Gotham Knights và vấn đề lớn của những tựa game Co-op cốt truyện

Với một dàn nhân vật đa dạng để điều khiển thay vì một Hiệp sĩ Bóng đêm duy nhất, Gotham Knights có thể gặp phải vấn đề về khả năng cân bằng cho từng người

Đã một thời gian dài chưa có tựa game Batman chính thức nào được ra mắt, nhưng WB Montreal dường như muốn "đổi gió" bằng Gotham Knights. Thay vì để người chơi vào vai Hiệp sĩ Bóng đêm quen thuộc, Gotham Knights cho người chơi điều khiển những thành viên trong gia đình Dơi, với cái chết của Batman khiến cho Batgirl, Robin, Nightwing và Red Hood đứng ra đảm nhận trách nhiệm bảo vệ thành phố Gotham. Mỗi nhân vật đều có thể điều khiển được, với một người bạn tham gia cùng thông qua lối chơi co-op 2 người, và điều này vô tình lại làm nảy sinh một vấn đề.

Gotham Knights và vấn đề lớn của những tựa game Co-op cốt truyện

Trong một trải nghiệm co-op rộng lớn, với người chơi điều khiển 4 thành viên gia đình nhà Dơi, sẽ rất khó để cân bằng họ với nhau. Một số nhân vật có thể xuất hiện nhiều hơn những người khác, hoặc bị phụ thuộc vào các sự kiện chung của cốt truyện. Chưa kể đến những tính cách khác nhau, giờ đây họ sẽ phải tương tác với cốt truyện của Gotham Knights. Chia thời lượng xuất hiện giữa 4 nhân vật chính thực sự là mối lo ngại của người chơi, đặc biệt là khi sự đan xen của từng nhân vật với cốt truyện game vẫn chưa được làm rõ. Liệu rằng mỗi người sẽ có câu chuyện riêng với co-op khi cần thiết, hay cả 4 sẽ tham gia cùng một câu chuyện và người chơi có thể chọn bất kì nhân vật nào họ thích?

Gotham Knights và vấn đề lớn của những tựa game Co-op cốt truyện 2

Dù thế nào đi nữa đều là một vấn đề, nếu một trong số 4 người không có được thời lượng xứng đáng, khi cả 4 đều là những gương mặt nổi bật. Viễn cảnh khả thi nhất là từng nhân vật đều có một câu chuyện riêng, và bất kì ai trong ba người còn lại sẽ góp mặt thông qua co-op. Điều này khiến mọi thứ trở nên hợp lý hơn, vì nó không yêu cầu việc đọc lại các lời thoại hoặc tạo ra những phản ứng khác nhau cho từng nhân vật với cùng nhịp độ cốt truyện. Đồng thời, việc hợp nhất sự liên kết của cả 4 hành trình vào một chuyến phiêu lưu duy nhất có thể dẫn đến việc cốt truyện của một nhân vật sẽ kết thúc nhanh hơn những người khác.

Gotham Knights và vấn đề lớn của những tựa game Co-op cốt truyện 3

Một giải pháp thay thế khác là đưa ra cốt truyện trung tâm mà nhân vật nào cũng có thể đóng vai trò trong đó, nhưng như vậy mỗi nhân vật phải có những phản ứng, lời nói, cảm xúc, ... riêng cho từng khoảnh khắc. Việc có 4 nhân vật cũng đồng nghĩa với môi trường và thiết kế nhiệm vụ phức tạp hơn. Các tựa game Batman: Arkham trước đây cực kì xuất sắc trong việc tạo ra các kịch bản độc đáo, cho dù đó là giải quyết nhiệm vụ Cold Call Killer trong Arkham City hay Riddler's Revenge trong Arkham Knight. Nay, các nhiệm vụ sẽ phải tập trung vào ý tưởng để hai nhân vật xuất hiện mọi thời điểm, ngay cả khi bản thân trò chơi hoàn toàn có thể chơi đơn.

Gotham Knights và vấn đề lớn của những tựa game Co-op cốt truyện 4

Các nhiệm vụ giờ đây sẽ phải chấp nhận rủi ro cố gắng cân bằng kịch bản giữa một đến 2 nhân vật có thể điều khiển ở bất kì thời điểm nào, qua đó có thể dẫn đến những màn chơi cực dễ hoặc cực khó. Về mặt lý thuyết, điều này có thể giải quyết với những người bạn đồng hành AI, nhưng ngay cả như vậy vấn đề sẽ nằm ở khả năng xử lý của những người đồng đội máy. Dựa vào đoạn demo gameplay chiếu ở sự kiện DC FanDome, có vẻ như tuyến truyện sẽ tập trung vào những hành động của phe phản diện xuyên suốt game, nên rất có thể bất kì nhân vật nào cũng tham gia cốt truyện chính được. Mỗi nhân vật có các kĩ năng và trang bị độc đáo riêng, nên sẽ rất thú vị để xem làm thế nào hòa nhập tất cả vào lối chơi chung.

Chúng ta sẽ phải chờ xem câu chuyện diễn ra thế nào cho cả 4 Hiệp sĩ Gotham. Ngay lúc này, có vẻ như bất kì nhân vật chính nào cũng tham gia toàn bộ game được. Nhiệm vụ Mr. Freeze trong bản demo lại không cho thấy nó gắn liền với tuyến truyện của Batgirl lẫn Robin, và các câu nói đùa cũng không rõ ràng, dường như để dành cho trường hợp người chơi lựa chọn bất kì nhân vật nào trong nhiệm vụ này. Lựa chọn nhân vật có thể không tác động mạnh hoặc thích ứng với cốt truyện Gotham Knights, và điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến game. Bất kì điều gì không nhấn mạnh vào lựa chọn nhân vật của người chơi trong game đều làm giảm sự nhập tâm trong trải nghiệm lối chơi. Dù sao thì, hi vọng rằng việc có nhiều nhân vật sẽ không làm giảm đi những trải nghiệm đầy hứa hẹn của Gotham Knights. Game dự kiến ra mắt năm 2021 cho PC, PS4, Xbox One, PS5 và Xbox Series X.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang