Review Wonder Woman 1984: Giá trị của ước mơ và sự thật

Nếu Wonder Woman là hành trình khám phá thế giới và tình yêu của Diana, thì Wonder Woman 1984 mang đến cho cô một bài học về giá trị của mơ ước và sự thật

Năm 2017, nữ đạo diễn Patty Jenkins đã mang đến cho những người hâm mộ DC một bộ phim hết sức ấn tượng về "Nữ thần chiến binh" Wonder Woman. Xuyên suốt phim là hành trình khám phá thế giới bên ngoài của công chúa Diana, và câu chuyện tình yêu đẹp nhưng có một kết thúc đau lòng với chàng phi công Steve Trevor. Nay, Diana chính thức trở lại với Wonder Woman 1984, tiếp tục trải qua một chuyến phiêu lưu mới, và lần này, cô đã học được một bài học khác còn lớn hơn cả những gì cô từng biết đến: Bài học về giá trị của sự thật. Câu chuyện mở ra với khung cảnh vùng đất Themyscira, quê hương của Diana, đang diễn ra một cuộc thi tài vinh danh nữ chiến binh vĩ đại nhất, Asteria. Lúc này, Diana vẫn còn nhỏ, nhưng cô bé đã chứng minh bản lĩnh của mình khi tham gia cuộc thi.

Review Wonder Woman 1984: Giá trị của ước mơ và sự thật

Câu chuyện kéo đến tương lai năm 1984, gần 40 năm sau khi Chiến tranh thế giới qua đi. Diana lúc này vẫn chưa thể quên được hình bóng người yêu cũ, dù mỗi ngày cô vẫn tiếp tục đóng vai trò nữ anh hùng giúp đỡ mọi người xung quanh, đồng thời tiếp tục công việc của một nhà nghiên cứu cổ vật. Sau khi giúp giải quyết một vụ cướp ở tiệm nữ trang, Diana tình cờ làm quen với Barbara Minervamột nhà khảo cổ học khác, và hai người nhanh chóng trở thành bạn thân của nhau. Lúc này, cả hai phát hiện ra một mẫu cổ thạch dường như có khả năng biến ước mơ của bất kì ai thành hiện thực. Dĩ nhiên không ai tin vào quyền năng có phần kì lạ như vậy, do đó cả Diana lẫn Barbara đều bày tỏ ước mơ lớn nhất của mình, ở những thời điểm khác nhau.

Review Wonder Woman 1984: Giá trị của ước mơ và sự thật 2

Điều mà hai người không biết là có một nhân vật thứ ba lại rất quan tâm đến mẫu cổ thạch đó: Maxwell Lord, một nam doanh nhân thường xuất hiện trên TV để quảng bá về việc kinh doanh dầu mỏ. Khi biết được Barbara giữ viên đá, Maxwell đã tìm cách quyến rũ cô để lấy viên đá về trong một bữa tiệc. Về phần mình, Diana nhận thấy có những điều bất thường liên quan đến viên đá này, nên đã tìm tới bữa tiệc để gặp Maxwell, nhưng không ngờ cô lại gặp một gương mặt vô cùng thân thuộc khác mà ngỡ như sẽ không bao giờ còn có thể gặp lại: Steve Trevor. Mặc dù hết sức vui mừng khi người yêu của mình bỗng dưng sống lại, Diana vẫn muốn tìm hiểu nguồn gốc của mọi chuyện, và điều đó đã dẫn đến một phát hiện hết sức bất ngờ và nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự tồn vong của thế giới.

Review Wonder Woman 1984: Giá trị của ước mơ và sự thật 3

Có thể nói, câu chuyện của Wonder Woman 1984 hầu như xoay quanh những mơ ước của mỗi người, với tác nhân chính nằm ở nhân vật Maxwell. Mơ ước của anh nhanh chóng trở nên rắc rối khi Diana phát hiện ra một sự thật ẩn giấu đằng sau sức mạnh của mẫu cổ thạch kia. Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có lúc mơ ước một điều gì đó mà thông thường là những chuyện không dễ gì đạt được, thậm chí là không tưởng. Nhưng có một sự thật không thể thay đổi: Bạn không thể đạt được mơ ước nếu không có sự nỗ lực và đánh đổi. Cả Diana, Barbara lẫn Maxwell đều đạt được mơ ước của đời mình, và cả ba đều đã phải đánh đổi. Đó là sự thật duy nhất được lồng ghép trong hành trình đầy khó khăn lần này của Nữ thần Chiến binh, và cô đã dần khám phá ra điều đó một cách không dễ dàng.

