Eternals: Nguồn gốc thần thoại của từng nhân vật trong phim (Phần 1)

Mỗi nhân vật trong bộ phim Marvel's Eternals đều có những nguồn gốc gắn liền với các thần thoại của những nền văn hóa khác nhau. Vậy mỗi người trong số họ đại diện cho những thần thoại nào? Hãy cùng LagVN tìm hiểu trong bài viết sau

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nhiều nội dung quan trọng của phim

Bộ phim Eternals đã chính thức ra rạp vào cuối tuần trước, trở thành một trong những bộ phim Marvel gây ra nhiều sự tranh cãi và chia rẽ nhất từ trước đến nay. Trong khi giới phê bình đánh giá không cao với những nỗ lực của nữ đạo diễn Chloe Zhao, các trang chấm điểm cũng không mấy "mặn mà" để cho Eternals có những điểm số tươi rói, thì ở chiều hướng ngược lại, doanh thu bán ra của phim không hề tệ. Với câu chuyện xoay quanh chủng tộc bất tử Eternal được tạo ra bởi các thực thể vũ trụ Celestial, đến Trái Đất để bảo vệ nhân loại chống lại kẻ thù của họ là chủng tộc Deviant, bộ phim không chỉ đơn thuần giới thiệu với người xem những siêu anh hùng mới, mà nó còn gói gọn cả một bề dày lịch sử nhân loại suốt hàng triệu năm trong một chuyến phiêu lưu ... 2 tiếng 30 phút, do đó nó chứa đựng một lượng lớn thông tin về các thần thoại và các nền văn minh cổ đại.

Eternals: Nguồn gốc thần thoại của từng nhân vật trong phim Phần 1

Những vị thần và người hùng được miêu tả trong Eternals đều dựa trên các nhân vật do họa sĩ Jack Kirby tạo ra, xuất hiện lần đầu trong truyện tranh Marvel vào năm 1976. Và bản thân các nhân vật của Kirby cũng dựa trên những thần thoại về các nền văn minh, văn hóa cổ đại, với những nhân vật bất tử đóng vai trò như một nguồn cảm hứng trực tiếp cho các thần thoại đó trong vũ trụ Marvel. Mỗi nhân vật chính của bộ phim đều có một nguồn gốc thần thoại trực tiếp, có thể được xác định riêng lẻ trong những nền văn minh cổ đại, điển hình như Hy Lạp và Rome. Hãy cùng LagVN tìm hiểu về những nguồn gốc thần thoại này trong bài viết sau.

Eternals: Nguồn gốc thần thoại của từng nhân vật trong phim Phần 1  2

Thena - Athena

Athena là nữ thần Chiến lược và Trí tuệ của thần thoại Hy Lạp cổ đại. Giống như nhiều vị thần Hy Lạp khác, bà thường được miêu tả là đầy ghen tị và hận thù, mặc dù có thể không quá mức như một vài vị thần khác, mà điển hình là Hera với Ares. Là con gái của Zeus, vua của các vị thần, do đó Athena có một vị thế trong các vị thần ngự trị trên đỉnh Olympus. Trong phim, Thena được thủ vai bởi nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie, và là người có sức mạnh đáng kinh ngạc so với các Eternal còn lại. Giống như Athena, cô là một chiến binh kiên cường, tham gia vào những trận chiến hấp dẫn nhất của Eternals. Tuy vậy, Thena lại có phần dễ bị tổn thương hơn, ngay cả khi sở hữu sức mạnh to lớn. Nhưng điểm tương đồng lớn nhất giữa cô và Athena có lẽ là danh hiệu "Nữ thần Chiến tranh", vốn được các nhân vật khác nhắc đến xuyên suốt bộ phim.

Eternals: Nguồn gốc thần thoại của từng nhân vật trong phim Phần 1  3

Ajak - Ajax

Ajax là một người anh hùng huyền thoại, với những chiến tích được miêu tả trong bài thơ sử thi The Iliad của nhà văn Homer. Anh từng tham gia cuộc chiến thành Troy, và gần như là người duy nhất không phụ thuộc vào các vị thần để giành chiến thắng trong những trận chiến của mình. Nhưng sau khi anh chọc giận nữ thần Athena, bà ta đã lừa anh tự kết liễu mạng sống của mình. Nữ diễn viên được đề cử giải Oscar, Salma Hayek là người vào vai Ajak, người lãnh đạo của nhóm Eternal được cử đến Trái Đất. Nhân vật này vô cùng bí ẩn, và không có nhiều đặc điểm giống với nhân vật của nhà văn Homer, trừ những kĩ năng chiến đấu ấn tượng. Vai trò của Ajak trong phim có phần giống với một người mẹ của các Eternal khác hơn là một chiến binh.

Eternals: Nguồn gốc thần thoại của từng nhân vật trong phim Phần 1  4

Gilgamesh - King Gilgamesh

Nguồn gốc của người anh hùng thần thoại Gilgamesh bắt nguồn từ Epic of Gilgamesh, một trong những tác phẩm văn học lâu đời nhất lịch sử còn sót lại. Thiên anh hùng ca này nói về vị vua Gilgamesh cai trị vùng Uruk, một người vô cùng nóng tính. Sau khi gặp gỡ và kết bạn với Enkidu, cả hai đã có một chuyến hành trình đến khu rừng Cedar huyền thoại, nơi họ lên kế hoạch tiêu diệt người bảo vệ nơi đây là Humbaba the Terrible, và chặt hạ cây Cedar linh thiêng. Nữ thần Ishtar quyết định cử sinh vật Bull of Heaven đi trừng phạt Gilgamesh, nhưng nó đã bị ông cùng với Enkidu giết chết. Sau đó, các vị thần quyết định kết án tử hình Enkidu. Sau cái chết của Enkidu, Gilgamesh đã dành cả cuộc đời mình để tìm kiếm câu trả lời cho sự bất tử.

Eternals: Nguồn gốc thần thoại của từng nhân vật trong phim Phần 1  5

Mặc dù không tìm được đáp án thỏa đáng nhất, những thành tựu mà Gilgamesh để lại đã góp phần khiến ông trở thành một huyền thoại sau này. Vai diễn Gilgamesh trong Eternals do nam diễn viên Don Lee đảm nhận. Khác với nhân vật nguyên gốc, Gilgamesh vốn được tạo ra là một thực thể bất tử ngay từ đầu. Anh khá tốt bụng và cư xử rất nhẹ nhàng, hoàn toàn trái ngược với truyền thuyết về vua Gilgamesh. Tuy vậy, một cảnh trong phim đã miêu tả việc Sprite liên hệ câu chuyện của Gilgamesh và Enkidu, người bạn thân của anh, đến một số con người trên Trái Đất, dường như để ám chỉ về câu chuyện sử thi nói trên.

Eternals: Nguồn gốc thần thoại của từng nhân vật trong phim Phần 1  6

Druig - The Druids

Trong khi nguồn gốc nhân vật Druig không rõ ràng như các Eternal khác, tên của anh dường như ám chỉ rằng anh có thể đã được dựa trên một nhóm lãnh đạo tôn giáo Celtic mang tên The Druids. Họ giống như các pháp sư, tin vào sức mạnh của thế giới tự nhiên và sự khoan hồng của nó. Barry Keoghan là người vào vai Druig trong phim. Tương tự như các huyền thoại về các Druid, anh đã lui về rừng ở ẩn, nhưng đó dường như là điểm chung duy nhất, khi sức mạnh của anh không có chút gì liên quan đến tự nhiên. Ngoài ra, mối quan tâm chính của Druig dường như vẫn là cuộc sống của nhân loại hơn là sự cân bằng của tự nhiên.

Eternals: Nguồn gốc thần thoại của từng nhân vật trong phim Phần 1  7

Makkari - Mercury

Mercury là một vị thần ... đa năng trong thần thoại La Mã. Gần giống như vị thần Hermes trong thần thoại Hy Lạp, Mercury là vị thần của lợi ích tài chính, hùng biện, du khách, và đáng chú ý nhất là tốc độ. Ông cũng thường được miêu tả là một người đầy mánh khóe, nhưng nhìn chung không gian xảo như nhiều vị thần ma mãnh của các thần thoại khác. Trên màn ảnh rộng, nhân vật Makkari được thủ vai bởi nữ diễn viên Lauren Ridloff, thường xuyên thể hiện tốc độ đáng kinh ngạc của mình, giống như Mercury trong thần thoại. Ngay cả sự ranh ma của nhân vật này cũng xuất hiện đôi lần, đặc biệt khi cô đối phó với những người Babylon cổ.

Eternals: Nguồn gốc thần thoại của từng nhân vật trong phim Phần 1  8

(Còn tiếp...)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang