Đạo diễn anime Hayao Miyazaki cảm thấy 'ghê tởm' công nghệ AI

Với sự bùng nổ của các tác phẩm hình ảnh, truyện tranh vẽ từ AI, một phát ngôn của đạo diễn anime huyền thoại Hayao Miyazaki gần đây đã được "đào lại". Không quá bất ngờ, những chia sẻ của vị đạo diễn Studio Ghibli nhận được rất nhiều sự đồng thuận từ cộng đồng mạng.

Hayao Miyazaki là ai?

Hayao Miyazaki

Hayao Miyazaki sinh ngày 5 tháng 1 năm 1941 tại Tokyo, Nhật Bản. Ông được biết đến như một nhà làm phim hoạt hình, họa sĩ truyện tranh, đạo diễn, biên kịch và là người đồng sáng lập Studio Ghibli nổi tiếng. Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Hayao Miyazaki đã tạo nên rất nhiều tác phẩm chất lượng. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến Spirited Away, tựa phim đã đem về giải Oscar hiếm hoi cho ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản.

Hayao Miyazaki nổi tiếng là người trung thành với phong cách hoạt hình vẽ tay. Mặc dù phong cách này khiến ông và đội ngũ làm phim phải bỏ nhiều công sức thực hiện hơn nhưng cá nhân ông vẫn sẵn sàng cần mẫn làm việc để tạo ra các siêu phẩm. Thêm nữa, vị đạo diễn cũng không quá yêu thích các công nghệ hoạt hình mới, đặc biệt là những công nghệ vẽ bằng trí tuệ nhân tạo.

Xem thêm: Ghibli công bô anime mới How Do You Live - dự kiến công chiếu hè năm 2023!

Đạo diễn Hayao Miyazaki 'ghê tởm' công nghệ AI

Vào năm 2016, đạo diễn Hayao Miyazaki đã được giới thiệu về một công nghệ tải tạo chuyển động dựa vào AI - trí tuệ nhân tạo. Theo nhóm sản xuất, họ muốn tạo nên một thiết bị có thể vẽ ra những bức tranh như con người vẽ - thậm chí là "mang đến ý tưởng mà trí óc con người không thể tưởng tượng nổi". Mặc dù tham vọng là rất lớn, thế nhưng thời điểm ấy, công nghệ AI vẫn còn nhiều hạn chế nên các sản phẩm chúng tạo ra có phần dị dạng. AI thời điểm ấy chỉ có thể nhận diện các chuyển động của phần đầu và một vài bộ phận trên cơ thể, do đó các chuyển động mà chúng tạo ra không được bình thường. Để AI vẫn được sử dụng, nhóm sản xuất đề nghị họ có thể sửu dụng công nghệ này cho các trò chơi hoặc phim ảnh có zombie.

Sau khi nghe các thông tin về công nghệ AI, đạo diễn Hayao Miyazaki đã ngay lập tức từ chối. Lý do ông đưa ra là vì công nghệ này không phù hợp và cũng chưa đủ hoàn thiện để có thể sử dụng. Vị đạo diễn còn nói rằng các hình ảnh AI tạo ra còn gợi về những ký ức liên quan đến người bạn bị khuyết tật của ông.

Ông ấy đã phải rất nỗ lực để có thể đập tay với tôi. Nhớ về ông ấy khiến tôi không thể xem hết hoặc tận hưởng những gì có trên màn hình. Những người tạo ra sản phẩm thế này chắc chắn chưa từng suy nghĩ đến những nổi đau ấy. Tôi cảm thấy ghê tởm.

Tôi cảm tháy chúng ta đang dần tiến đến ngày tận thế. Con người đang một lúc đánh mất niềm tin vào chính mình.

Xem thêm: Trào lưu vẽ tranh bằng AI tiếp tục nở rộ với nhiều sản phẩm cực hài hước!

đạo diễn hayao miyazaki ghê tởm công nghệ ai

Đạo diễn Hayao Miyazaki cho biết ông sẽ không sử dụng công nghệ này. Ông cho biết việc sử dụng chúng một cách vô tội vạ chính là hành động xúc phạm đến cộng đồng.

Mặc dù những phát ngôn trên ra đời từ năm 2016 nhưng đến gần đây, đoạn clip ghi lại chia sẻ của đạo diễn Hayao đã được chia sẻ lại trên các trang mạng xã hội và nhận về rất nhiều ý kiến. Một bộ phận người xem cho rằng AI giờ đã tốt hơn rất nhiều và các studio đã có thể sử dụng chúng. Số đông khác tỏ ý đồng thuận với Hayao Miyazaki, cho rằng công nghệ AI là một thứ không nên bị sử dụng hay lạm dụng trong những ngành sản xuất nghệ thuật.

Cá nhân bạn, bạn nghĩ thế nào? Việc đạo diễn Hayao Miyazaki 'ghê tởm' công nghệ AI có còn đúng với hiện tại? Liệu AI bây giờ đã đủ để sử dụng làm anime? Liệu... ngành công nghiệp anime có nên sử dụng AI? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Nhật Bản phát hành manga mới do AI - trí tuệ nhân tạo vẽ 100% khiến CĐM sửng sốt!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một giám đốc điều hành từ Pierrot - studio sản xuất anime nổi tiếng đã tiết lộ rằng loạt phim Naruto từng suýt chút nữa là không qua được kiểm duyệt tại thị trường quốc tế. Thông tin này đã làm dấy lên những thảo luận sôi nổi về vấn đề kiểm duyệt và tính nguyên bản trong ngành công nghiệp anime.

Giải trí
Lên đầu trang