“Tra tấn” iPhone X: $1000 liệu có “mong manh dễ vỡ”?

Nếu bạn đã và sẽ bỏ ra hơn $1000 cho iPhone X, đừng ngại ngần mà “mặc giáp” cho “em nó” nhé!

iPhone thế hệ thứ mười của Apple, hay còn gọi là iPhone X, sở hữu thiết kế mới mẻ với màn hình gần như không có viền, mặt sau làm từ kính sang trọng cùng khung thép không gỉ. Giống như iPhone 8 và 8 Plus, mặt sau làm từ kính cho phép iPhone X có tính năng sạc không dây, nhưng nó cũng có nghĩa là bây giờ bạn sẽ có gấp đôi nỗi lo với hai mặt đều có thể bị nứt vỡ.


Hình ảnh “nhói tim”

Có thể bạn “thừa” biết: làm hỏng iPhone X có thể gây ra nhiều nỗi đau cả về tinh thần và túi tiền. Không chỉ có mức giá khá cao, sửa chữa “X” cũng sẽ tốn kém nhiều hơn so với các model trước đó. Nếu bạn không chi thêm 200 đô la, 200 đô la Úc hoặc 300 đô la Úc cho dịch vụ AppleCare+, thay thế màn hình có thể khiến bạn tiêu tốn 279 đô la, 286 đô la hoặc 419 đô la Úc. Mặt kính sau có thể có giá lên tới 550 đô la, 556 đô la Úc hoặc 819 Úc, hơn phân nửa giá trị máy ban đầu.

Vậy bạn nên lo lắng chứ? Để tìm hiểu, một cặp iPhone X mới sẽ tham gia “thử thách” cho một vài bài kiểm tra độ bền.

Thử thách “cào cấu cắn xé”

Hầu hết các màn hình iPhone đều dễ bị trầy xước, nhưng với kính ở cả hai mặt thì iPhone X có diện tích bề mặt “tiềm năng” trầy cao hơn nhiều. Tuy nhiên, theo lý thuyết, khung thép không gỉ sẽ khó trầy xước hơn so với khung nhôm trên các mẫu trước đó.

Chìa khoá sẽ là đối thủ đầu tiên của X. Đối với bài kiểm tra này, cả hai màu Xám và Bạc của iPhone X đều được sử dụng để xem màu sắc có tạo ra sự khác biệt nào rõ ràng khi vết xước xuất hiện hay không.

Cọ xát chìa khoá qua mặt sau của cả hai điện thoại, lực nhấn trung bình, nhưng không thể tạo ra bất kỳ hư hỏng nào. Khung thép không gỉ cũng tương tự như vậy, không một vết xước. Nhưng khi tôi cọ xát kính bằng giấy nhám, các vết trầy xước dần xuất hiện rõ rệt trên bản màu Bạc, và một chút rõ hơn trên phiên bản màu Xám. Làm tương tự trên khung thép không gỉ, không để lại dấu vết nào có thể nhìn thấy được.

Khi bật điện thoại, có thể nhận thấy màn hình của cả hai đã có một số vết xước nhỏ và các vết trầy xước nhỏ khác chỉ từ việc cọ xát bề mặt gốm mà tôi đặt máy lên để thử nghiệm. chìa khoá không để lại vết tích gì nhưng giấy nhám có thể gây nên một số vết xước giống như hiện tượng mặt kính sau bị chà xát như bên trên.

Thử thách “độ cao” lần 1

Tiếp theo, tôi đã lấy chiếc iPhone X màu Xám ra vỉa hè ở phía trước văn phòng để thực hiện thí nghiệm tiếp theo này. Giống như các thử nghiệm thả xuống cho các điện thoại khác, lần “nhảy” đầu tiên của X sẽ là từ 0,9 m, tương đương với vị trí túi quần khi rút điện thoại ra.


Kết quả lần thử nghiệm đầu tiên

Mặt lưng tiếp đất trước, nhưng sau đó lật lại một chút và “chốt hạ” màn hình xuống, quay mặt sau lên có thể nhìn thấy ngay “sát thương” nhận được từ cú rơi này. Mặt kính có từ ba đến bốn vết nứt với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Góc bên phải phía dưới nhận “sát thương” lớn nhất và có vết nứt lớn nhất ở góc. Thậm chí thép không gỉ trên khung hình trông có vẻ bị sứt mẻ ở góc này, nơi mà điện thoại chạm sàn. Góc trên cùng bên phải cũng có một vết rách nhỏ trên khung, và một vết xước nhỏ ở góc dưới cùng bên trái của lưng kính.

Quá mong manh chỉ với lần đầu thử nghiệm.

Thử thách “độ cao” lần 2

Tiếp theo, vẫn cùng độ cao 0.9m, nhưng lần này úp màn hình xuống. Nó “hạ cánh” gần như “trơn tru” trên màn hình và không lật lại như lần trước.

Lần này vết nứt thậm chí còn sâu hơn, kéo dài theo đường chéo trên toàn bộ mặt sau của điện thoại do tác động từ cú thả. Ngay khi quay lại, bạn có thể nhận thấy những vết nứt mới ở cạnh dưới cùng của màn hình. Dấu tồi tệ nhất nằm ở góc dưới cùng bên phải, có thể là nơi nó chạm đất đầu tiên. Tôi trượt ngón tay của tôi trên nơi X va chạm và cảm thấy một vài mảnh vỡ nhỏ của cạnh màn hình.


Lần thứ 2

Một khi tôi tắt màn hình, tôi nhận thấy một vết nứt gãy mới phát hiện chạy từ phía dưới cùng bên trái nơi bị nứt trong lần thử thứ hai đến gần đỉnh của điện thoại. Tất cả mọi thứ vẫn hoạt động tốt, nhưng iPhone X này chắc chắn nhìn như mới bị đập phá một cách mạnh bạo vậy.

“Gục ngã”

iPhone X có thể có thể xử lý các vết trầy xước thông thường trong quá trình sử dụng hàng ngày, nhưng đánh rơi nó mà không có ốp lưng bảo vệ lại là một vấn đề khác. Sau những thử nghiệm trên thì có thể kết luận rằng chỉ mất một lần duy nhất với độ cao tối thiểu từ các cuộc “drop test” trước để phá vỡ mặt kính trên điện thoại này. Ngay cả khung thép không gỉ cũng dễ bị tổn thương.

Apple đã có “đôi lời phát biểu” về kết quả này:

“iPhone X được làm từ thủy tinh bền nhất trong điện thoại thông minh với lớp tăng cường sâu hơn 50% bằng cách sử dụng quá trình trao đổi ion kép của chúng tôi, được tăng cường thêm bởi một cấu trúc bằng thép hàn, thép và thép bọc đồng bên trong.Và dải thép không gỉ bao bọc và gia cố iPhone X là một hợp kim được thiết kế đặc biệt của Apple bền và tinh khiết hơn.Nếu có ai quan tâm đến việc làm rơi iPhone và làm hỏng nó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong nhiều ốp lưng đẹp để bảo vệ iPhone."

Vậy liệu iPhone X có thật sự “mong manh”? Rất khó để nói vì tất cả những thí nghiệm trên đều không mang tính khoa học nào cả. Nhưng nếu so với cái giá chúng ta bỏ ra để sở hữu nó thì dù chỉ là vết xước nhỏ cũng làm “tê tái tâm hồn” rồi. Vì vậy, đừng tiêc tiền để mua thêm một chiếc ốp lưng “xinh xinh” để bảo vệ “em ý” nhé!

Nguồn: infonet.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Top 30 bộ manga đọc từ đời cha đến đời con vẫn còn... chưa hết ( Phần 1)

Top 30 bộ manga đọc từ đời cha đến đời con vẫn còn... chưa hết ( Phần 1)

Có lẽ, các bạn đã từng nghĩ "Thám tử lừng danh Conan" hay "Đảo hải tặc" xứng danh là những bộ manga có thời gian ra truyện lâu nhất rồi phải không? Tuy nhiên, nếu so với các bộ còn lại trong Top 30 bộ manga dưới đây thì thiệt sự là còn non và xanh lắm. Dưới đây là những bộ manga bền bỉ theo năm tháng, mà fan đọc từ đời cha đến đời con vẫn còn... chưa hết.

Giải trí
Lên đầu trang