Review Wonder Woman 1984: Giá trị của ước mơ và sự thật 4

Nửa đầu bộ phim, nữ đạo diễn Patty Jenkins đã dẫn dắt người xem đến với nước Mỹ thập niên 80, dưới con mắt của một thanh niên từ những năm 1945, đó là Steve Trevor. Bất ngờ sống lại, Steve hoàn toàn bỡ ngỡ trước những thay đổi xung quanh mình, và nếu như trong bộ phim Wonder Woman đầu tiên, anh là người giúp Diana khám phá thế giới xung quanh thì lần này, vai trò đó đã đảo chiều một cách thú vị, khi Diana trở thành hướng dẫn viên "bất đắc dĩ". Nhưng có một điều duy nhất mà cô không cần phải chỉ dẫn cho anh, đó là tài năng lái máy bay. Và đây cũng là lần đầu tiên khán giả màn ảnh rộng được chứng kiến sự góp mặt của chiếc máy bay tàng hình lừng danh của Wonder Woman, với nguồn gốc có đôi chút khác biệt so với nguyên tác truyện tranh. Tuy vậy, chuyến du ngoạn này nhanh chóng chấm dứt sự lãng mạn khi Diana phát hiện ra những điều bất thường đến với cô kể từ giây phút Steve Trevor xuất hiện trở lại.

Review Wonder Woman 1984: Giá trị của ước mơ và sự thật 5

Ngoài ra, thông điệp quan trọng hơn cả trong Wonder Woman 1984 ngoài những điều ước và hệ quả kèm theo của chúng chính là câu nói được nhắc đến ở đầu bộ phim: Chỉ có sự thật là điều quan trọng nhất, vượt lên tất cả mọi thứ, và một người hùng không thể sinh ra từ sự dối trá. Diana đã được dạy về điều đó khi còn nhỏ, nhưng cô vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận nó. Sau khi phát hiện ra chân tướng của hòn đá ban tặng cho cô điều mà cô mong ước nhất, Diana mới thật sự hiểu được giá trị của bài học đó. Chính điều này cũng đã khiến cho hai gương mặt phản diện trong phim, Barbara và Maxwell, trở nên dễ dàng được khán giả đồng cảm hơn. Một Barbara hậu đậu, không giỏi trong việc ăn mặc và trang điểm nhưng ân cần, tốt bụng và vui vẻ, với một Maxwell có vẻ ngoài hào nhoáng và là một người hết mực yêu thương con trai mình, cả hai đều đã thể hiện tốt những khía cạnh "phản diện" của mình, qua đó góp phần lộ rõ "kẻ ác" thực sự trong toàn bộ câu chuyện là ai.

Review Wonder Woman 1984: Giá trị của ước mơ và sự thật 6

Xuyên suốt hai phần phim Wonder Woman, đạo diễn Patty Jenkins đã dần dần xây dựng nên quá trình trở thành một người hùng của Diana, và lồng ghép trong đó những câu chuyện về tình yêu, mơ ước, tham vọng và sự chân thành của chính con người. Nếu như ở bộ phim đầu tiên, Diana đã biết thế nào là tình yêu chân thành, thì ở phần phim thứ hai này, cô còn hiểu được giá trị thật sự của một người hùng: Chấp nhận sự thật dù cho nó đau đớn như thế nào đi chăng nữa. Chẳng có điều gì tốt đẹp sinh ra từ sự dối trá, và Diana đã nhận ra điều đó vào giây phút mà nhân loại đứng trước nguy cơ sụp đổ chỉ vì những điều ước của mỗi người. Chúng ta ai cũng có quyền được mơ ước, nhưng khi điều ước đó được thực hiện quá dễ dàng mà không phải bỏ công sức để đạt được, chúng ta lại có thể không để ý đến sự đánh đổi mà nó mang lại, và may mắn cho Diana, Steve Trevor đã giúp cô hiểu được không phải lúc nào việc ước nguyện thành hiện thực cũng là điều tốt đẹp, mà chính những gì đang hiện hữu xung quanh cô mới là điều đáng có, và đó là sự thật duy nhất tồn tại trong cả bộ phim.

Review Wonder Woman 1984: Giá trị của ước mơ và sự thật 7

Wonder Woman 1984 chính thức ra rạp từ ngày 18 tháng 12 trên toàn quốc/

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Dự đoán spoiler Kingdom chap 688: Lý Tín ăn hành, Hoàn Kỵ tung chiêu

Dự đoán spoiler Kingdom chap 688: Lý Tín ăn hành, Hoàn Kỵ tung chiêu

Dự đoán spoiler Kingdom chap 688, tóm tắt nội dung chap 687: Với thân thủ phi phàm, Nhạc Bạch Công đang là người chiếm ưu thế trước Lý Tín. Với tình hình hiện tại, Lý Tín - nhân vật chính của chúng ta - sẽ còn phải ăn hành thêm một vài chương truyện nữa trước khi anh tìm ra đấu pháp đủ sức hạ gục Nhạc Bạch Công! Trong lúc đó, kế hoạch của Hoàn Kỵ sẽ được triển khai.

Giải trí
Lên đầu trang