Resident Evil: Thương hiệu game thành công nhất về nữ quyền

Tính đại diện của phụ nữ trong ngành công nghiệp game luôn là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng Resident Evil luôn làm những gì tốt nhất.

Rất nhiều tựa game ra mắt trong thời gian gần đây đã giới thiệu đến với các game thủ những nhân vật nữ chính mạnh mẽ, hấp dẫn. The Last of Us giới thiệu một Ellie sống sót trong thời hậu tận thế, Control được dẫn dắt bởi một Jesse Faden đầy quyết tâm và có đôi chút tò mò, còn Horizon Zero Dawn thì được xây dựng quanh một bậc thầy cung thủ thông minh Aloy. Đó là một dấu hiệu tốt, nhất là khi lịch sử trò chơi điện tử gần như bị thống trị bởi các nhân vật nam, đặc biệt là những tựa game có nhiều yếu tố hành động. Điều này góp phần khiến cho bộ mặt của ngành công nghiệp game dần thay đổi. Nhưng một số thương hiệu đã tạo ra những nhân vật nữ chính nổi bật trong thời gian dài hơn những vũ trụ mới xuất hiện kể trên, trong đó có Resident Evil.

Resident Evil: Thương hiệu game thành công nhất về nữ quyền

 Resident Evil đang chuẩn bị đón chào kỷ niệm 25 năm ra đời trong năm 2021 này, tức là nó còn lâu đời hơn tất thảy những cái tên nói trên, và người hâm mộ đang rất vui mừng khi biết Capcom quyết định ăn mừng dịp này bằng việc ra mắt Resident Evil 8 trong vài tháng nữa. Nhiều năm qua, Resident Evil đã đón nhận những lời khen về cách xây dựng hình ảnh phụ nữ. Không như nhiều cái tên khác trong ngành công nghiệp game, Resident Evil không có ý định "tình dục hóa" các nhân vật nữ chính của mình, thay vào đó biến họ thành những nhân vật dày dạn kinh nghiệm và hấp dẫn. Dĩ nhiên, điều đó không chỉ áp dụng với những nhân vật chính của game, mà Resident Evil còn có một số phản diện nữ vô cùng đáng sợ và nổi bật.

Resident Evil: Thương hiệu game thành công nhất về nữ quyền 2

Các nữ anh hùng trong Resident Evil 

Có một điều chắc chắn là không thể không thảo luận về những nhân vật nữ chính trong Resident Evil mà không nhắc đến Jill Valentine. Jill đã góp mặt trong rất nhiều phần game, và là một trong những nhân vật chính của tựa game Resident Evil đầu tiên. Giới phê bình đánh giá cao Capcom khi vừa khiến Jill trở thành một nhân vật toàn diện, vừa làm cho mối quan hệ giữa cô với Chris Redfield phát triển theo hướng tình bạn, chứ không phải mối quan hệ lãng mạn sến súa. Mặc dù người hâm mộ có chút vấn đề với tạo hình mới của cô trong Resident Evil 3 Remake, và một vài người chơi thì cảm thấy cô được trau chuốt hơn so với các đồng nghiệp, cô vẫn được nhớ đến như một nhân vật mạnh mẽ, không phải dạng nhân vật để cho có vì giới tính của mình.

Resident Evil: Thương hiệu game thành công nhất về nữ quyền 3

Một nhân vật có thể điều khiển đáng chú ý khác trong Resident Evil là Claire Redfield. Tương tự như Jill, cô là một nhân vật được dùng lại nhiều lần, đóng chính trong một số game, và khi song hành với những nhân vật nam chính như Leon Kennedy, cô luôn thể hiện một sự bình đẳng thay vì kém cỏi. Cô vẫn là một nhân vật được yêu thích, và là điểm sáng trong cốt truyện Resident Evil của Capcom giai đoạn cuối thập niên 90. Cả Claire lẫn Jill đều đã thu hút sự chú ý trở lại với các bản làm lại của Resident Evil, và những ẩn phẩm quảng bá khác như chế độ Spirit Board của tựa game Super Smash Bros Ultimate.

Resident Evil: Thương hiệu game thành công nhất về nữ quyền 4

Phản diện nữ trong Resident Evil

Mặc dù các phần game Resident Evil đầu tiên không để lại nhiều phản diện nữ ấn tượng, hai phiên bản gần nhất đã khiến người hâm mộ phải nhớ đến một số gương mặt nổi bật. Trong Resident Evil 7, cú bùng nổ lớn vào năm 2017 của thương hiệu, người chơi phải đối đầu với Eveline. Mặc dù cô bé trông như một đứa trẻ bình thường, cơ quan sinh học của cô bé đã bị điều chỉnh, và có khả năng điều khiển tâm trí. Những đứa trẻ tàn ác có thể là một hình tượng kinh dị, nhưng mong muốn có một mái nhà của Eveline giúp cô tỏ ra khác biệt, và khiến cô trở thành một phản diện mạnh mẽ hơn.

Resident Evil: Thương hiệu game thành công nhất về nữ quyền 5

Resident Evil 8 là phần tiếp theo của RE7, và người hâm mộ đã ngay lập tức "gục ngã" trước phản diện của game: Lady Dimitrescu. Các chi tiết về nhân vật này không được tiết lộ nhiều, nhưng chỉ với vài phân đoạn ngắn ngửi trong các trailer, Dimitrescu đã để lại ấn tượng của một phản diện hấp dẫn và đáng sợ, quản lý một lâu đài với sự giúp đỡ của những cô con gái cầm lưỡi hái. Dimitrescu cũng không phải là một phản diện có vẻ ngoài mỏng manh: Bà ta cao đến 8 feet, và rõ ràng đang che dấu sự khát máu bên dưới vẻ ngoài đầy quý tộc. Mạng Internet những ngày gần đây có thể nói là "mất ăn mất ngủ" với Lady Dimitrescu, nhưng vì là phản diện, bà ta vẫn rất đáng gờm. Đây hứa hẹn sẽ là một mối đe họa hùng mạnh, đủ khiến cho Ethan Winters phải hết sức dè chừng.

Resident Evil: Thương hiệu game thành công nhất về nữ quyền 6
Nụ cười khiến bao người "ngất ngây"

Nhìn chung, Capcom đã làm rất tốt trong việc miêu tả các nhân vật nữ của thương hiệu Resident Evil. Có rất nhiều nhân vật nữ đã để lại ấn tượng cho thương hiệu này, cả phe chính diện đối đầu với những tổ chức ma quỷ như Umbrella Corporation, hay phe phản diện với những thách thức khó nhằn dành cho người chơi. Xuyên suốt chiều dài thương hiệu này, hình ảnh phụ nữ đã truyền cảm hứng cả về sự dũng cảm lẫn nỗi sợ hãi trong người chơi. Ngành công nghiệp game dường như đang đi theo một hướng tốt khi tính đại diện của nữ giới được thể hiện nhiều hơn. Những trò chơi hiện tại đã mang lại những cái nhìn công bằng cho phụ nữ, nhưng cũng không thiếu các nhân vật được xây dựng tốt như Jill Valentine và Claire Redfield để nhìn lại. Resident Evil 8 sẽ ra mắt vào ngày 7 tháng 5 năm 2021 trên PC, PS4, Xbox One, PS5 và Xbox Series X/S.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang