Trong One Piece tập 1044: Luffy có đang được 'buff bẩn' hay không?

Trong trận đối đầu với Kaido, Luffy đã thức tỉnh được Trái Ác Quỷ Hito Hito No Mi, Model: Nika và lên Gear 5. Sức mạnh mới khiến nhân vật chính dễ dàng hành Kaido lên bờ xuống ruộng. Sự đột phá của Luffy khiến nhiều độc giả không khỏi đặt câu hỏi: Luffy có đang được 'buff bẩn' hay không?

Buff bẩn là gì?

buff bẩn là gì\

Buff bẩn là thuật ngữ thường được sử dụng trong game, đặc biệt là các tựa game MOBA. Buff bẩn chỉ hành vi gian lận điểm số bằng cách dàn xếp kết quả trận đấu thông qua các chiêu trò "tinh vi", thường thấy nhất là sử dụng account phụ để "buff" cho account chính.

Trong anime/manga, khán giả thường dùng buff bẩn để chỉ các nhân vật đột nhiên trở nên mạnh hơn và dễ dàng đánh bại nhân vật phản diện. Về cơ bản, buff bẩn trong anime/manga khá giống với "Deus Ex Machina" - một thuật ngữ nghệ thuật lâu đời.

Xem thêm: OTP là gì? Đẩy thuyền là gì? Chìm thuyền là gì?

Deus Ex Machina là gì?

Deus Ex Machina là gì

Deus Ex Machina có nguồn gốc từ các vở kịch Hy Lạp cổ đại với nghĩa đen là "vị thần đến từ cỗ máy". Deus Ex Machina ám chỉ một loại cần trục được sử dụng sau sân khấu để nâng các diễn viên lên trên cao. Về sau, Deus Ex Machina trở thành cụm từ thường dùng trong văn học, điện ảnh với ý nghĩa như một "cách giải quyết vấn đề bằng sự can thiệp của một yếu tố bất ngờ từ bên ngoài, có thể là nhân vật mới, sự kiện đột ngột hoặc năng lực ngoài mong đợi".

Nếu được sử dụng tinh tế, Deus Ex Machina sẽ giúp cho câu chuyện có sự chuyển biến bất ngờ, tạo sự ngỡ ngàng cho khán giả. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và sử dụng không đúng cách, Deus Ex Machina - như một con dao hai lưỡi - sẽ hủy hoại cả tác phẩm lẫn cảm xúc người xem.

Trong anime/manga, Deus Ex Machina được sử dụng rất nhiều. Một vài ví dụ đơn cử như: Trunks bất ngờ xuất hiện đánh bại Frieza, Yugi luôn rút được lá bài mình cần trong lúc nguy hiểm, Con quỷ thứ 3 trong Toriko đột ngột thức tỉnh đánh bại trùm cuối,... Các chi tiết này tạo nên sự khó lường cho câu chuyện cũng như tăng độ "bá đạo" cho các nhân vật nhưng nó cũng có thể để lại rất nhiều lỗ hổng trong mạch truyện nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng.

Lý thuyết như vậy là đủ. Giờ, chúng ta hãy cùng nhau đi trả lời câu hỏi "Luffy có đang được buff bẩn hay không" nhé.

Luffy có đang được 'buff bẩn' hay không?

luffy buff bẩn

Trước hết, hãy nhìn lại hành trình "4 lần đối đầu Kaido" của Luffy.

  • Trong lần đầu tiên, Luffy Gear 4 đã đấm Kaido say xỉn một cú rõ lực nhưng Kaido không hề hấn gì. Ngay sau đó, Kaido vung "nhẹ" một chùy và thế là Luffy bất tỉnh.
  • Trong tù, Luffy được học cách sử dụng Haki Vũ Trang Cao Cấp để chiến đấu. Cậu cũng có thời gian luyện tập để trở nên mạnh hơn. Ở lần đối đầu thứ hai, Luffy cùng các Siêu Tân Tinh đã đả thương được Kaido. Luffy "học lóm" được cách bao bọc Haki Bá Vương lên cơ thể để chiến đấu từ Kaido. Cuộc chiến nay đã cân bằng hơn nhưng Luffy vẫn là người thua.
  • Sau khi được Momonosuke đưa trở lại Onigashima, Luffy (sau khi hồi sức nhờ thịt) đấu ngang với Kaido. Cậu đã có thể chiến thắng nhưng rồi phải chịu thất bại vì sự can thiệp của CP0.
  • Lần thứ 4, Luffy thức tỉnh Trái Ác Quỷ, tiến lên Gear 5 và bắt đầu hành Kaido như con!

Xem thêm: One Piece: Danh sách những trái Zoan Thần Thoại và nguồn gốc tạo ra chúng!

Có thể thấy rằng, qua mỗi lần đụng độ Kaido, Luffy đều trở nên mạnh hơn. Việc mạnh lên trong thời gian ngắn của Luffy đã xuất hiện khá nhiều trong One Piece và đa phần được giải thích nhờ việc "học hỏi" vô cùng mau lẹ của cậu (Luffy nghĩ ra cách khắc chế Crocodile, học cách dùng Haki Quan Sát để thấy trước tương lai khi đánh với Katakuri, nghĩ ra Gear 2 khi thấy tàu hỏa trên biển,...). Như vậy, việc Luffy - người đã có dịp nhìn thấy rất nhiều nhân vật thức tỉnh Trái Ác Quỷ và trực tiếp đấu với người dùng Haki Bá Vương Cấp Cao có thể tự mình làm điều đó là việc chấp nhận được, không đi quá xa với logic của One Piece.

luffy buff bẩn

Điều khiến nhiều độc giả bàn cãi gay gắt đó là Gear 5 đang tỏ ra quá mạnh! Lag.vn cũng có phần nào đồng ý với việc này. Tuy nhiên, trong chap 1044, Oda-sensei đã khéo léo cho Ngũ Lão Tinh nói về trái Hito Hito No Mi, Model: Nika. Chi tiết này cho thấy Nika là một trái cực kỳ đặc biệt và rất có thể có liên quan đến rất nhiều bí ẩn chưa được giải đáp vậy nên Lag tin ở phần còn lại của One Piece, ta sẽ có được câu trả lời rõ hơn về sức mạnh bá đạo của Trái Ác Quỷ này (cơ mà cũng có khi "đây là sức mạnh phi lý nhất" sẽ là lời giải thích duy nhất ấy nhỉ).

Quay lại chủ đề chính nhé. Vậy việc Luffy đột nhiên mạnh lên để đánh Kaido có phải buff bẩn không? Thực chất, khi nhìn lại toàn bộ One Piece, không ít khán giả đã tinh tế nhận ra những chi tiết cài cắm của Oda-sensei - tức khả năng Gomu Gomu No Mi là trái Nika và Luffy sẽ trở thành "thần mặt trời" vốn đã được thông báo từ trước. Tuy nhiên, số lượng chi tiết khá thưa và khó nhận biết, kèm thêm việc One Piece có quá nhiều tình tiết khiến khán giả khó lòng xâu chuỗi chúng lại, từ đó dẫn đến cảm giác Luffy được "buff bẩn".

Tóm lại, Lag cho rằng việc Luffy đột ngột lấn át Kaido với Gear 5 vẫn là một pha "buff bẩn" nhưng ở mức độ nhẹ và có tính toán. "sức mạnh phi lý nhất thế giới" cơ mà nên màn chào sân của nó cũng phải thật phi lý thì mới "hợp lý" chứ đúng không? Ta chưa thể đánh giá nó tốt hay xấu trong thời điểm này. Dù vậy, Lag vẫn mong Oda-sensei sẽ cho ta những thông tin cụ thể hơn, rõ ràng hơn về sức mạnh của Luffy để tránh sự thiếu thuyết phục trong mạch truyện. Lag tin rằng bạn cũng thế, đúng không nào?

Xem thêm: One Piece chap 1044 hé lộ sự thật về kho báu cuối cùng - Roger cười là đúng rồi!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang