Square Enix bị tác giả tiểu thuyết Dragon Quest 5 kiện vì tạo hình nhân vật

Tác giả của tiểu thuyết Dragon Quest 5 mới đây vừa đâm đơn kiện Square Enix và công ty sản xuất bộ phim hoạt hình Dragon Quest: Your Story vì tạo hình một nhân vật trong phim

Đầu năm nay, Netflix vừa tung ra phiên bản tiếng Anh của bộ phim hoạt hình CGI Dragon Quest: Your Story, được chuyển thể từ tựa game Dragon Quest 5: Hand of the Heavenly Bride ra mắt năm 1992 trên hệ máy Super Nintendo. Trong khi game được giới phê bình đón nhận ở mức độ vừa phải, với những lời chỉ trích tăng dần vào cuối game vì không tái hiện được phong cách nghệ thuật của tác giả Akira Toriyama, thì bộ phim lại nằm trong số 25 phim có doanh thu cao nhất Nhật Bản năm 2019. Tháng 12 năm ngoái, tác giả tiểu thuyết Dragon Quest 5, bà Saori Kumi cho biết sẽ kiện Square Enix vì việc gọi nhân vật anh hùng trong Dragon Quest 5 là Luca (hoặc Ryuka), trong phim.

Square Enix bị tác giả tiểu thuyết Dragon Quest 5 kiện vì tạo hình nhân vật

Mới đây, đến cả Toho Co., Ltd cũng liên lụy. Dragon Quest 5, giống như phần lớn các bản game khác trong seri, có một nhân vật chính vô danh không nói chuyện, chỉ được gọi là "Hero/Anh hùng". Đây là một danh xưng trống cho toàn bộ các nhân vật chính trong Dragon Quest, và ngay cả cho tên của nhân vật trong Super Smash Bros. Nhưng trong một vài sản phẩm spin-off, nhân vật Hero này cũng được mang những cái tên điển hình như Luca trong Dragon Quest 5, ban đầu được dùng cho việc tiểu thuyết hóa trò chơi, và phát hành độc quyền tại Nhật Bản không lâu sau khi game ra mắt. Tiểu thuyết này được viết bởi Saori Kumi, người đã đưa ra cái tên Ryuka (được thay đổi sang Luca cho bản tiếng Anh của phim).

Square Enix bị tác giả tiểu thuyết Dragon Quest 5 kiện vì tạo hình nhân vật 2
Bài đăng khẳng định việc kiện tụng của bà Saori Kumi

Ban đầu, bà Kumi đã đệ đơn kiện việc sản xuất bộ phim vào tháng 12 năm 2019, đề nghị lời xin lỗi từ dàn nhân sự vì đã tự ý sử dụng tên nhân vật mà cô nghĩ ra.  Nay, Kumi lại tiếp tục đệ đơn kiện Square Enix lẫn Toho, trực tiếp đề nghị 2 triệu yên bồi thường thiệt hại và lời xin lỗi từ cả hai công ty. Điều này xảy ra sau nhiều tháng cộng đồng hâm mộ Dragon Quest ở Nhật ủng hộ mục tiêu của bà thông qua các kênh góp vốn cộng đồng.

Mặc dù mọi người có thể tranh luận về việc Saori Kumi có thực sự tạo ra nhân vật chính cho Dragon Quest 5 hay không, khi nhân vật này đã có mẫu thiết kế và tạo hình từ tựa game nguyên bản năm 1992, và chắc chắn thuộc quyền sở hữu của Square Enix, việc không để tên bà thực sự là điều đáng chê trách, khi có bằng chứng cho thấy bộ phim sử dụng cái tên Ryuka để thu hút sự chú ý của người hâm mộ, những người đã đọc qua tiểu thuyết.

Square Enix bị tác giả tiểu thuyết Dragon Quest 5 kiện vì tạo hình nhân vật 3
Dường như bộ phim đã tự ý sử dụng cái tên Ryuka

Trong khi bộ phim dường như được đón nhận tương đối tốt ở phương Tây, đây lại là một đòn "chí mạng" vào danh tiếng của Dragon Quest: Your Story ở Nhật Bản, khi nó đã không được đón nhận tích cực ngay từ khi phát hành. Dragon Quest đã ăn sâu vào nền văn hóa Nhật Bản, nên rất nhiều người hâm mộ không thể bỏ qua những thay đổi với câu chuyện của game, việc thiếu đi các thiết kế nhân vật mang tính biểu tượng của Akira Toriyama, và sự thay đổi dàn diễn viên lồng tiếng từ một số bản spin-off khác của Dragon Quest 5 sang các diễn viên người đóng, vốn không hề gắn bó với các nhân vật ngay từ đầu.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang