Những lý do khiến Shang-Chi bị nước nhà Trung Quốc ghẻ lạnh

Mặc dù được phát hành song song ở cả quốc tế lẫn quê nhà thế nhưng bom tấn mới nhà Marvel - Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings lại không được thị trường tỷ dân chào đón nồng hậu.

Ngay sau buổi chiếu ra mắt đầu tiên tại Los Angeles (Mỹ) vào ngày 16.08 vừa qua, Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings đã dần trở thành tâm điểm thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng trên toàn cầu trước khi ngày phát hành chính thức diễn ra vào đầu tháng 9 sắp tới đây. Thế nhưng ít ai biết rằng ngay tại chính quê nhà của siêu anh hùng, khán giả Trung Quốc lại tỏ ra không mấy mặn mà đối với siêu phẩm hành động của đạo diễn Destin Daniel Cretton.

Những lý do khiến Shang-Chi bị nước nhà Trung Quốc ghẻ lạnh

Có thể thấy nếu để ý kỹ, trường hợp này cũng khá giống với lần quảng bá hẩm hiu của Mulan trước đó tại thị trường quê nhà. Nguyên nhân đằng sau sự việc này được cho là xuất phát từ nhiều lý do.

Giống như ngôi sao võ thuật từng là niềm tự hào của người Trung Hoa - Lý Tiểu Long, Shang-Chi là cầu nối của văn hóa Đông Tây. Qua nhiều thời gian, nhân vật siêu anh hùng châu Á nhưng được các tác giả phương Tây nhào nặn và dần bước chân vào thế giới siêu anh hùng của truyện tranh Mỹ, trong đó đặc biệt là Marvel, sánh vai bên cạnh các ngôi sao khác như Iron Man, Thor hay Captain America.

Do ảnh hưởng giao thao từ hai nền văn hóa khác biệt, nhân vật chính trong phim vẫn có lối sống đậm chất châu Á nhưng lại sinh sống, làm việc và sử dụng ngôn ngữ phương Tây. Và đôi khi sự pha trộn này không phải công thức tuyệt đối để đảm bảo thành công. Minh chứng rõ ràng nhất chính là khi tác phẩm chỉ được chấm số điểm khiêm tốn chỉ 4,9/10 trên chuyên trang Douban và đành ngậm ngùi trở thành một bom tấn phòng vé quốc tế nhưng lại ế ẩm ngay trên chính quê hương của mình. 

Những lý do khiến Shang-Chi bị nước nhà Trung Quốc ghẻ lạnh  2

Nguyên nhân được cho rằng những người châu Á thật sự sống ở châu Á mà đặc biệt là xứ tỷ dân không thấy mình trong những bộ phim hoành tráng này. Người Trung Quốc đang dè chừng và không mấy mặn mà với những bộ phim về chính họ nhưng được làm qua lăng kính người Âu Mỹ. Họ càng không tin vào hình tượng siêu anh hùng Trung Quốc do Marvel xây dựng. Đó là lý do giải thích vì sao thị trường khổng lồ của Trung Quốc vài năm qua ngày càng có xu hướng hướng về những tác phẩm nội địa, được viết và đạo diễn bởi chính người nước này. 

Không những vậy, theo các nguồn tin bên lề từ báo giới Âu Mỹ, nhà sản xuất Shang-Chi còn làm phật lòng khán giả nước này vì kẻ phản diện Phúc Mãn Châu (trong nguyên tác truyện tranh) mang tính kỳ thị chủng tộc. Vì những lý do nghiêm trọng đó mà tác phẩm này được cho là có thể "chết yểu" tại quê nhà ngay khi nó vừa ra mắt. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang