Trang webtoon hàng đầu Việt Nam Comico chuẩn bị đóng cửa, lý do là vì...

Ngay cuối tháng 6 năm 2022, Comico - trang webtoon hàng đầu Việt Nam bất ngờ thông báo đóng cửa. Lý do và thông tin chi tiết như sau:

Comico là gì?

comico đóng cửa

Comico là ứng dụng đọc truyện tranh chuyên cung cấp các tựa webtoon Hàn Quốc với đa dạng thể loại. Comico ra mắt năm 2013 với trụ sở đặt tại Nhật Bản. Những năm sau đó, Comico có mặt tại các quốc gia khác như Hàn QUốc, Thái Lan, Anh, Pháp, Đức. Tháng 4 năm 2020, Comico ra mắt tại Việt Nam với tên miền comico.vn.

Trong thời gian hoạt động, Comico là nơi cung cấp các đầu truyện bản quyền đến từ Hàn Quốc. đa phần các đầu truyện đều được miễn phí. Một số truyện thịnh hành sẽ có tính phí người xem.

Xem thêm: Web xem anime miễn phí triệu người dùng đóng cửa vĩnh viễn vì... phá sản!

Comico Việt Nam tuyên bố đóng cửa

comico đóng cửa

Sau hơn 2 năm hoạt động, đại diễn của Comico Việt Nam bất ngờ thông báo ngừng cung cấp dịch vụ. Cụ thể, từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, Comico sẽ ngưng mọi hoạt động cập nhật truyện hoặc nạp tiền trên các nền tảng. Đến ngày 31 tháng 7 cùng năm, cả web và app Comico Việt Nam đều sẽ đóng cửa, bao gồm cả trang Comicolours. Số coin và vé thuê khách hàng đã mua trước đó sẽ không được hoàn lại.

Cuối cùng, Comico xin được gửi lời xin lỗi đến toàn thể quý độc giả. Dù không thể cùng đồng hành với nhau trên con đường sắp tới, chúng mình vẫn mong mọi người có thể giữ được lửa đam mê và tình yêu chân chính đối với truyện tranh bản quyền.

Hajz, thời tiết dạo này thất thường quá....mọi người nhớ giữ gìn sức khỏe và đừng để bị ốm nhé. Comico yêu các bạn rất rất nhiều.

Vì sao Comico Việt Nam đóng cửa?

comico đóng cửa

Chỉ mới hoạt động 2 năm, Comico Việt Nam đã phải ngầm ngùi đóng cửa. Thời gian "tồn tại" này là khá ngắn so với các thị trường khác của Comico. Tại sao lại như thế? Lý do thì khá nhiều, nhưng có 2 lý do chính (khả năng cao) khiến trang truyện bản quyền này buộc phải rời khỏi Việt Nam:

  • Comico là nền tảng có tính phí: Trên Comico, hầu hết các chương truyện đều miễn phí - nhưng các chương truyện mới ra mắt thì sẽ tính phí theo từng chương. Việc tính phí này là rất hợp lý với truyện bản quyền nhưng không phải độc giả Việt nào cũng quen với việc "ăn bánh trả tiền", nhất là với sản phẩm giải trí như webtoon.
  • Truyện "lậu" còn khá nhiều: Hiện nay, các trang truyện không bản quyền, cho người dùng đọc miễn phí vẫn còn rất nhiều - vậy thì lý do gì người dùng phải trả tiền để đọc truyện? Tất nhiên vẫn có những người ý thức được giá trị của truyện bản quyền, nhưng nhóm người ấy giờ chưa đủ để thay đổi thời cuộc...

Điều đáng buồn là không chỉ Comico thất bại ở thị trường Việt Nam. Đã từng có không ít trang web cố gắng phát triển thị trường web truyện bản quyền nhưng rồi cũng nhận về thất bại do không thể thu hút người dùng.

Comico đóng cửa là một kết quả buồn, có thể ảnh hưởng đến tương lai của truyện bản quyền tại Việt Nam. Bạn có nghĩ thế không? Ý kiến của bạn là gì? Hãy để lại bình luận để cùng Lag.vn chém gió nhé.

Xem thêm: NXB manga Nhật 'điều tra' độc giả xem truyện ở đâu - Khởi đầu cho một cuộc càn quét web manga?

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang