hàng quý thứ 2 kể từ khi công ty này được niêm yết kể từ năm 2004. Những quyết định cắt giảm được đưa ra khi mà chính phủ Trung Quốc liên tục giảm sát gắt gao ngành công nghiệp game của đất nước này.

Tencent liên tục cắt giảm nhân sự và khoản đầu tư khi tình hình kinh tế trở nên khó khăn 2

Hoạt động kinh doanh các trò chơi điện tử của Tencent tại Trung Quốc đang có chiều hướng chậm lại, vì vậy mà công ty đã phải tìm kiếm sự phát triển từ nước ngoài thông qua việc mua cổ phần của các hãng game lớn của thế giới.

Theo như báo cáo tháng 09/2022, Tencent đã cắt giảm 7.377 nhân sự kể từ Quý đầu tiên và công cuộc cải tổ đã giúp cho công ty có được lãi trong tháng 10 vừa qua. Ngoài ra ông Pony Ma cũng không ngừng khuyến khích những người nhân viên của mình tập trung vào phát triển sản phẩm thay vì giành thị phần thông qua các sự án hướng đến lợi nhuận.

Không những thế, Pony Ma cũng lên tiếng chỉ trích những nổ lực tranh giành khách hàng tốn kém và cảnh báo không nên chạy đua theo các đối thủ cạnh tranh, sa vào những hoạt động kinh doanh mới không thật sự đem lại hiệu quả. Ông cũng cho biết rằng việc cắt giảm chi phí đã phần nào cải thiện được tình hình của công ty, chuẩn bị cho một năm 2023 đầy những sóng gió hơn nữa.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Đã từng có một dự án phim về GTA có sự góp mặt của siêu rapper Eminem nhưng đã bị Rockstar từ chối

Đã từng có một dự án phim về GTA có sự góp mặt của siêu rapper Eminem nhưng đã bị Rockstar từ chối

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Grand Theft Auto đã và đang là một trong những thương hiệu game nổi tiếng bậc nhất thế giới, đưa RockStar trở thành một trong những hãng game đình đám trong làng game quốc tế. Tuy nhiên liệu bạn có biết rằng đã từng có một dự án phim về Grand Theft Auto bị Rockstar bác bỏ trong tiếc nuổi hay không?

Game Offline
Lên đầu trang