Assassin's Creed Valhalla: Những điều cần biết về Alfred Đại Đế

Đoạn trailer giới thiệu Assassin's Creed Valhalla đã mang đến cho người hâm mộ hình ảnh Alfred Đại Đế - Vị vua thành công trong việc bảo vệ vương quốc Wessex trước cuộc chinh phạt của người Viking

Sau tất cả những đồn đoán và hé lộ, Assassin's Creed Valhalla đã chính thức được công bố qua một đoạn trailer đầy ấn tượng. Những chi tiết mới về game ngay lập tức trở nên rõ ràng, với thông tin thực tế rằng game diễn ra trong thời đại Viking. Người chơi sẽ có thể lựa chọn phiên bản nam hoặc nữ của một chiến binh Viking tên Eivordẫn dắt người dân của mình từ Na Uy đến Anh quốc để tìm nơi định cư. Đoạn trailer cũng hé lộ một nhân vật vô cùng quan trọng với cốt truyện của game: Alfred Đại Đế, một trong những vị vua hùng mạnh nhất thời điểm đó, với vai trò chống lại người chơi và những tộc người Viking đang muốn định cư, xâm chiếm vùng ngoại ô nước Anh. Với tầm quan trọng của ông không chỉ trong Assassin's Creed Valhalla mà còn trong cả lịch sử nước Anh, hãy cùng tìm hiểu một chút về vị vua này.

Assassin's Creed Valhalla: Những điều cần biết về Alfred Đại Đế
Alfred Đại Đế trong Assassin's Creed Valhalla

Nước Anh giữa thế kỷ thứ 9

Assassin's Creed Valhalla diễn ra trong thế kỷ thứ 9, một thời kì trung cổ nổi tiếng với những trận chiến tàn bạo và các cuộc giao tranh giữa văn hóa Viking với các vương quốc Anglo-Saxon (Anh và Scotland ngày nay). Khi đó, những vùng đất này chưa được thống nhất, và chia ra làm 4 vương quốc lớn: Northumbria, East Anglia, Mercia và Wessex. Ở thời điểm trong game, ba vương quốc đã trở thành mục tiêu của những vụ tấn công do tộc người Viking gây ra trong khoảng 100 năm. 

Assassin's Creed Valhalla: Những điều cần biết về Alfred Đại Đế 2
Vương quốc Anh ngày trước chia làm 4 vương quốc lớn

Người chơi dẫn dắt nhóm chiến binh Viking chống lại các thế lực của từng vương quốc và những thành phố lớn như Winchester, Luân Đôn và Jorvik (York). Trong khi mỗi vương quốc đều có một vị vua hùng mạnh đứng đầu, vương quốc Wessex ở phía Nam được xem là quốc gia hùng mạnh nhất và có khả năng đẩy lui người Viking nhất. Lý do cho điều này phần lớn nằm ở người đứng đầu, Alfred Đại Đế.

Assassin's Creed Valhalla: Những điều cần biết về Alfred Đại Đế 3
Vua Alfred

Alfred Đại Đế là ai?

Là người nhỏ nhất trong 5 người con trai của vua Aethelwulf ở Wessex, Alfred cuối cùng đã trở thành vua vào năm 871 sau các giai đoạn trị vì ngắn ngủi của những người anh trai. Sau khi lên làm vua xứ Wessex, Alfred tiếp tục duy trì di sản của gia đình và quốc gia, đẩy lui các cuộc xâm lược của người Viking từ Đan Mạch. Chiến thuật của ông bao gồm sử dụng các vật cản, những quân lực di chuyển nhanh, các đòn đánh phản, và đơn giản nhất là ... trả tiền cho người Viking để họ rời đi khi mọi kế sách khác thất bại. Trong 4 vương quốc, Wessex là vương quốc đứng vững nhất trước các cuộc xâm lược của người Viking. 

Assassin's Creed Valhalla: Những điều cần biết về Alfred Đại Đế 4
Wessex là quốc gia trụ vững trong cuộc xâm chiếm của Viking

Khi đó, các vương quốc Mercia và East Anglia đã chứng kiến vua của họ bị tra tấn hoặc bị giết, và những khu định cư của người Viking bắt đầu xuất hiện ở các khu vực phía Nam Northumbria. Ngược lại, Wessex đã tiếp tục sự chống trả của mình, và bắt đầu giành được những thắng lợi quan trọng, bao gồm cả Trận chiến Edington, diễn ra trong khoảng từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 5 năm 878 sau Công Nguyên, khi một đội quân của vương quốc Wessex dưới sự chỉ huy của Alfred Đại Đế đã đánh bại quân đội Heathen hùng mạnh dẫn dắt bởi Vua Guthrum của người Viking Đan Mạch. Sau chiến thắng quyết định này, một hiệp ước đã được kí kết, tạo nên ranh giới giữa các vương quốc Anh và lãnh thổ Danelaw của người Viking.

Assassin's Creed Valhalla: Những điều cần biết về Alfred Đại Đế 5
Trận chiến Edington giữa quân đội Wessex và quân đội Viking Đan Mạch

Nhiều hiệp ước khác cũng được kêu gọi kí kết để duy trì mối quan hệ hòa bình giữa hai phe, nhưng các trận chiến và xung đột vẫn không ngừng diễn ra. Một sự kiện quan trọng khác xảy ra từ hiệp ước nói trên là sự chuyển đổi của vua Đan Mạch Guthrum sang Thiên Chúa Giáo từ niềm tin văn hóa của ông vào các vị thần Bắc Âu. Cuối cùng, Alfred và các hậu duệ của ông đã giành lại được thành phố York từ tay người Viking, và các hành động của Alfred đã giúp tạo nên nền tảng cho sự hình thành nước Anh sau này. Ngoài việc đẩy lui người Viking, Alfred còn được xem là một người có học thức và nhân từ. Thực tế, trong suốt quá trình cai trị của mình, ông đã hình thành nên hệ thống luật pháp, cơ sở quân sự, và thay đổi nền giáo dục từ dạy chữ Latin sang chữ Anglo-Saxon.

Assassin's Creed Valhalla: Những điều cần biết về Alfred Đại Đế 6
Alfred Đại Đế nổi tiếng là người có học thức và nhân từ

Alfred Đại Đế qua đời ở độ tuổi 50 hoặc 51, nhưng các nhà sử gia vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân thật sự của điều đó. Rất có thể vị vua vĩ đại đã mất sau một cuộc chiến dai dẳng với một căn bệnh, mà nhiều người nghi ngờ là bệnh Crohn (Một dạng bệnh về viêm ruột). Dù sao thì, với tấn cả những thay đổi quan trọng mà Alfred làm được trong suốt thời kì của mình, ông được phong danh hiệu "Đại Đế" sau cuộc cải cách Thế kỷ 16 ở Anh. Điều thú vị là, Alfred là vị vua nước Anh duy nhất có được danh hiệu này. Sẽ rất thú vị để xem Ubisoft tái hiện vị vua này trong Assassin's Creed Valhalla như thế nào. Game dự kiến ra mắt trong mùa lễ hội năm nay trên PC, PS4, Xbox One, PS5, Xbox Series X và Google Stadia.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang