Doanh thu Avengers: Endgame có lẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì Google ngừng kinh doanh với Huawei

Cuộc soán ngôi ngoạn mục của Avengers: Endgame trước Avatar đang có chiều hướng xấu đi, khi tác động từ Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng đến việc công chiếu bộ phim ở thị trường tỷ dân

[Cập nhật: Google khẳng định Google Play Store của họ sẽ tiếp tục hoạt động bình thường đối với những thiết bị Huawei hiện có.]

Avengers: Endgame, bom tấn siêu anh hùng đỉnh cao của Vũ trụ điện ảnh Marvel, bộ phim khép lại một câu chuyện siêu anh hùng bắt đầu với bộ phim Iron Man 2008, và kéo dài trong suốt 11 năm qua, đang đứng trước cơ hội rất lớn để trở thành Bộ phim có tổng doanh thu toàn cầu cao nhất mọi thời đại. Tính đến thời điểm hiện tại, Endgame đã mang về cho Marvel Studios và Disney con số 2,6 tỷ đô, một cột mốc khổng lồ, và chỉ còn thiếu khoảng hơn 100 triệu đô nữa sẽ chính thức vượt mặt Avatar - Ông vua phòng vé với mức doanh thu 2,7 tỷ đô.

Doanh thu Avengers: Endgame có lẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì Google ngừng kinh doanh với Huawei
Avengers: Endgame sắp vượt mặt Avatar

Ở thị trường nội địa Bắc Mỹ, Endgame đã vượt qua Avatar với tổng doanh thu 770 triệu đô, lớn hơn tác phẩm điện ảnh của đạo diễn lừng danh James Cameron 10 triệu đô. Các siêu anh hùng Marvel chỉ còn chịu xếp sau Star Wars: The Force Awakens, và việc vượt qua nó dường như là "nhiệm vụ bất khả thi" khi khoảng cách lên đến 200 triệu đô. Trong khi đó nhìn ra quốc tế, Avengers: Endgame sẽ vượt qua Avatar nếu có thể thu về ít nhất là 2,789 tỷ đô.

Doanh thu Avengers: Endgame có lẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì Google ngừng kinh doanh với Huawei 2
Avatar bị đánh bại ở quê nhà Bắc Mỹ

Với sức hút của Endgame, nhiều khả năng phim sẽ được chiếu thêm một thời gian nữa tại các cụm rạp quốc tế, qua đó hút thêm một lượng doanh thu nhất định. Nhưng tình hình có thể sẽ xấu đi với các thay đổi ở thị trường Trung Quốc. Cụ thể, những căng thẳng leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuần trước,  Bộ Thương mại của Mỹ đã thêm Huawei vào “Entity List”, điều này đồng nghĩa với việc không một công ty Mỹ nào được giao thương với lại Huawei trừ khi có được giấy phép đặc biệt từ chính phủ.

Doanh thu Avengers: Endgame có lẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì Google ngừng kinh doanh với Huawei 3
Google ngừng kinh doanh với Huawei

Và mới đây, Google đã gây ra một sự chấn động mạnh lên thị trường điện thoại Huawei, khi chính thức công bố ngừng hợp tác kinh doanh với Huawei, qua đó tạo mối lo ngại về khả năng chấm dứt cập nhật hệ điều hành Android trên tất cả các dòng điện thoại Huawei. Đồng thời, những dòng điện thoại Huawei trong tương lai cũng sẽ không thể truy cập vào ứng dụng mua bán Google Play và những dịch vụ khác của Google. Nhưng tất cả những tình huống nói trên chủ yếu xoay quanh mảng công nghệ, vậy còn điện ảnh thì sao?

Doanh thu Avengers: Endgame có lẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì Google ngừng kinh doanh với Huawei 4
Cục điện ảnh Trung Quốc ban lệnh cấm

Không biết có phải do ảnh hưởng từ cuộc Chiến tranh Thương mại hay không, nhưng mới đây Cục điện ảnh Trung Quốc đã từ chối yêu cầu kéo dài lịch chiếu của Avengers: Endgame tại thị trường tỷ dân này, dẫn đến việc phim sẽ biến mất khỏi hệ thống rạp chiếu tại đây sau ngày thứ 5 tuần này, tức 23 tháng 5. Thông thường, mỗi phim nước ngoài chiếu ở Trung Quốc sẽ được phép chiếu trong vòng 1 tháng, nhưng các phim trụ hạng tốt như Endgame có thể tiếp tục chiếu thêm một tháng nữa, giống như Avengers: Infinity War năm ngoái.

Doanh thu Avengers: Endgame có lẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì Google ngừng kinh doanh với Huawei 5
Avengers: Endgame sắp rời khỏi thị trường lớn

Quyết định của Cục điện ảnh Trung Quốc đã tạo nên một sức tác động tiêu cực rất lớn đến khả năng tăng trưởng doanh thu của Avengers: Endgame tại thị trường quốc tế. Việc bộ phim John Wick 3: Parabellum ra mắt và soán ngôi đầu của Endgame cuối tuần vừa qua cho thấy một sức hút đáng kể đến từ phần mới nhất trong thương hiệu phim hành động của nam tài tử Keanu Reeves. Với việc Endgame đã được nhắc khá nhiều trong suốt một thời gian dài, khả năng cao khán giả yêu thích thể loại phim hành động sẽ tìm đến một món ăn khác có phần mới lạ hơn, và John Wick đã xuất hiện để đáp ứng nhu cầu đó.

KL Jackarl

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang